Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Tình báo Hàn Quốc: Em gái ông Kim Jong Un lại vừa được thăng chức

Kim Yo Jong, em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, dường như đã được đề bạt vai trò lãnh đạo, theo Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS).

Trong khi đó, vị thế của ông Kim Yong Chol, người từng là nhà đàm phán chính trong các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Triều Tiên với Mỹ, dường như đã suy giảm sau hội nghị thượng đỉnh tại Hà Nội, theo Yonhap.

Trong cuộc họp kín với các nhà lập pháp Hàn Quốc hôm 25/6, NIS cho biết Kim Yo Jong, người đứng thứ hai trong cơ quan tuyên truyền của đảng Lao động Triều Tiên, được nhìn thấy ngồi cạnh ông Kim Yong Chol khi xem biểu diễn văn nghệ tại Bình Nhưỡng vào tuần trước, nhân chuyến thăm Triều Tiên của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

"Cô ấy dường như đã được đề bạt lên cấp lãnh đạo. Vị thế của cô ấy dường như đã cao hơn sau khi điều chỉnh vai trò", NIS cho hay, theo nghị sĩ Lee Hye Hoon.

Tinh bao Han Quoc: Em gai ong Kim Jong Un lai vua duoc thang chuc hinh anh 1
Kim Yo Jong tại Hà Nội hồi tháng 2. Ảnh: Thuận Khánh.

Có tin đồn rằng Kim Yo Jong bị kỷ luật sau hội nghị giữa anh trai cô và Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 2 tại Hà Nội, vì cô không xuất hiện trước công chúng trong hơn hai tháng.

Tuy nhiên, Kim Yo Jong đã trở lại trước công chúng vào đầu tháng 6 khi tham dự một buổi biểu diễn văn nghệ, thể thao tập thể nhằm mục đích tuyên truyền.

NIS cho biết cô có vẻ ngang hàng với ông Choe Ryong Hae, người được cho là nắm giữ vị trí số 2 trên thực tế trong bộ máy lãnh đạo Triều Tiên, và cùng ngang với ông Ri Su Yong, phó chủ tịch đảng Lao động cầm quyền.

"Ông Choe chắc chắn đang là người đứng hai", cơ quan tình báo Hàn Quốc nói.

NIS cho biết Bộ Ngoại giao Triều Tiên rõ ràng đang đóng vai trò hàng đầu trong việc giải quyết các mối quan hệ giữa Bình Nhưỡng với bên ngoài, bao gồm các cuộc đàm phán hạt nhân với Mỹ.

Nghị sĩ Lee cho biết Hyon Song Wol, trưởng nhóm nhạc Samjiyon của Triều Tiên, đang phụ trách công tác lễ tân cho nhà lãnh đạo Kim Jong Un, vai trò của Kim Yo Jong trước đây. 

Động thái lạ của Hàn Quốc với clip có em gái Kim Jong Un

Bộ Thống nhất Hàn Quốc công bố đoạn băng các quan chức cấp cao nước này có cuộc gặp với phái đoàn Triều Tiên do bà Kim Yo Jong dẫn đầu hôm 12/6, nhưng toàn bộ âm thanh đã bị cắt.

Em gái ông Kim Jong Un xuất hiện sau 52 ngày vắng mặt

Kim Yo Jong, em gái quyền lực của nhà lãnh đạo Kim Jong Un, xuất hiện trước công chúng giữa tin đồn cô bị kỷ luật vì hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều không ra được tuyên bố chung.

Đông Phong

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Trung Quốc Mỹ Trump thăm Châu Âu Thế giới