Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Tin thương lái Trung Quốc, dân miền Tây ôm sương sáo đầy nhà

Nghe thương lái Trung Quốc, nhiều nông dân miền Tây đang chết đứng vì giá sương sáo từ 35.000 đồng/kg giảm xuống 6.000 đồng/kg nhưng không bán được.

Tin thuong lai Trung Quoc, dan mien Tay om suong sao day nha hinh anh 1

Trồng mía không mang lại hiệu quả, năm 2013, khi thấy nhiều thương lái Trung Quốc đặt vấn đề mua sương sáo giá cao, nhiều nông dân Hậu Giang ào ạt chuyển sang trồng mặt hàng này.

Tin thuong lai Trung Quoc, dan mien Tay om suong sao day nha hinh anh 2

Diện tích trồng tập trung ở các xã Hiệp Hưng, Long Thạnh, Tân Bình, Tân Phước Hưng…của huyện Phụng Hiệp. Trong đó, Hiệp Hưng được xem là “thủ phủ” của loại cây này.

Tin thuong lai Trung Quoc, dan mien Tay om suong sao day nha hinh anh 3

Năm 2013, đầu vụ thu hoạch nông dân bán sương sáo khô với giá 26.000 đồng/kg, đến cuối vụ tăng lên 35.000 đồng/kg mà không có hàng để bán. Giữa tháng 5/2014, sương sáo bước vào vụ thu hoạch rộ, nhưng thương lái chỉ thu mua tại ruộng với giá 13.000 đồng/kg, chưa đầy một tháng sau, giá giảm hơn phân nửa,  chỉ còn 6.000 đồng/kg mà nông dân vẫn không bán được.

Tin thuong lai Trung Quoc, dan mien Tay om suong sao day nha hinh anh 4

Ông Đặng Văn Triều, đang loay hoay tìm đầu ra cho 1,5 ha sương sáo, cho biết: “Năm đầu tiên trồng 3 công,  trừ chi phí tôi lãi gần 150 triệu đồng nên năm nay đã chuyển toàn bộ diện tích 1,5 ha mía sang trồng sương sáo, và đến nay đã lỗ hơn 50 triệu đồng”.

Tin thuong lai Trung Quoc, dan mien Tay om suong sao day nha hinh anh 5

Sương sáo là loại cây dễ trồng, mỗi năm thu từ 2 – 3 đợt, và thời gian thu hoạch chỉ hơn 3 tháng, nhưng năng suất khá cao, từ 1,5 – 2 tấn/công (phơi khô).

Tin thuong lai Trung Quoc, dan mien Tay om suong sao day nha hinh anh 6

Đầu tư cho 1 công sương sáo từ 10 – 12 triệu đồng. Nếu được giá sẽ thu lãi vài chục triệu, nhưng trước đây loại này trồng ra chủ yếu đáp ứng cho thị trường trong nước.

Tin thuong lai Trung Quoc, dan mien Tay om suong sao day nha hinh anh 7

Anh Trần Văn Thuận, ở ấp Long Trường 3, xã Long Thạnh, huyện Phụng Hiệp, đã thu hoạch 2,5 tấn sương sáo khô cách nay hơn 1 tháng, đang chất đầy nhà vẫn chưa tìm được người bán,

Tin thuong lai Trung Quoc, dan mien Tay om suong sao day nha hinh anh 8
Cùng hoàn cảnh đó, ông Lê Văn Tiến có gần 3 tấn sương sáo đang chất đống trong nhà, nếu bán với giá hiện nay, gia đình ông lỗ gần 15 triệu đồng.
Tin thuong lai Trung Quoc, dan mien Tay om suong sao day nha hinh anh 9

Ông Tiến nói: “Nếu bán với giá rẻ tôi vẫn chấp nhận để trả tiền phân thuốc và đầu tư cho vụ sau, đằng này tìm thương lái khó hơn tìm vàng”.

Tin thuong lai Trung Quoc, dan mien Tay om suong sao day nha hinh anh 10

Tin theo lời hứa bao tiêu với giá cao của thương lái Trung Quốc hơn 1 năm trước, diện tích sương sáo của nông dân nơi đây cứ liên tục tăng,  nhưng thị trường tiêu thụ ngày càng hẹp, nông dân ngày càng thua lỗ.

Tin thuong lai Trung Quoc, dan mien Tay om suong sao day nha hinh anh 11

“Nông dân trồng ra 1kg sương sáo phải bán từ 15.000 đồng trở lên mới có lời, còn giá hiện tại bán 3 kg vẫn chưa mua nổi tô bún”, ông Tiến buồn bả nói!

Tin thuong lai Trung Quoc, dan mien Tay om suong sao day nha hinh anh 12

Ông Trần Văn Tuấn, Phó phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, huyện Phụng Hiệp, cho biết: Ban đầu thấy sương sáo có giá cao, nhiều hộ ùn ùn mở rộng diện tích, phá vỡ quy hoạch. Theo thống kê, diện tích trồng sương sáo của Hậu Giang hiện gần 50 ha, sản lượng thu hoạch khoảng 1.000 tấn. Cũng theo ông Tuấn,  giá sương sáo giảm mạnh là do thương lái Trung Quốc không thu mua từ đầu năm 2014 đến nay.

Ngoc Trinh - Kim Thoa

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Ha Lan tuyen chien voi 'luc luong xam lang moi' hinh anh

Hà Lan tuyên chiến với 'lực lượng xâm lăng mới'

0 1

Hàng triệu du khách quốc tế mang lại nhiều lợi ích kinh tế cho Hà Lan, nhưng cũng khiến chất lượng cuộc sống tại quốc gia Tây Âu sụt giảm nghiêm trọng.

280 tan canh ga My gia 16.500 dong/kg ve Viet Nam hinh anh

280 tấn cánh gà Mỹ giá 16.500 đồng/kg về Việt Nam

0 45 7

Sáu tháng đầu năm, Việt Nam nhập khẩu 62.418 tấn thịt gà đông lạnh từ Mỹ với giá trị nhập khẩu đạt 48,62 triệu USD. Riêng cánh gà Mỹ có giá nhập trung bình là 16.428 đồng/kg.

Gia vang hom nay xuong duoi 42 trieu dong/luong hinh anh

Giá vàng hôm nay xuống dưới 42 triệu đồng/lượng

0 3 1

Giá vàng trong phiên giao dịch đầu tuần mới chưa có nhiều thay đổi khi hầu hết doanh nghiệp lớn vẫn niêm yết giá bán ra dưới mốc 42 triệu đồng/lượng.

Den Mui Ne ma ngo dang dung o nuoc Nga hinh anh

Đến Mũi Né mà ngỡ đang đứng ở nước Nga

0 115 17

Những biển hiệu dọc hai bên đường viết bằng chữ Nga, du khách nói tiếng Nga trong nhà hàng, quán bar và cũng không khó để bắt gặp những người Nga đang làm việc, sinh sống ở Mũi Né.