Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Tin tặc cố gắng đem WannaCry hồi sinh

Dù cho "cơn bão" ransomware WannaCry đã qua đi nhưng một số tin tặc đang tìm cách đem mã độc này trở lại.

Theo Wired, một vài tin tặc bí ẩn đang cố gắng kết hợp hai "dịch bệnh" trên mạng Internet để trở thành công cụ nguy hiểm hơn. Những kẻ này sử dụng bản sao botnet Mirai để phá hủy WannaCry kill switch (công cụ chống ransomware) với ý định tạo ra một cuộc tấn công mạng mới.

Tin tac co gang dem WannaCry hoi sinh hinh anh 1
Bản đồ hoạt động của botnet Mirai. Ảnh: Wired

Cụ thể, lợi dụng Mirai, tin tặc có thể tạo các cuộc tấn công DDoS chống lại tên miền kill switch, từ đó WannaCry sẽ bùng nổ trở lại. "Bây giờ, bất kỳ chàng ngốc nào cũng có thể thiết lập mạng botnet Mirai", Marcus Hutchins, nhà phân tích về an ninh không gian mạng cho công ty bảo mật Kryptos Logic bày tỏ.

Cuộc tấn công đầu tiên, Marcus Hutchins nói rằng quá nhỏ để phát hiện. Theo đó, vào thứ 4 tuần này, đã xuất hiện năm cuộc tấn công DDos liên tiếp, có xu hướng phát triển xấu với 20 gigabit/giây lưu lượng truy cập. Điều này đã làm tê liệt một số các trang web lớn.

Tuy nhiên, Hutchins cho rằng những kẻ tấn công có thể là tin tặc thuộc chủ nghĩa hư vô, có tay nghề kém và sử dụng các công cụ phổ biến để gây ra tình trạng lộn xộn này.

Tin tac co gang dem WannaCry hoi sinh hinh anh 2
Lưu lượng truy cập bất thường do Mirai tạo ra. Ảnh: MalwareTech

 

Theo Matt Olney, nhà nghiên cứu bảo mật của đội Talos thuộc Cisco cho rằng, nếu DDoS thành công, không phải tất cả các máy dính WannaCry sẽ bị nhiễm lại. Bởi vì sau khi cài đặt trên máy tính, ransomware sẽ ngừng quét nạn nhân mới trong vòng 24 giờ.

Mặc dù vậy, các nhà nghiên cứu vẫn đang cố gắng để chống lại các cuộc tấn công với các bản cập nhật nhằm ngăn mã độc WannaCry lây lan.

Tấn công DDos để hồi sinh WannaCry Các tin tặc thuộc chủ nghĩa hư vô đang sử dụng botnet Mirai vực dậy mã độc WannaCry.

Trò đùa vẩy nước thánh xua đuổi WannaCry lan truyền mạng xã hội

Tin khó tin này xảy ra tại Nga, nơi được cho là có nguy cơ chịu ảnh hưởng mạnh nhất từ mã độc WannaCry. Tuy nhiên, đây lại là một tin giả mạo với bức ảnh từ năm 2013.


Gia Minh

Bạn có thể quan tâm

An toàn thông tin Công nghệ

Samsung Galaxy S10 bi hack boi chiec op lung gia 3 USD hinh anh

Samsung Galaxy S10 bị hack bởi chiếc ốp lưng giá 3 USD

0 9 3

Chỉ với một chiếc ốp lưng 3 USD, một cặp vợ chồng người Anh đã phát hiện chiếc điện thoại của họ nhận tất cả vân tay để mở khóa. Samsung cho biết sẽ cố gắng khắc phục lỗi này.