Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Tình mẫu tử vào đề thi Ngữ văn lớp 10

Câu hỏi 4 điểm yêu cầu thí sinh trình bày cảm nhận về tình mẫu tử trong đoạn thơ của bài “Con cò” của Chế Lan Viên, khiến nhiều thí sinh bất ngờ.

Sáng 6/6, gần 4.000 thí sinh dự thi để chọn khoảng 400 em vào trường THPT chuyên Ngoại ngữ (ĐH Ngoại ngữ, ĐH Quốc gia Hà Nội). 

Môn thi đầu tiên Ngữ văn với thời gian 120 phút.

Tinh mau tu vao de thi Ngu van lop 10 hinh anh 1
Thí sinh sau bài thi môn Ngữ văn kỳ thi vào lớp 10 Trường THPT chuyên Ngoại ngữ sáng 6/6. Ảnh: VietNamNet.

Một số thí sinh vừa thi vào lớp 10 trường THPT chuyên Đại học Sư phạm (thuộc ĐH Sư phạm Hà Nội) đánh giá, đề Ngữ văn của THPT chuyên Ngoại ngữ dễ hơn và không có câu hỏi nghị luận xã hội.

Sau 2/3 thời gian thi, khá nhiều em bước ra khỏi phòng với tâm trạng thoải mái.

Tinh mau tu vao de thi Ngu van lop 10 hinh anh 2
Đề thi chính thức môn thi Ngữ văn vào lớp 10 THPT chuyên Ngoại ngữ năm 2015.

Hà Minh Sơn, học sinh trường THCS Văn Yên, quận Hà Đông, Hà Nội, cho biết, câu hỏi trong tác phẩm Lặng lẽ Sa Pa rơi đúng vào phần em cho là trọng tâm ôn luyện, nên bài làm khá tốt. Riêng câu này, em tự tin được khoảng 5 đến 5,5 điểm.

Trong khi đó, một bạn nữ cùng lớp Sơn và nhiều thí sinh khác lại bất ngờ vì câu hỏi 4 điểm liên quan bài thơ Con cò của Chế Lan Viên. Đây là tác phẩm nằm trong phần đọc thêm của sách Ngữ văn lớp 9.

Nhiều em cho biết, không học kỹ tác phẩm này nên phải suy nghĩ, cân nhắc trước khi đặt bút viết khá lâu. Phần câu hỏi về các kiểu điệp từ gây một chút khó khăn cho thí sinh bởi "phải nắm vững kiến thức ngữ pháp mới phân biệt được đâu là điệp từ, điệp cụm từ...".

Tuy nhiên, một phần câu hỏi yêu cầu thí sinh viết về tình mẫu tử được cho là khá gần gũi, dễ làm.

Đỗ Trâm Anh, học sinh THCS Thăng Long, Hà Nội, cho biết, em ôn một số tác phẩm như Đồng chí, Bài thơ về tiểu đội xe không kính hoặc các bài về đạo lý làm người như Mùa xuân nho nhỏ, Ánh trăng... nên bài Con cò không ôn tập.

Song chủ đề về tình mẫu tử gắn liền với tình cảm mỗi con người nên Trâm Anh vẫn làm tốt. Em hy vọng được khoảng 7 điểm ở môn thi đầu tiên.

Trong khi đó, Minh Hạo, học sinh THCS Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội, chia sẻ, sau những bất ngờ, em thấy chủ đề câu hỏi khá thú vị. Dựa vào các ý hỏi nhỏ trong bài, em đã đi từ nghệ thuật, phân tích đến nội dung của đoạn thơ, từ đó khái quát ý chính về tình mẫu tử thiêng liêng, sâu sắc.

Minh Hạo cũng liên hệ với thực tế, có những người trưởng thành quên đi tình mẫu tử mà làm điều sai trái, có lỗi với cha mẹ, nhưng bậc sinh thành đã "mang nặng, đẻ đau" vẫn luôn hướng về con".

http://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/241634/tinh-mau-tu-vao-de-van-thi-lop-10.html

Theo Văn Chung/Báo Vietnamnet

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Tuyển sinh 2018 Giáo dục