Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Tình bạn vào đề thi Ngữ văn lớp 10 THPT Khoa học Tự nhiên Hà Nội

Thầy Nguyễn Phi Hùng cho hay đề thi Ngữ văn lớp 10 chỉ là đề điều kiện nên tương đối nhẹ nhàng đối với học sinh thi vào lớp 10.

Học sinh vừa kết thúc bài thi tại trường THPT Khoa học Tự nhiên (ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội). Năm nay, nhà trường tuyển 450 chỉ tiêu vào các lớp chuyên Toán, Tin, Vật lý, Hóa học và Sinh học. Trong khi đó, số hồ sơ đăng ký là 2.660. Như vậy, tỷ lệ chọi vào trường là 1/6. 

Thầy Nguyễn Phi Hùng, giáo viên trường THPT Anhxtanh, Hà Nội nhận định đề thi vẫn giữ cấu trúc giống các năm trước. 

Tinh ban vao de thi Ngu van lop 10 THPT Khoa hoc Tu nhien Ha Noi hinh anh 1

Tinh ban vao de thi Ngu van lop 10 THPT Khoa hoc Tu nhien Ha Noi hinh anh 2

Đề thi gồm ba câu, kết hợp giữa trắc nghiệm và tự luận. Câu I kiểm tra các kiến thức phần Văn và phần Tiếng Việt. Bốn câu hỏi trắc nghiệm chỉ cần nhớ được nội dung các tác phẩm, nắm được đặc điểm các từ láy là thí sinh có thể làm tốt.

Ý hỏi thứ hai kiểm tra khả năng đọc hiểu một đoạn thơ nằm ngoài chương trình Ngữ văn THCS nhưng những câu hỏi chỉ dừng lại ở mức độ nhận biết nội dung đoạn thơ và xác định, phân tích tác dụng của các biện pháp tu từ nên sẽ không làm khó các thí sinh.

Câu II trong đề là câu hỏi nghị luận xã hội, yêu cầu bàn về vai trò của tình bạn. Đây là một đề khá quen thuộc, và cũng rất gần gũi với các bạn học sinh nên các em sẽ dễ viết.

Các em cần lưu ý những yêu cầu về dung lượng (12-15 câu). Tiếng Việt (phép liên kết câu) phải có những dẫn chứng cụ thể, phù hợp để đoạn văn tăng tính thuyết phục.

Câu III cho phép học sinh chọn viết bài văn phân tích một đoạn thơ trong bài Mùa xuân nho nhỏ hoặc nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng.

Các yêu cầu phân tích không khó nhưng đoạn thơ khá dài (bốn khổ thơ) và phân tích nhân vật thì yêu cầu phân tích đầy đủ toàn diện (cả tình yêu làng và lòng yêu nước) nên thí sinh muốn hoàn thành bài trong thời gian cho phép, cần phải đảm bảo tốc độ viết nhanh đồng thời trình bày ngắn gọn, mạch lạc, đúng trọng tâm.

Đánh giá chung về đề thi này, thầy Nguyễn Phi Hùng nhận định đề ở mức độ cơ bản, phù hợp với yêu cầu làm đề điều kiện để lựa chọn những bạn học sinh có năng khiếu ở các môn Khoa học Tự nhiên.

Học sinh sẽ không gặp nhiều khó khăn để vượt qua ngưỡng điểm điều kiện (điểm 4) cho bài thi này.

Giải đề Toán không chuyên vào lớp 10 Phổ thông Năng khiếu TP.HCM

Đề thi Toán không chuyên vào lớp 10 trường Phổ thông Năng khiếu (ĐH Quốc gia TP.HCM) được giải bởi thầy Võ Quốc Bá Cẩn (giáo viên Toán trường THCS Archimedes, Hà Nội).Quyên Quyên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Học sinh Giáo dục

03:16 5 dai hoc danh cho con nha giau tren the gioi hinh anh

5 đại học dành cho con nhà giàu trên thế giới

0 1

Không chỉ đứng đầu thế giới với chất lượng học thuật, nghiên cứu, Harvard, Yale, Columbia, Pennsylvania, Brown còn là điểm đến của người nổi tiếng và con của giới siêu giàu.

Truong hoc gay tranh cai vi cam hoc sinh mac vay hinh anh

Trường học gây tranh cãi vì cấm học sinh mặc váy

0

Nhằm "đảm bảo sự nghiêm túc của môi trường giáo dục", trường học ở Anh cấm học sinh mặc váy. Quy định mới bị phụ huynh phản đối và cơ quan chức năng sẽ xem xét trường hợp này.

Hoc vien An ninh Nhan dan cong bo diem san 2019 hinh anh

Học viện An ninh Nhân dân công bố điểm sàn 2019

1 -1 26

Năm nay, ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của Học viện An ninh Nhân dân dao động từ 17,75 đến 18 và mỗi môn trong tổ hợp xét tuyển phải đạt từ 5 trở lên.

DH Nha Trang cong bo diem san 2019 hinh anh

ĐH Nha Trang công bố điểm sàn 2019

0 33

ĐH Nha Trang công bố điểm sàn xét tuyển theo kết quả thi THPT quốc gia 2019 và điểm chuẩn trúng tuyển.