M

Tìm thấy mảnh vỡ trong vụ nổ thiên thạch 10.000 tấn ở Nga

Các mảnh vỡ của một thiên thạch vừa được tìm thấy ở vùng Urals, Nga sau khi nó rơi xuống trái đất ngày 15/2 và khiến khoảng 1.200 người bị thương.

Tìm thấy mảnh vỡ trong vụ nổ thiên thạch 10.000 tấn ở Nga

Các mảnh vỡ của một thiên thạch vừa được tìm thấy ở vùng Urals, Nga sau khi nó rơi xuống trái đất ngày 15/2 và khiến khoảng 1.200 người bị thương.

Giới chức Nga đang huy động 9.000 người tham gia công việc dọn dẹp, hoạt động cứu hộ tại khu vực gặp nạn. Trong khi đó, các nhà khoa học cũng tập trung tìm kiếm mảnh vỡ xung quanh hồ Chebarkul, nơi xuất hiện một hố rộng 6 m sau vụ rơi thiên thạch.

Các mảnh vỡ được phát hiện xung quanh một hồ nước đóng băng gần Chebarkul, một thị trấn ở vùng Chelyabinsk, nơi thiên thạch hạ cánh. Viktor Grohovsky, một nhà khoa học ở Đại học Liên bang Urals, nói với truyền thông Nga rằng, vật thể được tìm thấy chứa khoảng 10% sắt.

“Chúng tôi vừa hoàn thành việc tìm kiếm. Chúng tôi xác nhận một đoàn thám hiểm phát hiện những vật thể của thiên thạch ở hồ Chebarkul. Đó là một mảnh thiên thạch bình thường và thành phần của nó chứa khoảng 10% sắt. Nó sẽ được đặt tên là thiên thạch Chebarkul”, ông Grohovsky nói với hãng thông tấn Ria Novosti.

Trước đó, một đội gồm 6 thợ lặn thực hiện cuộc tìm kiếm ở đáy hồ từ ngày 16/2 nhưng không tìm thấy gì. Lúc đó, nhóm tìm kiếm cho rằng công việc này sẽ phải trì hoãn cho đến khi tuyết tan vào mùa thu.

Tim thay manh vo trong vu no thien thach 10.000 tan o Nga hinh anh 1
Thiên thạch một hố rộng ở hồ Chebarkul.

Các nhà khoa học Nga cho rằng, thiên thạch nặng khoảng 10 tấn trước khi bay vào khí quyển trái đất và đi với tốc độ 30 km/s, rồi nổ tung ở khoảng cách cách mặt đất 30 đến 50 km. Tuy nhiên, cơ quan vũ trụ Mỹ NASA khẳng định, thiên thạch này nặng 10.000 tấn và rộng 17 m, trước khi lao vào khí quyển và giải phóng 500 kiloton năng lượng (tương đương 500.000 tấn thuốc nổ TNT). Năm 1945, quả bom nguyên tử rơi xuống Hiroshima giải phóng năng lượng từ 12-15 kiloton.

Các quan chức Nga cho biết, vụ nổ thiên thạch gây thiệt hại ước tính khoảng một tỷ ruble (tương đương 33 triệu USD). Những quả cầu lửa được nhìn thấy bốc cháy trên bầu trời Chelyabinsk, khu vực cách Moscow khoảng 1.500 km về phía đông và theo sau đó là những tiếng nổ chói tai. Ước tính, khoảng 200.000 m2 cửa kính trong khu vực bị hỏng do vụ nổ và hầu hết nạn nhân ở Chelyabinsk bị thương vì kính vỡ.

Tim thay manh vo trong vu no thien thach 10.000 tan o Nga hinh anh 2
Một quả cầu lửa do thiên thạch gây ra trên bầu trời Urals ngày 15/2.

Các nhà khoa học cho rằng, có ít sự liên hệ giữa sự kiện ở Urals, Nga với 2012 DA14, một tiểu hành tinh bay qua trái đất cùng ngày 15/2 ở khoảng cách 27.700 km. Đây là khoảng cách gần nhất từ trước đến nay với một vật thể có kích thước lớn như vậy.

Những vụ tấn công thiên thạch như vậy hiếm khi xảy ra ở Nga. Tuy nhiên, năm 1908, một thiên thạch được cho là tấn công một khu vực rộng 2.000 km2 ở Siberia.

Bình An

Theo Infonet

Bình An

Theo Infonet

Bình luận

Tin tức mới nhất Thế giới