Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Tiểu thương đánh tiếng rời chợ nông sản Đà Lạt

Sau khi có văn bản cấm đưa khoai tây Trung Quốc vào chợ nông sản Đà Lạt, một số tiểu thương cho biết sắp tới UBND TP không bỏ lệnh này thì sẽ trả mặt bằng.

Vừa qua, UBND TP Đà Lạt ban hành văn bản cấm các tiểu thương nhập khoai tây Trung Quốc vào chợ nông sản Đà Lạt. Theo đó, từ ngày 1/11, tiểu thương nào nhập khoai tây Trung Quốc sẽ bị xử phạt theo qui định.

Không đồng tình với biện pháp này, nhiều tiểu thương cho biết sẽ chuyển ra ngoài nếu như UBND TP tiếp tục cấm.

Bà Trần Thi Lan (tiểu thương tại chợ) cho biết, gia đình kinh doanh mặt hàng khoai tây hơn 4 năm nay. Đa số hàng phải nhập từ Trung Quốc mới đủ cung cấp cho các đầu mối.

Tieu thuong danh tieng roi cho nong san Da Lat hinh anh 1
Trước khi lệnh cấm có hiệu lực nhiều tiểu thương đã tranh thủ nhập hàng trăm tấn khoai tây Trung Quốc. Ảnh: M. Q

“Khoai tây Đà Lạt chỉ được 6 tháng trong năm, nếu như không nhập thêm từ Trung Quốc thì không đủ hàng bỏ cho các mối. Hết mùa, chúng tôi lấy hàng đâu ra để giao cho khách. Vì vậy, UBND TP không dỡ bỏ lệnh cấm thì tôi sẽ chuyển ra ngoài để kinh doanh”, bà Lan nói.

Tương tự, một tiểu thương khác cũng cho biết nếu cấm thì tỉnh Lâm Đồng nên kiến nghị trung ương không cho nhập khẩu khoai tây Trung Quốc.

“Chứ đằng này cho nhập nhưng lại cấm không cho mang vào chợ để đóng gói giao cho các đầu mối thì không ổn. Nếu như chính quyền cấm không cho đưa vào chợ thì chúng tôi sẽ ra ngoài để kinh doanh”, người này cho biết thêm.

Theo ông Nguyễn Xuân Kỳ - Tổ phó phụ trách chợ nông sản Đà Lạt (thuộc Ban quản lý chợ Đà Lạt) cho biết, sau khi có lệnh cấm một số tiểu thương thông báo trả lại sạp.

Ngoài ra, một số tiểu thương khác cũng có ý định trả lại sạp, ra ngoài kinh doanh. Theo họ, không cho đưa khoai tây Trung Quốc vào chợ cũng đồng nghĩa với không có việc làm.

“Họ kinh doanh khoai tây mà không có hàng thì thuê mặt bằng làm gì tốn tiền”, ông Kỳ nói thêm.

Tieu thuong danh tieng roi cho nong san Da Lat hinh anh 2
Một số tiểu thương muốn chuyển ra ngoài vì không được bán khoai tây Trung Quốc. Ảnh: M.Q

Theo thống kê, chợ nông sản Đà Lạt có tổng cộng hơn 80 giang hàng nhưng trong đó 24 sạp kinh doanh khoai tây.

Trao đổi với phóng viên, ông Dương Ngọc Đức - Trưởng Phòng kinh tế TP Đà Lạt cho biết việc tiểu thương chuyển ra ngoài không quan trọng cũng như không ảnh hưởng đến hoạt động của chợ. Vì khi những người này chuyển đi sẽ có người khác vào thuê.

“Để bảo vệ cho khoai tây Đà Lạt nên UBND TP ban hành văn bản cấm đưa mặt hàng này vào chợ cho dễ quản lý. Nếu tiểu thương nào không đồng ý có thể chuyển ra ngoài để kinh doanh. Tuy nhiên, khi ra ngoài, phòng sẽ không cấp giấy phép. Ngoài ra, khi cơ sở chế biến phát sinh ô nhiễm môi trường sẽ kiến nghị Công an môi trường kiểm tra, xử lý”, ông Đức nói.

Theo ông này, Phòng kinh tế thì chỉ xử phạt bên trong chợ, còn bên ngoài chợ thì không.

“Sắp tới, Phòng kinh tế sẽ kiến nghị cấp trên cho các doanh nghiệp đăng ký thương hiệu để dễ quản lý cũng như bảo vệ thương hiệu cho khoai tây Đà Lạt”, ông Đức nói thêm.

Xử phạt hộ đưa khoai tây Trung Quốc vào chợ nông sản

Phát hiện thương lái chở khoai tây Trung Quốc vào chợ, đoàn liên ngành TP Đà Lạt đã lập biên tạm giữ, xử phạt.

Minh Quý

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Lâm Đồng Kinh doanh

Cuoc choi bien rac thanh vang hinh anh

Cuộc chơi biến rác thành vàng

0 31

Khám phá phế thải và tạo cho chúng một đời sống mới đã khó, việc bắt tay vào thực hiện những tác phẩm từ phế thải cũng đòi hỏi công sức không nhỏ từ những nhà thiết kế.