Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Tín đồ Hồi giáo chen chúc trong lễ hành hương Hajj 2016

Gần 2 triệu tín đồ Hồi giáo trên thế giới đổ về Saudi Arabia để hành hương Hajj gây ra cảnh tượng chen chúc tại thánh địa Mecca và nhiều khu vực tiến hành nghi lễ đạo Hồi khác.

Tin do Hoi giao chen chuc trong le hanh huong Hajj 2016 hinh anh 1
Tín đồ Hồi giáo đi vòng quanh khối Kaaba (Khối lập phương) trong thánh đường Hồi giáo ở Mecca, Saudi Arabia. Đây là nơi đầu tiên trên thế giới được dùng làm nơi thờ phụng của người theo đạo Hồi, hay còn gọi là "Nhà của Allah". Ảnh: Reuters.
Tin do Hoi giao chen chuc trong le hanh huong Hajj 2016 hinh anh 2
Đỉnh núi Mercy trên vùng đồng bằng của Arafat bên ngoài thành phố linh thiêng Mecca cũng là một địa điểm tập trung đông người Hồi giáo trong cuộc hành hương Hajj năm nay. Ảnh: Reuters.

 


Tin do Hoi giao chen chuc trong le hanh huong Hajj 2016 hinh anh 3
Lều tạm được dựng lên dày đặc ở Mina, gần Mecca. Tính đến nay, 1,3 triệu người hành hương từ 164 quốc gia trên thế giới đã đổ về Saudi Arabia. Ảnh: Reuters.

 


Tin do Hoi giao chen chuc trong le hanh huong Hajj 2016 hinh anh 4
Cảnh sát theo dõi khu vực thánh địa Mecca qua camera trong ngày thứ hai của lễ Hajj. Gần 1000 camera giám sát đã được lắp đặt ở thánh đường Grand Mosque ở Mecca và khu vực thực hiện nghi lễ ném đá trừ tà. Ảnh: Reuters.

 

Tin do Hoi giao chen chuc trong le hanh huong Hajj 2016 hinh anh 5
Đông đảo giáo dân cầu nguyện ở nhà thờ Hồi giáo Namira, bên ngoài thánh địa Mecca. Ảnh: Reuters.

 

Tin do Hoi giao chen chuc trong le hanh huong Hajj 2016 hinh anh 6
Xe buýt vận chuyển người hành hương giữa các điểm thực hiện nghi lễ được kỳ vọng làm giảm ùn tắc và tránh tai nạn. 8 bệnh viện, 128 trung tâm y tế cùng 30.000 nhà hàng và các cửa hàng dịch vụ ở Saudi Arabia hoạt động trong dịp lễ Hajj. Ảnh: Reuters.

 

Tin do Hoi giao chen chuc trong le hanh huong Hajj 2016 hinh anh 7
Hàng trăm người hành hương đi bộ trên những con đường dài để ném đá trừ tà vào những cây cột tượng trưng cho quỷ Satan. Ảnh: Reuters.

 


Tin do Hoi giao chen chuc trong le hanh huong Hajj 2016 hinh anh 8
Các giáo dân chen nhau vào động Hera, trên đỉnh Núi Al-Noor, nơi họ tin rằng nhà tiên tri Mohammad đã tiếp nhận những lời đầu tiên trong kinh Koran. Ảnh: Reuters.

 

Tin do Hoi giao chen chuc trong le hanh huong Hajj 2016 hinh anh 9
Theo Bộ Y tế Ai Cập, 28 người dân nước này hành hương đến Mecca đã tử vong do kiệt sức trong thời tiết nắng nóng. Cho dù trước đó, Ai Cập đã tiến hành chiến hành các chiến dịch nâng cao nhận thức về những căn bệnh truyền nhiễm, đảm bảo đầy đủ thuốc men và vật dụng cần thiết cho những công dân Ai Cập hành hương đến Saudi Arabia. Ảnh: AFP.
Tin do Hoi giao chen chuc trong le hanh huong Hajj 2016 hinh anh 10
Để tránh xảy ra thảm họa giẫm đạp khiến 2.400 người thiệt mạng trong năm ngoái, giới chức Saudi Arabia đã tiến hành phát vòng đeo tay điện tử cho khách hành hương từ cuối tuần trước. Loại vòng tay nhận dạng này được làm từ giấy ép dẻo, mang mã vạch có thể quét bằng điện thoại thông minh, cung cấp thông tin về quốc tịch, nơi lưu trú và các thông tin cá nhân khác của người đeo nó. Ảnh: Reuters.

 

Tin do Hoi giao chen chuc trong le hanh huong Hajj 2016 hinh anh 11
Bên cạnh đặc điểm chống nước và được kết nối GPS, loại vòng đeo tay này còn được cài đặt hệ thống đa ngôn ngữ, có khả năng nhắc giờ cho các tín đồ Hồi giáo. Ảnh: Reuters.

 

Tin do Hoi giao chen chuc trong le hanh huong Hajj 2016 hinh anh 12
Đại diện ban tổ chức cho biết Saudi Arabia đã chi hàng tỷ USD để mở rộng thánh đường Grand Mosque, xây dựng một số cầu và đường hầm để phục vụ số lượng ngày càng tăng khách hành hương đến thực hiện nghi lễ tại một số khu vực bên ngoài Mecca. Ảnh: Reuters.

 

Tin do Hoi giao chen chuc trong le hanh huong Hajj 2016 hinh anh 13
 Mỗi người dân theo đạo Hồi phải hành hương về thánh địa Mecca ít nhất một lần trong đời nếu đủ năng lực thể chất và tài chính. Những người không có khả năng tự di chuyển bằng chân cũng cố gắng tham gia hành hương bằng xe lăn. Ảnh: Reuters.

 

Vì sao tình trạng giẫm đạp luôn xảy ra ở Thánh địa Mecca?

Hàng triệu tín đồ đổ về thánh địa Mecca và sự vô kỷ luật của những người hành hương được cho là nguyên nhân khiến giẫm đạp luôn xảy ra dù Saudi Arabia đã chuẩn bị kỹ lưỡng.

Hiện trường ngổn ngang sau vụ giẫm đạp gần Mecca

Nhân viên cứu hộ khiêng những người bị thương, thi thể nằm lẫn với các đồ vật nằm ngổn ngang là cảnh tượng sau vụ giẫm đạp gần Thánh địa Mecca hôm 24/9.

Mai Anh

Bạn có thể quan tâm

Trung Đông Thế giới

May bay khong nguoi lai My bi ban ha o Yemen hinh anh

Máy bay không người lái Mỹ bị bắn hạ ở Yemen

0

Một chiếc máy bay không người lái MQ-9 của Mỹ đã bị bắn hạ ở không phận Yemen bởi tên lửa đất đối không. Washington cho rằng vũ khí này được Iran cung cấp cho lực lượng Houthi.