M

Tin tặc Trung Quốc trộm thông tin điều tra chuyến bay MH370

Ngày 20/8, báo chí Malaysia đưa tin, tin tặc có nguồn gốc Trung Quốc đã trộm thông tin mật về cuộc điều tra số phận chuyến bay MH370.

Tin tac Trung Quoc trom thong tin dieu tra chuyen bay MH370 hinh anh 1
Giám đốc thương mại Malaysia Airlines Hugh Dunleavy trả lời phỏng vấn báo chí ở Trung Quốc. Vụ tấn công xảy ra khi Trung Quốc chỉ trích Malaysia không cung cấp thông tin về chuyến bay MH370. Ảnh: Reuters

Theo báo Malaysia Star, CyberSecurity Malaysia, một cơ quan của Bộ Khoa học công nghê Malaysia, phát hiện ra vụ xâm nhập này. Tin tặc gửi thư điện tử chứa mã độc với nội dung giả mạo là đã tìm ra chuyến bay MH370 tới các cơ quan chính quyền Malaysia.

Khi có người mở thư điện tử, virus lập tức phát tán vào hệ thống mạng của chính phủ Malaysia và tải thông tin mật về cuộc điều tra chuyến bay MH370 tới một máy chủ ở Trung Quốc. Vụ tấn công xảy ra trong thời điểm Bắc Kinh chỉ trích Malaysia kịch liệt là không công bố thông tin cần thiết về chuyến bay mất tích.

CyberSecurity Malaysia phát hiện và tắt toàn bộ các máy vi tính bị nhiễm mã độc. Tuy nhiên khi đó virus đã xâm nhập 30 máy tính của Cơ quan Hàng không dân sự Malaysia, Hội đồng An ninh quốc gia và hãng hàng không Malaysia Airlines.

Một lượng thông tin không xác định đã bị đánh cắp. “Đó là một mã độc lợi hại mà các phần mềm chống virus không thể phát hiện được. Đó là một vụ tấn công mạng rất phức tạp” - giám đốc CyberSecurity Malaysia Amirudin Abdul Wahab cho biết.

Cơ quan này lần theo dấu vết vụ tấn công tới một địa chỉ IP ở Trung Quốc. Hiện nhà chức trách Malaysia đang hợp tác với Cảnh sát Quốc tế (Interpol) để điều tra vụ tấn công tin tặc này.

http://tuoitre.vn/The-gioi/624200/tin-tac-trung-quoc-trom-thong-tin-dieu-tra-chuyen-bay-mh370.html

Theo Nguyệt Phương/Tuổi trẻ

Bình luận

Tin tức mới nhất Thế giới