Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Tiêu thụ điện ở Hà Nội có xu hướng tăng mạnh

Theo dự báo của TT Khí tượng Thủy văn, trong tháng 5 và 6, nhiều khả năng hiện tượng El Nino sẽ quay lại. Nắng nóng dự báo tăng 0,5-1 độ C khiến nhu cầu điện nhiều hơn.

Thống kê của EVN Hanoi cho biết sản lượng điện các ngày đầu tháng 5 tăng vọt so với tháng 4. Đến ngày 8/5, lượng chênh lệch lên tới 123%. Trong 4 tháng đầu năm, nhiệt độ tại Hà Nội khá mát mẻ nhưng nhu cầu sử dụng điện trên địa bàn vẫn tăng so với năm 2016 từ 7 đến 12%/ngày. Mức tăng trưởng bình quân 4 tháng đầu năm xấp xỉ 7%.

Tieu thu dien o Ha Noi co xu huong tang manh hinh anh 1
Sản lượng điện tiêu thụ tại Hà Nội các ngày đầu tháng 5 so với tháng 4. Đơn vị: triệu kWh.

EVN Hanoi dự báo, từ ngày 15/5 đến 15/6 sản lượng điện bình quân sẽ xấp xỉ 60,75 triệu kWh. Ngày cao nhất có thể lên tới 73,47 triệu kWh, đạt mức tăng trưởng 115% so với năm 2016. Để đảm bảo chất lượng cung ứng an toàn, liên tục, đơn vị đưa ra nhiều khuyến nghị cho người dùng.

Cần lưu ý khi sử dụng điều hòa, ban ngày nên chỉnh nhiệt độ từ 25 độ C, ban đêm là 27-28 độ C. Bởi cứ giảm một độ C thì sản lượng điện tiêu thụ sẽ tăng ít nhất 7%. Người dùng cần vệ sinh tấm lọc bụi ít nhất 3 tháng một lần, bảo dưỡng định kỳ điều hòa ít nhất một lần mỗi năm.

Điều hòa sử dụng công nghệ Inverter có thể tiết kiệm 30-35% điện năng tiêu thụ theo khuyến nghị của nhà sản xuất. Sử dụng các sản phẩm đã được dán nhãn ngôi sao năng lượng của Bộ Công thương.

Lắp đặt thiết bị điện khoa học, hợp lý, tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên. Rút phích cắm điện ra khỏi ổ điện khi không sử dụng. Hạn chế sử dụng các thiết bị điện cùng một lúc vào giờ cao điểm: 9h30-11h30, 17h- 20h.

Tieu thu dien o Ha Noi co xu huong tang manh hinh anh 2
EVN cam kết không cắt điện trong những ngày nắng nóng tăng cao.

Bên cạnh đó, EVN Hanoi cũng không cắt điện phục vụ sửa chữa, cải tạo, nâng cấp lưới điện trong những ngày nắng nóng hơn 36 độ C. Đơn vị cũng tăng cường lực lượng, tổ chức ứng trực vận hành, đảm bảo điện cho người dùng trong những ngày có nhiệt độ từ 35 độ C trở lên.

Độc giả có ý kiến đóng góp hoặc thắc mắc có thể gửi về email evnhanoi@evnhanoi.vn hoặc điện thoại tới Trung tâm chăm sóc khách hàng EVN: 19001288 - (04)22222000.

Giang Hoàng Nhơn

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Thời sự