M

Tim nằm bên phải có sao không?

Tim của mọi người đều năm bên trái, riêng tôi lại ở bên phải, các phủ tạng khác cũng có vị trí ngược lại so với người bình thường. Liệu tôi có vấn đề gì không?

- Tôi năm nay gần 30 tuổi và khỏe mạnh bình thường, nhưng tôi phát hiện mình có trái tim không nằm bên trái như mọi người sau khi khám sức khỏe cách đây nhiều năm. Đặc biệt, vị trí của các bộ phận khác bị đảo lộn so với người bình thường. Bác sĩ cho hỏi tại sao lại có sự khác thường này, tôi có phải điều trị không?

Bác sĩ Cao Xuân Phúc, khoa Y học Lao động - Bệnh viện Quân y 103, tư vấn:

- Trái tim bên phải là một dị tật bẩm sinh do đột biến gen, tuy nhiên không phải vấn đề hệ trọng. Với những người này, không chỉ có tim bên phải mà còn nhiều phủ tạng khác cũng bất thường như gan, lách, dạ dày.

Tỷ lệ người có sự bất thường này tương đối thấp, khoảng 1/12.000-1/10.000 người, hay gặp ở nam giới.

Điều này hoàn toàn không ảnh hưởng tới chức năng của cơ thể. Người có trái tim bên phải như bạn có sức khỏe, tư duy, trí tuệ, khả năng sinh con đều bình thường. Thể lực của bạn vẫn có thể tốt và sống lâu như người bình thường. Vì vậy, bạn không cần phẫu thuật hay một chế độ chăm sóc, dinh dưỡng đặc biệt nào khác.

Tuy nhiên, một vài người có trái tim bên phải nhưng các tạng khác lại không bị đảo lộn theo. Lúc này vấn đề sức khỏe mới đáng lưu ý mặc dù về tổng thể người bệnh không cần sử dụng thuốc điều trị vàphải phẫu thuật để trả lại vị trí bình thường.

Cần lưu ý khi có các bệnh lý hoặc phải điều trị tại các cơ sở y tế, bạn nên nói trước với bác sĩ sự khác biệt của mình để họ chủ động hơn.

Hà Quyên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe