M

Tiki.vn phát động 'Cuộc chiến sách giả'

Vấn nạn sách giả từ lâu đã là thực trạng làm nhiều công ty sách phải đau đầu tìm cách giải quyết và cũng là căn bệnh mãn tính của cả ngành sách.

Mua sách giả không chỉ giết chết sách thật mà nó còn kéo theo cả tác giả và những người làm sách có cùng chung số phận. Mới đây, một bài viết nói về việc kinh doanh sách ngày càng khó khăn được xuất bản. Theo đó, Công ty Cổ phần Văn hóa Phương Nam trong hai năm 2012 và 2013 liên tục có mức lợi nhuận âm nặng nề. Hay trong buổi họp cùng tập thể người lao động, bà Đỗ Thị Nhường, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty In sách giáo khoa tại TP HCM, đã quyết định ngừng sản xuất. Trước đó, vào giữa tháng 2/2015, công ty này đã công bố không nhận hợp đồng in, mặc dù đây vốn là mảng kinh doanh chính của mình. Một trong những nguyên nhân chính của hàng loạt tin buồn này là nạn sách giả, sách in lậu đang lan tràn ngoài thị trường.

Dọc các con đường nội thành, không khó để tìm thấy những tấm bạt trải dọc vỉa hè, trên để rất nhiều sách, từ những tựa mới cho đến những cuốn đã xuất bản từ lâu được bán với giá giảm đáng ngạc nhiên 30% cho đến 50%. Người mua thường không quan tâm đến nguồn gốc của sách mà chỉ bị hấp dẫn bởi mức giá rẻ đặc biệt.

Tiki.vn phat dong 'Cuoc chien sach gia' hinh anh 1
Sách giả bán tràn lan ngoài vỉa hè trong các thành phố.

Những cuốn sách giả có chất lượng giấy in xấu, mỏng, chữ nhòe, thiếu nét, mất chữ hay thậm chí in sai trang, mất trang. Giá thành sản xuất của sách giả, sách lậu thường rẻ hơn nhiều lần so với sách thật. Chính vì vậy, mức chiết khấu, giảm giá cũng cao hơn. Thậm chí có những cuốn sách giả được đội giá bìa lên nhiều lần so với sách gốc, sau khi giảm giá, chiết khấu thì bằng với giá bìa của sách gốc. Với suy nghĩ đơn giản, sách nào cũng là sách chỉ cần rẻ là mua, nhiều khách hàng chọn mua sách lậu xong đã phải gặp rất nhiều phiền toái. Một phụ huynh chọn mua sách giải toán cho con trai với giá giảm 40% đã phải mua lại một cuốn khác trong nhà sách vì cuốn mua ngoài lề đường bị thiếu mất 5 trang cậu con cần giải.

Thực trạng là vậy, giải pháp đã có nhiều nhưng quá trình triển khai và thực hiện vẫn chưa đi đến đâu. Một số nhà xuất bản, công ty phát hành sách trên địa bàn TP HCM có tổ chức các cuộc triển lãm sách giả, sách thật và chủ động xây dựng quy chuẩn về khổ sách, trang sách, loại giấy và chính tả, nhưng chỉ mới nhận diện về màu sắc trên bìa, lỗi chính tả, dàn trang thì chưa giải quyết được căn cơ vấn đề.

Cam kết của Tiki là luôn đảm bảo 100% bán sách thật cho khách hàng. Để có tiếng nói mạnh hơn, hành động thiết thực hơn trong việc chống sách giả, trong tháng 6, Tiki sẽ triển khai chương trình Cuộc chiến sách giả lần đầu tiên để nhằm lên tiếng, kêu gọi nhận thức người yêu sách trong việc chọn lựa chất lượng sách.

Nói về vấn đề sách giả, tác giả Phan Ý Yên thể hiện quan điểm cá nhân của mình: "Thực ra Yên nghĩ đối với những kẻ đã rắp tâm in sách lậu và pháp luật thờ ơ với chúng thì có nói gì nói nữa cũng bằng thừa. Chi bằng hãy bắt đầu từ những người có thể vô tình tiếp tay cho bọn chúng: chính là những độc giả. Một cách rất đơn giản thôi, trở thành người đọc có tâm, cẩn thận xem xét khi mua bất kỳ một cuốn sách nào, biết nghi vấn khi thấy được rẻ hơn đặc biệt và cuối cùng không vì một vài chục nghìn mà để lòng tự trọng của bản thân nuôi dưỡng dần thói quen thoả hiệp với cái xấu. Yên cũng tin đó là sự ủng hộ chân thành và thiết thực nhất đối với chữ, sự sáng tạo cùng công việc của nhiều tác giả mà các bạn yêu mến”.

Tiki.vn phat dong 'Cuoc chien sach gia' hinh anh 2
Tác giả trẻ Phan Ý Yên.

Ngoài ra, tác giả Nguyễn Ngọc Thạch chia sẻ: "Theo cá nhân mình nghĩ, một trong những yếu tố tiên quyêt để sách giả, sách lậu có thể tồn tại chính là nhờ vào việc giá sách rẻ hơn những cuốn sách thật cùng loại, dĩ nhiên với chất lượng dở hơn rất nhiều. Vậy nếu có một cuộc chiến với sách giả thì yếu tố giá thành nên là điểm đầu tiên cần đánh vào."

CEO của Tiki.vn, thạc sĩ Trần Ngọc Thái Sơn cũng có những ý kiến của riêng mình: "Hiểu được vấn nạn sách giả trên thị trường, Tiki.vn đã mạnh dạn tổ chức lần đầu tiên chương trình Cuộc chiến sách giả với tiêu chí mua sách thật với giá rẻ hơn sách giả. Hy vọng đây sẽ là một hành động thiết thực để cổ vũ cho văn hoá đọc cũng như bảo vệ tâm huyết của những người làm sách chân chính".

Tiki.vn phat dong 'Cuoc chien sach gia' hinh anh 3
Ông Trần Ngọc Thái Sơn - CEO của Tiki.vn.

Cuộc chiến sách giả sẽ bước đầu tiên trong hành trình còn nhiều chặng phía trước của Tiki cùng các đơn vị đồng hành trong công cuộc chống lại những vấn nạn trong ngành sách hiện nay.

Mộc Trà

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Tin tức xuất bản