Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Tinh trùng hiến tặng thiếu trầm trọng

Hiện nay, nguồn tinh trùng tại các ngân hàng tinh trùng đều rất hiếm do thiếu người hiến tặng.

Một số bệnh viện có trung tâm Hỗ trợ sinh sản cho biết hiện nay số tinh trùng được lưu giữ tại các ngân hàng tinh trùng đang khan hiếm trầm trọng, nguy cơ cung không đủ cầu.

Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hà, Trưởng bộ môn Mô - Phôi Đại học Y Hà Nội, Phó giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản và Công nghệ mô ghép (Bệnh viện Đại học Y Hà Nội) xác nhận trung tâm đang trong tình trạng thiếu tinh trùng lưu tữ.

Bác sĩ Hồ Sỹ Hùng - Phó giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản (Bệnh viện Phụ sản Trung ương) - cũng cho biết nguồn tinh trùng có trong ngân hàng hiện rất eo hẹp. Tính từ đầu năm đến nay, chỉ có khoảng 40 người đến hiến tinh trùng, và đã được dùng gần hết.

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này là tâm lý e ngại của người tình nguyện hiến tinh trùng. Thời gian, các thủ tục phức tạp cũng dẫn tới việc ngày càng ít người tới hiến. Theo quy định, họ mất khoảng 3 tháng để làm các xét nghiệm an toàn trước khi được lưu trữ vào ngân hàng của bệnh viện.

Về nguyên tắc, bệnh nhân nào muốn xin tinh trùng để có con thì đều phải thực hiện nguyên tắc đổi mẫu. Bệnh nhân phải tự tìm được một người tự nguyện hiến tinh trùng cho mình. Bệnh viện lấy mẫu tinh trùng của người đó và đổi cho một mẫu khác trong ngân hàng của bệnh viện.

Tinh trung hien tang thieu tram trong hinh anh 1
Các mẫu tinh trùng được đông lạnh trong các bình nitơ lỏng ở nhiệt độ -196 độ C.  Ảnh: Việt Hùng. 

Hiện nay, việc lấy tinh trùng hiến tặng có quy trình chặt chẽ. Người cho phải có sức khỏe tốt, tuổi từ 20-55, tốt nghiệp phổ thông cơ sở trở lên (lớp 9). Khi đồng ý cho tinh trùng, người này sẽ được kiểm tra máu để chắc chắn không có bệnh lây truyền qua đường tình dục (HIV, viêm gan B, giang mai), và kiểm tra tinh dịch đồ.

Tinh dịch đủ điều kiện sẽ được trữ lại khoảng 3 mẫu, sau 3 tháng người cho tinh trùng này được kiểm tra lại. Nếu xét nghiệm máu âm tính với các bệnh trên, mẫu tinh trùng của người này sẽ chính thức được trữ trong ngân hàng tinh trùng, và có thể để trong vài chục năm.

Người nhận được hỗ trợ sinh sản bằng nhiều phương pháp như bơm tinh trùng vào cùng đồ sau âm đạo, ống cổ tử cung, buồng tử cung hoặc vòi tử cung. Trong đó, phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung IUI được áp dụng rộng rãi. Chi phí khoảng 6-7 triệu 1 lần, tỷ lệ thành công khoảng 15%. Nếu người nhận lớn tuổi hoặc vòi trứng tắc có thể làm thụ tinh trong ống nghiệm - IVF, chi phí khoảng 40-50 triệu đồng, tỷ lệ thành công 40-45%.

Để tránh các hệ lụy như việc hai bên cho - nhận tinh trùng biết mặt nhau dẫn tới chuyện đòi con sau này, mọi mẫu hiến tại ngân hàng đều được đánh mã số, lựa chọn ngẫu nhiên, đảm bảo tính vô danh của người hiến cũng như người sử dụng mẫu.

Những người hiến tặng tinh trùng tại trung tâm chỉ được phép cho một lần. Tinh trùng của người cho cũng chỉ được sử dụng cho một người nhận. Người hiến ngoài mục đích nhân đạo sẽ không được hưởng quyền lợi gì.

Quy trình trữ đông tinh trùng tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội

Hơn 600 mẫu đông tinh của các quý ông được đặt trong bình nito lỏng -196 độ C. Quá trình này được thực hiện qua nhiều công đoạn không phải ai cũng biết.

Hà Quyên

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe

Nhung o dich virus corona tren toan cau hinh anh

Những ổ dịch virus corona trên toàn cầu

0 9

Không chỉ Vũ Hán, nhiều quốc gia hứng chịu tình trạng Covid-19 tăng nhanh, khó kiểm soát và ngày càng phức tạp.

01:41 Cuu be trai nuot 3 vien bi nam cham vao bung hinh anh

Cứu bé trai nuốt 3 viên bi nam châm vào bụng

0 1

Ngày 24/2, ê-kíp bác sĩ phẫu thuật Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP.HCM) gắp ra ngoài 3 viên bi nam châm trong bao tử và ruột non cứu bé N.H.L. (6 tuổi, ở Tiền Giang).

Bac si Viet ghep tay cua nguoi song cho benh nhan hinh anh

Bác sĩ Việt ghép tay của người sống cho bệnh nhân

0 195 16

Từ phần chi thể phải cắt bỏ của một bệnh nhân, các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã ghép thành công "bàn tay mới" cho nam bệnh nhân đã bị cụt tay vì tai nạn 4 năm trước.