Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Tin thương lái Trung Quốc, dân miền Tây ôm sương sáo đầy nhà

Nghe thương lái Trung Quốc, nhiều nông dân miền Tây đang chết đứng vì giá sương sáo từ 35.000 đồng/kg giảm xuống 6.000 đồng/kg nhưng không bán được.

Tin thuong lai Trung Quoc, dan mien Tay om suong sao day nha hinh anh 1

Trồng mía không mang lại hiệu quả, năm 2013, khi thấy nhiều thương lái Trung Quốc đặt vấn đề mua sương sáo giá cao, nhiều nông dân Hậu Giang ào ạt chuyển sang trồng mặt hàng này.

Tin thuong lai Trung Quoc, dan mien Tay om suong sao day nha hinh anh 2

Diện tích trồng tập trung ở các xã Hiệp Hưng, Long Thạnh, Tân Bình, Tân Phước Hưng…của huyện Phụng Hiệp. Trong đó, Hiệp Hưng được xem là “thủ phủ” của loại cây này.

Tin thuong lai Trung Quoc, dan mien Tay om suong sao day nha hinh anh 3

Năm 2013, đầu vụ thu hoạch nông dân bán sương sáo khô với giá 26.000 đồng/kg, đến cuối vụ tăng lên 35.000 đồng/kg mà không có hàng để bán. Giữa tháng 5/2014, sương sáo bước vào vụ thu hoạch rộ, nhưng thương lái chỉ thu mua tại ruộng với giá 13.000 đồng/kg, chưa đầy một tháng sau, giá giảm hơn phân nửa,  chỉ còn 6.000 đồng/kg mà nông dân vẫn không bán được.

Tin thuong lai Trung Quoc, dan mien Tay om suong sao day nha hinh anh 4

Ông Đặng Văn Triều, đang loay hoay tìm đầu ra cho 1,5 ha sương sáo, cho biết: “Năm đầu tiên trồng 3 công,  trừ chi phí tôi lãi gần 150 triệu đồng nên năm nay đã chuyển toàn bộ diện tích 1,5 ha mía sang trồng sương sáo, và đến nay đã lỗ hơn 50 triệu đồng”.

Tin thuong lai Trung Quoc, dan mien Tay om suong sao day nha hinh anh 5

Sương sáo là loại cây dễ trồng, mỗi năm thu từ 2 – 3 đợt, và thời gian thu hoạch chỉ hơn 3 tháng, nhưng năng suất khá cao, từ 1,5 – 2 tấn/công (phơi khô).

Tin thuong lai Trung Quoc, dan mien Tay om suong sao day nha hinh anh 6

Đầu tư cho 1 công sương sáo từ 10 – 12 triệu đồng. Nếu được giá sẽ thu lãi vài chục triệu, nhưng trước đây loại này trồng ra chủ yếu đáp ứng cho thị trường trong nước.

Tin thuong lai Trung Quoc, dan mien Tay om suong sao day nha hinh anh 7

Anh Trần Văn Thuận, ở ấp Long Trường 3, xã Long Thạnh, huyện Phụng Hiệp, đã thu hoạch 2,5 tấn sương sáo khô cách nay hơn 1 tháng, đang chất đầy nhà vẫn chưa tìm được người bán,

Tin thuong lai Trung Quoc, dan mien Tay om suong sao day nha hinh anh 8
Cùng hoàn cảnh đó, ông Lê Văn Tiến có gần 3 tấn sương sáo đang chất đống trong nhà, nếu bán với giá hiện nay, gia đình ông lỗ gần 15 triệu đồng.
Tin thuong lai Trung Quoc, dan mien Tay om suong sao day nha hinh anh 9

Ông Tiến nói: “Nếu bán với giá rẻ tôi vẫn chấp nhận để trả tiền phân thuốc và đầu tư cho vụ sau, đằng này tìm thương lái khó hơn tìm vàng”.

Tin thuong lai Trung Quoc, dan mien Tay om suong sao day nha hinh anh 10

Tin theo lời hứa bao tiêu với giá cao của thương lái Trung Quốc hơn 1 năm trước, diện tích sương sáo của nông dân nơi đây cứ liên tục tăng,  nhưng thị trường tiêu thụ ngày càng hẹp, nông dân ngày càng thua lỗ.

Tin thuong lai Trung Quoc, dan mien Tay om suong sao day nha hinh anh 11

“Nông dân trồng ra 1kg sương sáo phải bán từ 15.000 đồng trở lên mới có lời, còn giá hiện tại bán 3 kg vẫn chưa mua nổi tô bún”, ông Tiến buồn bả nói!

Tin thuong lai Trung Quoc, dan mien Tay om suong sao day nha hinh anh 12

Ông Trần Văn Tuấn, Phó phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, huyện Phụng Hiệp, cho biết: Ban đầu thấy sương sáo có giá cao, nhiều hộ ùn ùn mở rộng diện tích, phá vỡ quy hoạch. Theo thống kê, diện tích trồng sương sáo của Hậu Giang hiện gần 50 ha, sản lượng thu hoạch khoảng 1.000 tấn. Cũng theo ông Tuấn,  giá sương sáo giảm mạnh là do thương lái Trung Quốc không thu mua từ đầu năm 2014 đến nay.

Ngoc Trinh - Kim Thoa

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Nhieu doanh nghiep san xuat dich chuyen khoi TP.HCM hinh anh

Nhiều doanh nghiệp sản xuất dịch chuyển khỏi TP.HCM

0 3

6 tháng đầu năm, chỉ số sản xuất của 4 ngành công nghiệp trọng điểm tại TP.HCM tăng thấp hơn cùng kỳ năm 2018. Lý do chính là sự dịch chuyển của ngành sản xuất khỏi thành phố này.