M

Tỉnh Bắc Kạn đẩy mạnh trồng rừng sản xuất

Sau 2 năm triển khai, dự án Trồng rừng sản xuất của tỉnh Bắc Kạn phối hợp với công ty Honda Việt Nam đã mang lại 359.98 ha rừng được trồng và chăm sóc.

Dự án Trồng rừng sản xuất tại thị xã Bắc Kạn là dự án do Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn Bắc Kạn xây dựng dưới sự tư vấn kỹ thuật của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam và sự hướng dẫn về chuyên môn của Đại học Lâm nghiệp Việt Nam. Tổng thời gian của dự án gồm 8 năm: 4 năm đầu tiên (2013-2016) là phủ xanh 490 ha rừng phòng hộ tại xã Nông Thượng và xã Xuất Hóa (thị xã Bắc Kạn), 4 năm tiếp theo là giai đoạn chăm sóc, tỉa thưa và bảo vệ cây trồng. Việc khai thác sẽ bắt đầu từ năm 2020.

Sau 8 năm, ước tính dự án sẽ thu được 73.500 m3 gỗ và mang lại lợi nhuận khoảng 50 tỷ đồng. Các hộ dân tham gia dự án sẽ được hưởng lợi 100% từ việc bán sản phẩm gỗ sau khi thu hoạch. Như vậy, dự án sẽ không chỉ góp phần vào việc bảo vệ môi trường, mà còn trực tiếp nâng cao đời sống, góp phần xóa đói giảm nghèo cho người dân địa phương. Hiện tại, địa phương có 359.98 ha rừng được trồng và chăm sóc. Chiều cao trung bình của cây tăng từ 20 cm tới 60-90 cm, đường kính trung bình là 1 cm, tăng 0,7 cm so với kích thước ban đầu. Trong năm thứ ba của dự án, tổng diện tích được phủ xanh ước tính là 65,64 ha. 

Tinh Bac Kan day manh trong rung san xuat hinh anh 1

Phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Bắc Kạn và tham gia vào dự án Trồng rừng sản xuất với tư cách là nhà tài trợ duy nhất, công ty Honda Việt Nam hỗ trợ 4,9 tỷ đồng trong vòng 8 năm (2013-2020), bao gồm: 100% chi phí xây dựng dự án, đào tạo kỹ thuật trồng rừng mới cho cán bộ khuyến nông, khuyến lâm và người dân địa phương; 100% chi phí mua giống cây trồng chất lượng cao; hỗ trợ trực tiếp cho 15% người dân chi phí nhân công chăm sóc và 10% tổng chi phí phân bón cho toàn bộ dự án. Trước đó, công ty đã thực hiện thành công dự án Trồng rừng theo cơ chế phát triển sạch (AR – CDM) tại tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2003-2011.

Tinh Bac Kan day manh trong rung san xuat hinh anh 2

Trong suốt 19 năm hình thành và phát triển tại Việt Nam, Honda Việt Nam không chỉ nỗ lực trong việc sản xuất, tiêu thụ các sản phẩm ô tô, xe máy chất lượng cao, mà còn phấn đấu trở thành một công ty có đóng góp tích cực cho sự phát triển của xã hội. Bên cạnh các chương trình hỗ trợ giáo dục và hoạt động từ thiện, công ty rất quan tâm đến vấn đề môi trường, khi mà nguy cơ mất rừng, tài nguyên rừng và tình trạng suy thoái chất lượng đất tăng cao.

Nằm trong khuôn khổ dự án, Honda Việt Nam tổ chức Ngày hội trồng rừng dành cho cán bộ công nhân viên của công ty hàng năm. Năm nay, Honda Việt Nam tiếp tục phối hợp với Sở Nông nghiệp Phát triển Nông thôn Bắc Kạn tổ chức Ngày hội trồng rừng 2015 tại xã Xuất Hóa, thị xã Bắc Kạn vào ngày 19/4.

Tinh Bac Kan day manh trong rung san xuat hinh anh 3

Tham gia sự kiện là hơn 200 cán bộ công nhân viên và đối tác của Honda Việt Nam tại tỉnh Bắc Kạn cùng đông đảo người dân địa phương. Diện tích rừng đã trồng trong sự kiện là 2 ha đất dự án. Công ty hy vọng Ngày hội trồng rừng sẽ góp phần giúp đỡ các hộ dân trong việc phủ xanh đất trống đồi trọc và giúp các bộ công nhân viên nâng cao ý thức bảo vệ môi trường.

Tinh Bac Kan day manh trong rung san xuat hinh anh 4

Với nỗ lực trở thành một công ty được xã hội mong đợi, Ngày hội trồng rừng 2015 đánh dấu bước tiếp theo của Honda Việt Nam trên con đường tiến tới mục tiêu đó. Dự án Trồng rừng sản xuất là cam kết của công ty trong việc mang đến một môi trường xanh, sạch, đẹp cho người dân tỉnh Bắc Kạn nói riêng và người dân Việt Nam nói chung.

Sơn Trà

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Đời sống