Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Tin bão số 1 về, người dân đổ xô đi chợ tích trữ thực phẩm

Thói quen tích trữ lương thực khi có tin mưa bão về đã khiến cho nhiều mặt hàng rau xanh, thực phẩm bán "đắt như tôm tươi".

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn trung ương, hồi 16h ngày 26/7, vị trí tâm bão số 1 ở vào khoảng 18,5 độ vĩ Bắc; 111,7 độ kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 200 km về phía Bắc. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75 km/h), giật cấp 9-10. Dự báo trong 24 giờ tới, bão số 1 di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20 km.

Từ sáng nay (27/7), vùng biển vịnh Bắc Bộ (bao gồm các huyện đảo Bạch Long Vĩ, Cát Hải, Cô Tô, Vân Đồn) có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão cấp 8-9, giật cấp 10-11. Biển động mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.

Theo các tiểu thương tại chợ Mai Động (Hoàng Mai, Hà Nội), ngay từ chiều tối qua, các loại đồ khô như lạc, vừng, nấm, cá biển khô đã được nhiều người tìm mua.

Tin bao so 1 ve, nguoi dan do xo di cho tich tru thuc pham hinh anh 1

Tin bão số 1, người dân đổ xô đi chợ mua thực phẩm dự trữ. 

Một tiểu thương cho biết, do có bão về, nên chị đã chủ động lấy nhiều hàng hơn thường lệ, nhưng từ chiều qua đến sáng nay, gần 1 tạ cá khô của chị đã gần như bán hết. Chị đang phải gọi để lấy thêm.

Không chỉ các mặt hàng đồ khô, các mặt hàng rau xanh, thịt, cá cũng bán chạy hơn hẳn ngày thường.

Đi chợ từ sáng sớm, nhưng chị Hải (Hoàng Mai, Hà Nội) cũng khá bất ngờ vì mới 7h sáng, nhiều nhiều hàng rau, thịt đã hết hàng "ngon". Nhiều hàng đã hết sườn ngon, chỉ còn xương cục hoặc xương hàm.

Một tiểu thương bán thịt cho biết, bình thường phải tầm 8 - 9h, hàng thịt của chị mới vơi hàng, nhưng sáng nay, đến 7h là gần như đã hết hàng.

Tuy có tâm lý mua phòng bão về và các mặt hàng đều bán khá chạy, nhưng theo khảo sát của phóng viên VTC News, các mặt hàng rau xanh và thực phẩm sáng nay vẫn giữ giá, chưa mặt hàng nào đội giá lên so với ngày thường.

Cụ thể, giá các loại rau xanh như: rau muống (5.000 đồng/mớ), rau ngót (4.000 đồng/mớ), rau dền (4.000 đồng/mớ), bí đao và mướp (10.000 đồng/kg),...

Giá các loại thịt cũng không có gì biến đổi. Thịt lợn thăn (100.000 đồng/kg), thịt ba chỉ (90.000 đồng/kg), thịt vai (90.000 đồng/kg), sườn thăn (100.000 đồng/kg), xương cục (60.000 đồng/kg)...

Các loại cá tươi giá vẫn được giữ ở mức ổn định. Cá chép (60.000 - 70.000 đồng/kg), cá rô phi (45.000 - 50.000 đồng/kg), cá quả (120.000 đồng/kg),...

Chị Biên, bán thịt tại khu chợ Đại Thanh (huyện Thanh Trì) cho biết, mặc dù có tin bão về nhưng các mặt hàng vẫn chưa tăng giá vì hiện các loại thực phẩm nguồn cung vẫn dồi dào do chưa chịu ảnh hưởng của bão.

“Người dân cũng sợ thực phẩm tăng giá, mưa bão lần nào cũng khan hiếm không có thực phẩm mua nên họ đề phòng mua dự trữ trước. Hôm nay khách hàng toàn người mua từ 1kg - 3kg. Bán rất nhanh hết”, chị Biên cho biết.

Cũng theo chị Biên, thực phẩm thường chỉ đội giá sau bão do lúc này nguồn cung hàng bị ảnh hưởng, đặc biệt là các loại rau xanh.

 


 • Bão

  Bão

  Bão là trạng thái nhiễu động của khí quyển và là một loại hình thời tiết cực đoan. Bão có nhiều loại, nhưng ở Việt Nam, thuật ngữ "bão" thường được hiểu là bão nhiệt đới. Bão nhiệt đới là một trong các phân loại của xoáy thuận nhiệt đới, đặc trưng bởi một trung tâm có áp suất thấp, gió mạnh và cấu trúc mây dông xoắn ốc tạo ra mưa lớn. Các thành phần chính của bão bao gồm các dải mưa ở rìa ngoài, mắt bão nằm ở chính giữa và thành mắt bão nằm ngay sát mắt bão. Ở nước ta, mùa bão thường bắt đầu từ miền Bắc vào tháng 5,6 và di chuyển vào miền Nam cho đến hết tháng 12. Ba tháng 9,10 và 11 thường có nhiều cơn bão nhất. Trung bình, hàng năm có từ 4 đến 6 cơn bão và áp thấp nhiệt đới vào bờ biển nước ta.

  Bạn có biết: Trên thế giới, bão thường mang tên phụ nữ và sau này cả tên nam giới, xoay vòng theo chu kỳ 6 năm (khi một cơn bão gây thiệt hại lớn, tên của nó sẽ được loại bỏ ra khỏi hệ thống đặt tên). Khu vực tây bắc Thái Bình Dương (trong đó có Việt Nam), bão có nhiều tên mới lạ của hoa lá, động vật, chim, thậm chí cả món ăn như Trami, Halong, Damrey (Con voi), Saola...

  http://www.vtc.vn/tin-bao-so-1-ve-nguoi-dan-do-xo-di-cho-tich-tru-thuc-pham-d268253.html

  Theo Ngọc Vy/VTCNews

  Bình luận

  Bạn có thể quan tâm

  Bão Kinh doanh