M

Tiki kêu gọi người đọc nói không với sách giả

"Cuộc chiến sách giả" do website Tiki.vn khởi động đang nhận được nhiều ủng hộ từ khách hàng, độc giả. Bước sang năm thứ 2, sự kiện gặt hái được nhiều thành công cụ thể.

Trên thị trường đang tồn tại hai luồng sách giả và sách lậu được bán tràn lan, nhập nhằng cùng sách thật. Với sách giả, thường là do các nơi in lậu mua sách thật về, bỏ kim kẹp, gáy sách ra để lấy nguyên bản sách đi photocopy bằng chất liệu giấy mỏng hơn, rẻ hơn, bìa cũng được in ấn gia công tạm bợ nên có chất lượng giấy mỏng, chữ nhoè mờ hoặc bìa rất xấu, giảm giá trị của tác phẩm. Với giá thành sản phẩm rất rẻ nên giá sách giả có thể giảm đến tận 50% khi bày bán trên vỉa hè các khu trung tâm.

Sách giả thường được in ấn gia công tạm bợ, dễ nhận thấy bởi chất lượng in kém
Sách giả thường được in ấn gia công tạm bợ, dễ nhận thấy bởi chất lượng in kém.

Loại sách thứ hai được bán nhiều trên thị trường sách giả được gọi là sách lậu. Với sách lậu, chất lượng sách gần như bằng y nguyên sách thật, điểm khác biệt duy nhất chính là giá trị doanh thu của sách lậu không mang đến cho công ty sách, cho tác giả, người làm sách mà chuyển trực tiếp vào lòng tham của những đơn vị làm ăn trái phép. 

Nguồn gốc của số sách lậu này thường từ các nhà in sách vi phạm tác quyền. Ví dụ như trong giấy phép xuất bản được cấp là in 5.000 bản, các nhà in sẽ lén in thêm một số lượng 2.000-3.000 bản và bán ra bên ngoài với mức giá rất rẻ do không phải trả các khoản chi phí như tác quyền, giấy phép...

Không nói đến sách giả vì chất lượng kém và sự cẩu thả trong kinh doanh, đứng từ phía góc độ người tiêu dùng, mua một cuốn sách lậu cùng chất lượng sách thật với mức giá giảm nhiều hơn rõ ràng là một điều có lợi. Nhưng ngược lại, đứng từ phía công ty sách hay tác giả, đây là sự ảnh hưởng lớn về mặt khai thác tác quyền và chất xám. Cũng như bất kỳ con người nào cũng phải có những khó khăn trong cuộc sống cá nhân, các tác giả cần có sự ổn định về mặt cuộc sống để tập trung cho việc lao động, tạo ra các tác phẩm.

Thực trạng hiện nay, rất nhiều tác giả không thể sống được bằng việc ra sách. Nguyên nhân đến từ nhiều phía, có thể từ thị trường đọc chưa phát triển mạnh, doanh thu sách chưa thể chu toàn cuộc sống trong một hai năm để ra tác phẩm tiếp theo, thì sách giả, sách lậu cũng là một nguyên nhân. Nếu như tất cả độc giả đều tập trung mua sách thật, không còn sách giả tràn lan thì sách sẽ sớm tái bản, tác quyền được trả cho tác giả và giúp các tác giả thấy được rằng công sức lao động, chất xám của mình được đón nhận và tưởng thưởng xứng đáng.

Hiểu được những bức xúc, khó khăn đó, Tiki.vn tiếp tục chương trình "Tuyên chiến sách giả" với giai đoạn hai nhằm hướng dẫn cho độc giả cách phân biệt sách giả, sách lậu và kêu gọi độc giả nếu mua phải sách giả có thể cung cấp hình ảnh, chia sẻ địa chỉ mua để các độc giả khác có thể cẩn thận hơn khi mua sách. Những địa chỉ này sẽ được tổng hợp và gửi đến các cơ quan có thẩm quyền xử lý.

Bên cạnh đó, Tiki còn quyết định nâng mức giảm giá cho sách từ 20% lên 25% và cam kết sẽ giữ mức giảm giá này cho ngành sách. Đây là mức giá giảm duy trì thấp nhất trên thị trường sách (không kể đến các chương trình khuyến mãi không thường xuyên).

Ông Đỗ Huy Quốc, Giám đốc ngành sách của Tiki.vn cho biết: "Với mức giảm giá này, chúng tôi chấp nhận phần lợi nhuận thấp hơn trước đây, nhưng để cổ vũ cho phong trào đọc sách thật, tôn trọng chất xám tác giả, công sức những người làm sách, chúng tôi thấy đây là việc làm hoàn toàn xứng đáng".

Trong tương lai, Tiki còn kết hợp cùng các sở ban ngành như Sở Công thương, Sở Thông tin - Truyền thông để có những biện pháp cứng rắn hơn với nạn sách giả.

Sơn Trà

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Tin tức xuất bản