M

Tiểu thương chợ An Đông bãi thị

Bức xúc vì việc thu chi sửa chữa chợ không rõ ràng, sáng 19/9 tiểu thương chợ truyền thống An Đông, TP.HCM đã bãi thị. Lãnh đạo quận nhận trách nhiệm về việc này.

Cuộc bãi thị diễn ra từ 6h sáng kéo dài đến gần 10h. Sau đó tiểu thương cùng nhau bộ hành tới UBND TP.HCM. 

Trao đổi với Zing.vn sáng 19/9, ông Phạm Quốc Huy, Chủ tịch UBND quận 5, cho biết: “Chúng tôi nhấn mạnh là vai trò của chợ An Đông rất quan trọng trong chính sách phát triển kinh tế của quận. Một trong những lý do khiến mãi lực suy giảm phải thừa nhận có sự xuống cấp của hạ tầng chợ.

Quận sẽ nhận trách nhiệm vấn đề này, ghi nhận những yêu cầu của tiểu thương và sẽ báo cáo lại cấp trên để có hướng giải quyết sau”.

Tieu thuong cho An Dong bai thi hinh anh 1
Tiểu thương bức xúc phát loa trình bày sự việc. Ảnh: Lê Quân

Theo phản ánh của tiểu thương chợ An Đông, quận 5, TP.HCM, từ đầu năm 2012, hơn 2.000 tiểu thương đã được vận động đóng trước hơn 217 tỷ đồng với nhiều hứa hẹn từ quận là sẽ nâng cấp bảo dưỡng chợ khang trang, sạch đẹp. Tuy nhiên, gần 5 năm qua, lời hứa đó vẫn chưa được thực hiện. 

Hàng ngàn tiểu thương chợ An Đông phải kinh doanh trong hoàn cảnh hạ tầng chợ xuống cấp trầm trọng, khách lần lượt bỏ chợ ra đi.

Cũng theo phản ánh của các tiểu thương, doanh số bán hàng trong mấy năm trở lại đây đã giảm 50-70%.

Một trong những lý do doanh số sụt giảm được các tiểu thương đưa ra là chợ quá xuống cấp, bên cạnh nguyên nhân khách quan là sụt giảm kinh tế..

Tieu thuong cho An Dong bai thi hinh anh 2
Hàng trăm người mặc đồng phụ tập trung trước cổng chợ. Ảnh: Lê Quân

UBND quận 5 cho biết trong tháng 12/2016 quận sẽ tổ chức đấu thầu hai hạng mục cải tạo nội ngoại thất chợ, ô giếng trời và hệ thống phòng cháy chữa cháy. Tuy nhiên, đến nay, tiểu thương chợ An Đông xác nhận chưa có bất kỳ hoạt động sửa chữa nào tại chợ.  

Mệt mỏi vì chờ đợi và nhiều lần hứa hẹn, các tiểu thương đã tiến hành bãi thị. 

Có mặt tại buổi tiếp công dân của Văn phòng UBND TP, bà Trần Thị Thu Thùy, tiểu thương chợ An Đông, cho biết ông Nguyễn Trung Hiếu đã tiếp nhận ý kiến của tiểu thương và hứa sẽ chuyển đến lãnh đạo thành phố là ông Nguyễn Thành Phong, đồng thời sẽ giải quyết đúng theo thời gian quy định là trong vòng 10 ngày.

"Trước giờ thì chỉ có UBND quận 5 thất hứa chứ thành phố chưa thất hứa. Nên thành phố hứa rồi thì chúng tôi chờ đợi thôi. Nếu trong vòng 10 ngày không giải quyết thỏa đáng những yêu cầu của tiểu thương chúng tôi thì chúng tôi sẽ ra Hà Nội kiến nghị lên Văn phòng Chính phủ", bà Thu Thùy cho hay.

Tieu thuong cho An Dong bai thi hinh anh 3
Vị trí chợ An Đông.

Vì sao hơn 2.500 tiểu thương chợ An Đông bãi thị?

Đóng góp hàng trăm tỷ đồng để sửa chữa, nâng cấp chợ nhưng nhiều năm nay, tiểu thương chợ An Đông, TP.HCM vẫn phải buôn bán trong chợ cũ xuống cấp.


Lê Quân - Đăng Cường

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh