Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Tòa án Mỹ mở đường cho Trump xây tường biên giới ở California

Tổng thống Mỹ ca ngợi việc một tòa án ở California đứng về phía chính quyền ông và khước từ khiếu nại của bang này, yêu cầu cấm xây dựng bức tường biên giới với Mexico.

"Chiến thắng lớn hôm qua với phán quyết của tòa cho phép chúng ta tiến bước. Đất nước của chúng ta phải có bức tường an ninh!", ông Trump nói trên Twitter. Tổng thống cũng cho biết mình "đã quyết định rằng phần tường mà bang California muốn xây dựng ngay lúc này sẽ không được xây cho tới khi toàn bộ bức tường được thông qua".

Hôm 27/2, một thẩm phán đã đứng về chính quyền Trump và bác bỏ những nỗ lực ngăn chặn chính phủ liên bang xây bức tường biên giới với Mexico của bang California cũng như các nhóm hoạt động vì môi trường.

Quyết định này của tòa được đưa ra vài ngày sau khi việc xây dựng được khởi công tại Calexico, California. Đoạn tường kiên cố cao hơn 9 m thay thế cho các đoạn hàng rào cũ từ được xây dựng từ kim loại và phế thải từ những năm 1990, ABC News cho biết. Đây là dự án tường biên giới đầu tiên của chính phủ Mỹ ngoài 8 mẫu tường đã được hoàn tất tại San Diego hồi tháng 10/2017.

Toa an My mo duong cho Trump xay tuong bien gioi o California hinh anh 1
Đoạn tường rào cũ ở Calexico được thay thế bằng tường mới kiên cố. Ảnh: Reuters.

Xây dựng bức tường biên giới để ngăn chặn tình trạng nhập cư trái phép được coi là lời hứa chủ đạo của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong suốt chiến dịch tranh cử. Ngay sau khi nhậm chức, ông đã ký sắc lệnh về việc xây dựng bức tường biên giới.

Người đứng đầu Nhà Trắng nhiều lần cáo buộc Mexico chỉ mang lại cho nước Mỹ người nhập cư bất hợp pháp, tội phạm và tình trạng thâm hụt thương mại. Ông cho rằng Mexico nên trả tiền xây bức tường. Tuy nhiên, Washington sau đó tính toán lại và khẳng định sẽ trả trước chi phí xây dựng công trình này rồi bắt Mexico hoàn lại thông qua việc tăng thuế nhập khẩu hàng hóa. Quốc hội Mỹ hiện vẫn chưa thông qua ngân sách chi cho việc xây dựng bức tường.

Bức tường tỷ USD chống người nhập cư của TT Trump Các nguyên mẫu của bức tường biên giới Mỹ - Mexico đang được xây dựng. Bức tường được cho là sẽ khiến người nhập cư không thể đục thủng, trèo qua hay đào xuyên qua móng.

TT Mexico hủy chuyến thăm Mỹ sau điện đàm gay gắt với Trump

Chuyến thăm Mỹ đầu tiên của Tổng thống Nieto bị hoãn lại sau cuộc điện đàm căng thẳng giữa ông và Tổng thống Trump hôm 20/2, vì vấn đề kinh phí xây dựng "bức tường biên giới".

Bạo lực ma túy ở Mexico: Khi dân tự chủ để bảo vệ 'vàng xanh'

Cuộc chiến chống ma túy đã vùi Mexico trong biển bạo lực tồi tệ nhất trong lịch sử. Người dân đang phải đứng lên làm mọi việc thay cho chính quyền Mexico yếu kém và tham nhũng.

Hoa Hạ

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Mexico Thế giới