Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Tình báo Mỹ cáo buộc Triều Tiên mở rộng nhà máy sản xuất tên lửa

Hình ảnh vệ tinh thu thập được cho thấy Triều Tiên vừa hoàn thành việc nâng cấp một cơ sở được cho là nơi sản xuất các bộ phận tên lửa của nước này.

Theo CNN, hình ảnh vệ tinh thu thập được hôm 29/6 cho thấy Triều Tiên vừa hoàn tất hoạt động xây dựng tại Viện Vật liệu hóa học tại thành phố Hamhung, Đông Bắc của Triều Tiên. Thông tin và tài liệu liên quan được giới chức tình báo Mỹ công bố hôm 1/7.

Các chuyên gia từ Viện Nghiên cứu quốc tế Middlebury (MIIS) của Mỹ cho biết Viện Vật liệu hóa học của Triều Tiên là nơi sản xuất các bộ phận làm từ nhựa tổng hợp cho tên lửa sử dụng nhiên liệu rắn. Phần lớn các hạng mục xây dựng tại đây được triển khai trong tháng 5, trước khi nhà lãnh đạo Kim Jong Un gặp Tổng thống Trump.

Tinh bao My cao buoc Trieu Tien mo rong nha may san xuat ten lua hinh anh 1Tinh bao My cao buoc Trieu Tien mo rong nha may san xuat ten lua hinh anh 2
Hình ảnh Viện Vật liệu hóa học của Triều Tiên. Ảnh: CNN.

"Cơ sở này chỉ có một chức năng duy nhất, sản xuất các bộ phận cho chương trình tên lửa. Việc Bình Nhưỡng triển khai hoạt động xây dựng tại cơ sở này cho thấy chương trình tên lửa của Triều Tiên vẫn đang tiếp tục", chuyên gia David Schmerler từ MIIS cho biết.

Trước đó, tổ chức nghiên cứu Triều Tiên 38 North cho biết Bình Nhưỡng tiếp tục cải tạo các công trình tại Trung tâm Nghiên cứu hạt nhân Yongbyon, cơ sở chính sản xuất nguyên liệu cho chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên. Hình ảnh vệ tinh thu được hôm 21/6 cho thấy lò phản ứng hạt nhân sản xuất plutonium và các công trình làm mát có dấu hiệu thay đổi về kết cấu, bằng chứng cho hoạt động xây dựng và cải tạo.

"Cơ sở hạt nhân của Triều Tiên có thể sẽ vẫn tiếp tục hoạt động như bình thường tới khi nhận được chỉ đạo cụ thể từ Bình Nhưỡng", 38 North nhận định.

Từ Seoul, người phát ngôn của tổng thống Hàn Quốc cho biết việc bình luận về các báo cáo liên quan tới việc Triều Tiên không chấm dứt hoạt động xây dựng tại các cơ sở vũ khí là "không phù hợp".

Tinh bao My cao buoc Trieu Tien mo rong nha may san xuat ten lua hinh anh 3
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un chỉ đạo việc cải tạo Viện Vật liệu hóa học năm 2017. Ảnh: KCNA.

Bất chấp các thông tin về hoạt động xây dựng của Triều Tiên tại các cơ sở hạt nhân và tên lửa, Washington vẫn cho thấy sự lạc quan về triển vọng giải trừ chương trình vũ khí gây tranh cãi của Bình Nhưỡng.

Hôm 1/7, cố vấn an ninh quốc gia John Bolton tiết lộ Nhà Trắng đã có kế hoạch xoá bỏ kho vũ khí huỷ diệt hàng loạt của Triều Tiên, bao gồm vũ khí hoá học, sinh học và hạt nhân, cũng như chương trình tên lửa đạn đạo trong một năm. Điều kiện cần thiết là Bình Nhưỡng phải hoàn toàn hợp tác và minh bạch với Washington.

Giây phút Trump - Kim ký Tuyên bố chung lịch sử Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã cùng ký kết tuyên bố chung Mỹ - Triều. Hai bên đưa ra 4 cam kết hướng tới hòa bình và phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Mỹ muốn xóa bỏ kho vũ khí hạt nhân Triều Tiên trong 1 năm

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton khẳng định việc giải trừ kho vũ khí hạt nhân của Triều Tiên có thể hoàn thành trong 1 năm dù nhiều chuyên gia nói quá trình có thể lâu hơn.

 • Triều Tiên

  Triều Tiên

  Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên - còn gọi là Triều Tiên, Bắc Triều Tiên hay Bắc Hàn - là một quốc gia Đông Á trên phần phía bắc Bán đảo Triều Tiên. Ở phía nam, nước này giáp biên giới với Hàn Quốc, nước từng cùng là một quốc gia duy nhất với quốc hiệu là Triều Tiên cho tới tận năm 1945. Biên giới phía bắc đa phần giáp với Trung Quốc dọc theo sông Áp Lục và Đồ Môn. Bắc Triều Tiên và Liên bang Nga có chung biên giới dài chỉ 18.3 km dọc theo sông Đồ Môn ở góc đông bắc đất nước. Triều Tiên và Hàn Quốc về lý thuyết vẫn đang ở trong tình trạng chiến tranh sau thỏa hiệp ngừng bắn vào ngày 27/7/1953.

  • Diện tích: 120.540 km²
  • Dân số: 25,49 triệu (WorldBank, 2017)
  • Ngôn ngữ: Tiếng Triều Tiên
  • Thủ đô: Bình Nhưỡng
  • Mã điện thoại: 850
 • Mỹ

  Mỹ
  • Thủ đô: Washington, D.C.
  • Diện tích: 9.833.520 km²
  • Dân số: 325,72 triệu (WorldBank, 2017)
  • GDP: 19.390 tỷ USD (WorldBank, 2017)
  • Đơn vị tiền tệ: USD
  • Mã điện thoại: +1
  • Ngôn ngữ: Tiếng Anh

Duy Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Mỹ Cuộc gặp Donald Trump - Kim Jong Un Thế giới