Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Tổ công tác của Thủ tướng 'tuýt còi' thông tư cấm nuôi thỏ bằng cà rốt

Tổ công tác của Thủ tướng đề nghị Bộ NN&PTNT sửa lại Thông tư 02 quy định các loại thức ăn chăn nuôi được lưu hành đang gây xôn xao dư luận thời gian qua.

Ngày 1/4, Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng làm việc với các bộ, ngành về một số quy định đang gây khó khăn, vướng mắc cho hoạt động sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp.

Tại buổi kiểm tra, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng - Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng - đề nghị Bộ NN&PTNT giải thích về Thông tư 02 quy định các loại thức ăn chăn nuôi được phép lưu hành tại Việt Nam nhưng không có cây chuối, bèo tây cho lợn hay cà rốt để nuôi thỏ…

To cong tac cua Thu tuong 'tuyt coi' thong tu cam nuoi tho bang ca rot hinh anh 1
Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng - Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Ông Nguyễn Xuân Dương, Cục trưởng Cục Chăn nuôi, giải thích rằng quy định này chỉ áp dụng với thức ăn sản xuất thương mại, không áp dụng với các thức ăn tự cung tự cấp của nông hộ.

Ông Dương khẳng định quy định của thông tư “hoàn toàn đang vì doanh nghiệp, tạo cơ chế rất tốt”. Dù vậy, Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết sẽ sửa đổi Thông tư 02 theo hướng điều chỉnh phạm vi áp dụng cho phù hợp hơn.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng không đồng tình cách điều chỉnh như vậy.

“Vấn đề ở đây là do cách tiếp cận, quy định 'chọn cho' tức là người dân chỉ được làm những gì luật cho phép thì sẽ dẫn tới bỏ sót. Cần quy định 'chọn bỏ', tức là người dân được làm tất cả những gì pháp luật không cấm”, Tổ trưởng Tổ công tác nêu quan điểm và đề nghị Bộ NN&PTNT sửa Thông tư 02 theo hướng này.

To cong tac cua Thu tuong 'tuyt coi' thong tu cam nuoi tho bang ca rot hinh anh 2
Đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Thông tư 02 do Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến ký ban hành tháng 2/2019, áp dụng đối với tổ chức, cá nhân kinh doanh, sử dụng thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

Theo đó, trong danh mục quy định 13 sản phẩm có nguồn gốc thực vật, các loại thức ăn được chỉ tên cụ thể như: cỏ khô, cỏ tươi, vỏ rơm, vỏ trấu… Trong các loại củ, những loại được phép sử dụng bao gồm khoai lang, khoai tây, khoai môn…

Điều này đồng nghĩa với việc những sản phẩm thức ăn chăn nuôi truyền thống như bèo tây, cà rốt, rau lang, rau muống hoặc các loại củ quả (trừ khoai, sắn) sẽ không được phép lưu hành.

Chỉ thời gian ngắn sau khi ban hành, thông tư này gây xôn xao dư luận. Sau đó, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật - Bộ Tư Pháp đã có cuộc họp với cơ quan liên quan về thông tư này do có một số nội dung phải được xem xét thêm về tính hợp pháp.

Bộ Tư pháp kiểm tra quy định 'cấm thỏ ăn cà rốt'

Ngày mai, Bộ Tư pháp sẽ làm việc với các cơ quan chức năng về quy định tranh cãi liên quan thức ăn chăn nuôi do Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn ban hành.Bá Chiêm

Bạn có thể quan tâm

Chính phủ Thời sự