Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Tòa án huyện buộc cấp trên bồi thường oan sai 300 triệu đồng

Sau khi được cơ quan điều tra xác định cá nhân không có hành vi Hiếp dâm trẻ em, anh Nguyên đã kiện tòa án từng buộc tội mình 13 năm tù.

Chiều 10/12, TAND huyện Phú Tân (Cà Mau) tuyên TAND tỉnh Cà Mau bồi thường cho anh Trần Hồng Nguyên (30 tuổi, ngụ thị trấn Cái Đôi Vàm) 296 triệu đồng. Đây là tiền bồi thường tổn thất tin thần, thu nhập thực tế mà anh Nguyên bị mất… trong 1.062 ngày bị tù oan.

Theo hồ sơ tố tụng, tối 25/7/2011, anh Nguyên kêu Ngọc (10 tuổi) với 3 bé gái cùng trang lứa vào phòng xem hoạt hình với con mình. Một lúc sau, thanh niên này kêu con ra ngoài rồi đóng cửa phòng, trói các bé lại rồi giở trò đồi bại với Ngọc.

Toa an huyen buoc cap tren boi thuong oan sai 300 trieu dong hinh anh 1
Thanh niên từng bị TAND tỉnh Cà Mau kết án oan 13 năm tù. Ảnh: CTV.

Gần một tuần sau, Ngọc cự cãi với một bé gần nhà và bé này nói ra chuyện em bị xâm hại. Mẹ nạn nhân nghe được nên báo công an và một tháng sau anh Nguyên bị bắt.

Theo biên bản hội chẩn của bệnh viện đa khoa huyện Phú Tân, Ngọc bị rách màng trinh, nhưng biên bản giám định của Trung tâm Pháp y tỉnh Cà Mau thì ngược lại.

Ra tòa tháng 4/2013, bị cáo kêu oan nhưng HĐXX sơ thẩm của TAND tỉnh Cà Mau đã tuyên anh Nguyên 13 năm tù về tội Hiếp dâm trẻ em và buộc bồi thường nạn nhân 12,5 triệu đồng.

Anh Nguyên kháng cáo. Ngày 23/7/2013, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP HCM tuyên hủy án sơ thẩm để điều tra lại. Theo cấp phúc thẩm, các nhân chứng trong vụ án có nhiều lời khai không thống nhất, hai biên bản giám định tổn thương của bị hại kết luận khác nhau.

Cũng theo bản án phúc thẩm, lời khai của bị cáo về chứng cứ ngoại phạm lúc xảy ra sự việc là có đánh cờ nhưng người đánh cờ chung chưa được đối chất làm rõ.

Gần một năm điều tra lại, ngày 15/7/2014, Công an tỉnh Cà Mau đề nghị VKSND cùng cấp đình chỉ, thả tự do cho anh Nguyên và đã được cơ quan công tố chấp nhận.

Sau đó, anh Nguyên yêu cầu TAND tỉnh Cà Mau bồi thường oan sai cho anh tổng cộng hơn 1 tỷ đồng. Sau nhiều lần thương lượng, TAND tỉnh Cà Mau chỉ chấp nhận bồi thường cho anh 241 triệu đồng.

Người bị kết án oan sau đó đã đưa vụ việc ra TAND huyện Phú Tân để nơi đây giải quyết theo thẩm quyền.

Người bị oan ở miền Tây nhận 346 triệu tiền bồi thường

Sau hai ngày VKSND tỉnh Sóc Trăng đóng cửa nhà văn hóa để xin lỗi 3 người bị oan sai, nơi đây đã trả hết tiền bồi thường cho gia đình ông Phạm Văn Lé.

* Tên bé gái đã thay đổi.

Việt Tường

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật Pháp đình