M

Tìm thấy hố chôn tập thể 400 nạn nhân bị IS hành quyết

Nhà chức trách Iraq xác nhận hố chôn tập thể lớn các nạn nhân bị tổ chức Nhà nước Hồi giao tự xưng IS hành quyết được tìm thấy ở tỉnh Kirkuk.

Theo CNN, hố chôn tập thể nằm tại khu vực al-Bakara, 3 km phía bắc thành phố Hawjia. Nhà chức tranh Iraq đã tổ chức họp báo hôm 11/11 ngay tại hiện trường nơi phát hiện ra hố chôn tập thể.

"Chúng ta đang đứng ở nơi hơn 400 dân thường bị đưa đến và hành quyết dã man bởi IS", Tỉnh trưởng Kirkuk Rakan Saeed nói trong buổi họp báo.

Sĩ quan chỉ huy Lữ đoàn 60 quân đội Iraq, Đại tá Murtada Abbas, cho biết các nhân chứng của vụ hành quyết tập thể đã dẫn đường cho nhà chức trách sau khi quân đội Iraq tái kiểm soát thành phố.

Tim thay ho chon tap the 400 nan nhan bi IS hanh quyet hinh anh 1
Hiện trường hố chôn tập thể tại tỉnh Kirkuk. Ảnh: Iraqinews.

Một cư dân địa phương cho biết thường dân được đưa tới đây bằng xe tải và bị IS hành quyết. Người này khẳng định có ít nhất 5 hố chôn tập thể tại khu vực al-Bakara.

Iraqinews cho biết quân đội Iraq đã phát hiện hơn 10 hố chôn tập thể tại tỉnh Kirkuk. Số lượng nạn nhân được tìm thấy tại mỗi địa điểm khoảng từ 50 tới vài trăm người.

Tim thay ho chon tap the 400 nan nhan bi IS hanh quyet hinh anh 2
Vị trí nơi hố chôn tập thể được tìm thấy. Ảnh: CNN.

Nhà chức trách Kirkuk hiện kêu gọi sự trợ giúp từ chính phủ Iraq và Cao ủy Liên Hợp Quốc về Nhân quyền để kiểm tra ADN nhằm xác nhận danh tính của các thi thể tìm thấy trong những hố chôn tập thể.

Kirkuk là tỉnh giàu dầu mỏ miền Bắc Iraq. Lực lượng IS đánh bại quân đội chính phủ và chiếm đóng thành phố Kirkuk, thủ phủ tỉnh Kirkuk từ năm 2014. Sau đó, khu vực này bị lực lượng vũ trang người Kurd chiếm lại từ năm 2015.

Hồi giữa tháng 10 vừa qua, quân đội Iraq đã tiến vào và giành lại quyền kiểm soát thành phố Kirkuk sau những thương lượng bất thành với lực lượng quân sự của người Kurd.

Tim thay ho chon tap the 400 nan nhan bi IS hanh quyet hinh anh 3
Vùng màu đỏ là diện tích nằm dưới sự chiếm đóng của IS tới tháng 10/2017. Ảnh: CNN.
Những ngày cuối giao tranh ác liệt bên trong thành trì Raqqa của IS Trận chiến giải phóng Raqqa khỏi tay IS ác liệt cho tới những phút cuối cùng. Sau 4 tháng giao tranh, thành phố Raqqa nay chỉ còn là đống đổ nát và không một bóng dân thường.

Bị quân đội đánh bật, IS rút về sa mạc xây dựng lại lực lượng

Sau khi để mất các thành trì ở Iraq và Syria, các chiến binh của Nhà nước Hồi giáo có thể sẽ rút sâu vào sa mạc để tập hợp lực lượng và chờ ngày tái sinh như al-Qaeda trước đây.
 • Nhà nước Hồi giáo (tự xưng)

  Nhà nước Hồi giáo (IS)

  Nhà nước Hồi giáo (Islamic State hay IS) là một nhóm thánh chiến Hồi giáo cực đoan dòng Sunni. Mục tiêu tối hậu của IS là thiết lập một "vương quốc Hồi giáo" (caliphate) thống nhất toàn Trung Đông, tại đó những giá trị của đạo Hồi sẽ được khôi phục như thuở ban đầu khi nhà tiên tri Muhammad còn tại thế. Mầm mống của IS hình thành từ khi cuộc chiến tranh tại Iraq nổ ra (2003), nhưng đến năm tháng 6/2014, IS mới có tên như hiện nay sau khi Abu Bakr al-Baghdadi trở thành lãnh đạo tối cao. Trong tình trạng tự xưng và không được công nhận là một nhà nước độc lập, IS tuyên bố lãnh thổ của chúng bao gồm Iraq và Syria, với dự định tuyên bố lãnh thổ trong tương lai bao trùm cả khu vực Levant, tức cả Lebanon, Israel, Jordan, Syria, Cyprus và một phần Thổ Nhĩ Kỳ.

  Bạn có biết: IS có tên đầy đủ là Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant (viết tắt theo tiếng Arab là Daesh, theo tiếng Anh là ISIL), còn được biết đến với tên gọi Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria (viết tắt tiếng Anh: ISIS)

  • Thủ đô tự xưng: Raqqa (thuộc Syria)
  • Ngày thành lập: 29/06/2014
  • Lãnh đạo: Abu Bakr al-Baghdadi (chưa rõ sống chết)
  • Số lượng chiến binh: từ 10.000 đến khoảng 200.000
 • Liên Hợp Quốc

  Liên Hợp Quốc

  Liên Hợp Quốc là một tổ chức quốc tế có mục đích duy trì hòa bình và an ninh trên thế giới, phát triển các mối quan hệ hữu nghị giữa các dân tộc và tiến hành hợp tác quốc tế giữa các nước trên cơ sở tôn trọng nguyên tắc bình đẳng và quyền tự quyết của các dân tộc.

  • Thành lập: 26/6/1945
  • Thành viên: 193
  • Ngôn ngữ hành chính: 6 ngôn ngữ
  • Trụ sở chính: New York, Mỹ

  Website

Duy Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Liên Hợp QuốcTrung ĐôngThế giới