Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Tìm thấy thêm 9 người Việt 'biến mất' ở đảo Jeju

Trao đổi với Zing.vn, đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc ngày 16/1 cho hay, cảnh sát Hàn Quốc đã tìm thấy thêm 9 người Việt Nam biến mất khỏi đoàn du lịch trên đảo Jeju.

3 trong 9 người này đang làm việc ở một nhà xưởng chế biến thực phẩm. Camera của khách sạn ghi được cảnh một người đàn ông Hàn Quốc dẫn 3 người Việt vào xưởng. Họ đang truy lùng người đàn ông Hàn Quốc này. Cảnh sát đồng thời truy tìm 37 người Việt Nam còn lại, và phong tỏa tất cả các cảng, gồm cảng biển và cảng hàng không ở đảo Jeju.

Như vậy 19 trong tổng số 56 người mất tích đã được tìm thấy. 10 người khác, gồm 9 đàn ông và một phụ nữ, đang tìm cách chạy trốn thì bị cảnh sát bắt giữ vào đầu tuần và đang trong quá trình điều tra. Theo đại diện đại sứ quán Việt Nam, 10 người này sẽ buộc về nước vào ngày 17/1.

Báo chí Hàn Quốc cũng đưa tin rằng, cảnh sát nước này nghi ngờ có một đường dây bất hợp pháp đưa người Việt nhập lậu vào Hàn Quốc thông qua du lịch. Đại sứ quán đang theo dõi sát sao vụ việc.

Giới chức Hàn Quốc ngày 15/1 thông báo nhóm người Việt Nam không có thị thực nhập cảnh Hàn Quốc đã "biến mất" khỏi đảo nghỉ dưỡng Jeju.

Theo Yonhap, những người này nằm trong số 155 công dân Việt Nam tới đảo Jeju hôm 12/1 trong chuyến đi kéo dài 6 ngày.

Ngoài ra, giới chức cũng đang thu thập thông tin xem liệu những người này có đang tìm kiếm việc làm bất hợp pháp ở Hàn Quốc hay không.

"Nếu ra ngoài tỉnh Jeju, họ sẽ bị buộc tội vi phạm Đạo luật đặc biệt của tỉnh. Nếu bị bắt vì làm việc bất hợp pháp, họ sẽ bị buộc tội vi phạm luật kiểm soát nhập cư. Những người còn lại trong đoàn có thể rời Hàn Quốc theo kế hoạch nếu được loại khỏi diện tình nghi", một quan chức từ văn phòng di trú cho biết.

Cảnh sát và lực lượng tuần duyên Hàn Quốc cho hay đã tăng cường kiểm tra để ngăn chặn những người Việt chưa rõ tung tích chạy sang tỉnh khác.

Theo Đạo luật đặc biệt của đảo Jeju, tất cả các du khách, ngoại trừ công dân của các quốc gia có liên kết với khủng bố, có thể nhập cảnh và ở lại đảo mà không cần thị thực trong 30 ngày nếu mục đích của họ là đi du lịch.

Hải Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thế giới

EU va Canada giang don moi len Boeing hinh anh

EU và Canada giáng đòn mới lên Boeing

EU và Canada cho biết họ sẽ mở những cuộc điều tra riêng về khả năng đảm bảo an toàn của dòng máy bay Boeing 737 MAX, sau hai vụ tai nạn làm hơn 300 người thiệt mạng trong 5 tháng.

Hong Kong sap xay dao nhan tao 79 ty USD hinh anh

Hong Kong sắp xây đảo nhân tạo 79 tỷ USD

Các quan chức Hong Kong cho biết thành phố đang có kế hoạch xây dựng một trong những hòn đảo nhân tạo lớn nhất thế giới với chi phí lên tới 79 tỷ USD.