Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Tim lợn có thể dùng để cấy ghép cho người

Bác sĩ chủ trì ca cấy ghép đầu tiên 40 năm trước ở Anh cho biết trái tim của lợn có thể dùng để cấy ghép cho người.

Công bố trong lễ kỷ niệm ca phẫu thuật đột phá, Sir Terence English cho biết cộng sự của ông trong ca phẫu thuật cấy ghép năm 1979 ấy sẽ thực hiện ca cấy ghép thận của lợn cho người vào cuối năm nay.

Chuyên gia này tin rằng ca phẫu thuật này sẽ đặt nền móng cho những ca phẫu thuật cấy ghép phức tạp hơn như cấy ghép nội tạng động vật cho người - kỹ thuật này được gọi là “xenotransplantation.”

Tim lon co the dung de cay ghep cho nguoi hinh anh 1
Tim lợn có thể được cấy ghép cho người có thể được thực hiện trong vài năm tới. Ảnh: Global Look Press.

Vị bác sĩ 87 tuổi chia sẻ với Sunday Telegraph rằng: “Nếu kết quả của ca ghép thận của lợn cho người thành công, có khả năng con người cũng có thể sử dụng trái tim của lợn. Điều đó sẽ thay đổi hoàn toàn vấn đề".

Giải phẫu tim lợn cho thấy có nhiều đặc điểm giống với trái tim con người, bởi vậy, chúng được sử dụng làm mô hình để phát triển phương pháp điều trị mới. Suy tim là căn bệnh toàn cầu, với ít nhất 26 triệu người mắc phải trên toàn thế giới. Các chuyên gia hy vọng rằng việc có thể dùng tim lợn để cấy ghép sẽ là cuộc "cách mạng" trong phương pháp chữa trị của các bác sĩ khi chống lại căn bệnh này.

Đứa trẻ đầu tiên tại Mỹ sinh ra từ tử cung hiến tặng của người đã chết

Đây được coi là bước đột phá trong y học tại Mỹ khi lần đầu tiên một đứa trẻ sinh ra nhờ phương pháp cấy ghép tử cung từ người đã khuất.


https://vov.vn/suc-khoe/thanh-tuu-y-hoc-tim-lon-co-the-dung-de-cay-ghep-cho-nguoi-946197.vov

Theo Kiều Ngân / VOV

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe

O viem tren mat sau khi tri nam o spa hinh anh

Ổ viêm trên mặt sau khi trị nám ở spa

0 8

Trong quá trình điều trị, nữ bệnh nhân được spa tiêm lên mặt nhưng không rõ thuốc gì. Sau đó, chị ngày càng ngứa, đau, sưng nề nên quyết định đến bệnh viện.