Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Tìm hiểu định nghĩa 'đúng giờ' ở các nước trên thế giới

Nếu người Hàn coi việc đến muộn là thiếu tôn trọng, người Nhật đúng giờ từng giây thì ở Malaysia, bạn có thể tới trễ khoảng một tiếng trong cuộc hẹn.

Tim hieu dinh nghia 'dung gio' o cac nuoc tren the gioi hinh anh 1
Người Hàn Quốc rất coi trọng việc đúng giờ. Trễ hẹn được xem là hành động thiếu tôn trọng người khác. Xứ kim chi được đánh giá là quốc gia có tính kỷ luật cao do ảnh hưởng sâu từ hệ tư tưởng Nho giáo. Người Hàn đặc biệt đề cao việc giữ gìn thể diện, lòng tự trọng cá nhân, trong tiếng Hàn có thuật ngữ "Kibun". Vì vậy, họ coi việc đúng giờ là giữ thể diện cho bản thân và không chạm đến lòng tự ái của người hẹn gặp mặt. 
Tim hieu dinh nghia 'dung gio' o cac nuoc tren the gioi hinh anh 2
Malaysia, hẹn đến trễ 5 phút thường được hiểu là muộn trong khoảng một tiếng, trễ giờ là chuyện thường ở đất nước này và bạn không cần phải nói lời xin lỗi bởi người Malaysia khá thoải mái trong chuyện giờ giấc, từ chuyện cá nhân đến những cuộc họp chuyên nghiệp. Điều này xuất phát từ việc người dân Malaysia thường xuyên phải đối mặt với vấn đề giao thông tắc nghẽn. 
Tim hieu dinh nghia 'dung gio' o cac nuoc tren the gioi hinh anh 3
Tới trễ giờ hẹn khoảng chục phút được xem là văn hóa giao tiếp thông thường ở Trung Quốc. Nếu có cuộc hẹn với bạn bè ở Trung Quốc lúc 8h, bạn nên có mặt lúc 8h15-8h20 là hợp lý. Đến đúng giờ hẹn sẽ được xem là bất thường ở quốc gia này. 
Tim hieu dinh nghia 'dung gio' o cac nuoc tren the gioi hinh anh 4
Đoàn tàu khởi hành muộn một phút so với lịch xuất phát được coi là trễ giờ ở Nhật Bản. Xứ Phù Tang nổi tiếng là quốc gia nguyên tắc. Khi có cuộc gặp gỡ với người Nhật, bạn nên có mặt sớm hơn hoặc đúng giờ đã hẹn nếu không muốn bị đánh giá thái độ tồi tệ. 
Tim hieu dinh nghia 'dung gio' o cac nuoc tren the gioi hinh anh 5
Người Đức có thói quen đến sớm trong những cuộc hẹn, từ cuộc gặp mặt cá nhân đến buổi họp quan trọng vì họ không thích để người khác chờ đợi mình. Để giữ phép lịch sự trong giao tiếp ở Đức, du khách nên tới sớm hơn khoảng 10 phút trong mỗi cuộc hẹn. 
Tim hieu dinh nghia 'dung gio' o cac nuoc tren the gioi hinh anh 6
Brazil, đến muộn trong những cuộc họp quan trọng là chuyện thường. Tuy nhiên, nếu cuộc hẹn được ghi chú "English time", bạn không được sai hẹn nửa phút.
Tim hieu dinh nghia 'dung gio' o cac nuoc tren the gioi hinh anh 7
Saudi Arabia là quốc gia lý tưởng với những ai hay "cao su". Đất nước này không quá đặt nặng chuyện đúng giờ. Việc người dân Saudi Arabia đến muộn 30 phút đến một tiếng trong những cuộc họp là chuyện thường. Bên cạnh đó, việc nhòm đồng hồ trong buổi hẹn còn bị đánh giá là mất lịch sự.  
Tim hieu dinh nghia 'dung gio' o cac nuoc tren the gioi hinh anh 8
Người Ấn Độ không có khái niệm đúng giờ. Bạn sẽ cảm thấy như trúng số nếu cuộc họp với những người Ấn diễn ra đúng thời điểm đã hẹn. Người dân ở quốc gia này không quan tâm đến giờ giấc. Trong tiếng Hindu, từ "ngày mai" và "hôm nay" đều có phiên âm là "kal", tức đều chỉ thời gian và không có sự phân biệt. Bên cạnh đó, vấn đề giao thông tắc nghẽn ở Ấn Độ cũng góp phần khiến người dân ở đây chẳng bận tâm gì về giờ giấc.
Tim hieu dinh nghia 'dung gio' o cac nuoc tren the gioi hinh anh 9
Người Nga có tính kiên nhẫn nhưng chẳng thể nào đúng giờ. Bạn cũng không nên mong chờ nhận được lời xin lỗi nếu người Nga trễ hẹn. Tuy nhiên, những du khách nước ngoài trễ hẹn lại bị coi là thiếu tôn trọng ở Nga. 
Tim hieu dinh nghia 'dung gio' o cac nuoc tren the gioi hinh anh 10
Đi họp muộn 30 phút ở Mexico là điều hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, những người Mexico lại mong muốn du khách nước ngoài đúng giờ trong những cuộc gặp mặt. 
Mùa hoa anh đào nở rợp trời ở Thụy Điển Đầu tháng 5 là thời điểm hoa anh đào nở rộ, tô điểm một góc thủ đô Stockholm, Thụy Điển. Khách du lịch và người dân chen chân đến ngắm hoa, thư giãn giữa tiết xuân ấm áp.

Cảnh check-in giữa biển người ở những khu du lịch nổi tiếng

Dịp lễ 30/4-1/5, các khu du lịch nổi tiếng lại rơi vào cảnh đông nghẹt khách. Những địa điểm tham quan nhanh chóng trở thành "biển người" chen chúc chờ check-in.


Bích Phương

Theo Bored Panda

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Du lịch nước ngoài

Thien nga Hai Phong boi cung banh mi tren song Tam Bac hinh anh

Thiên nga Hải Phòng bơi cùng bánh mì trên sông Tam Bạc

0 22

Phía quận Hồng Bàng (Hải Phòng) đã tiếp nhận thông tin về một phụ nữ ném bánh mì cho thiên nga ăn và sẽ sớm có những biện pháp cứng rắn hơn để bảo vệ cảnh quan sông Tam Bạc.

Thap co nghin nam o mien 'dat Vo, troi Van' hinh anh

Tháp cổ nghìn năm ở miền 'đất Võ, trời Văn'

2 52 2

Từ lâu, Bình Định không chỉ nổi tiếng là miền "đất Võ, trời Văn" mà còn mang vẻ đẹp bí ẩn với hàng loạt đền tháp nghìn năm tuổi trên kinh đô vương quốc Chămpa vàng son rực rỡ.

Ngam ve dep cua thien nga tren khap the gioi hinh anh

Ngắm vẻ đẹp của thiên nga trên khắp thế giới

0 8 1

Thiên nga là loài chim được biết đến với đặc tính chung thủy, thường sống trọn đời bên bạn tình. Ngoài ra, vẻ đẹp của thiên nga còn được thể hiện trong nhiều áng thơ văn.