M

Tòa trả hồ sơ vụ thanh niên hai lần được tuyên vô tội

HĐXX cho rằng lời khai của bị hại và những người liên quan còn mâu thuẫn nhau nên chưa thể thể tiếp tục xử vụ thanh niên hai lần được tòa tuyên vô tội.

Ngày 12/12, TAND huyện Long Phú (Sóc Trăng) đưa Trần Hữu Đức (26 tuổi, ngụ thị trấn Đại Ngãi) ra xét xử sơ thẩm theo truy tố của VKSND cùng cấp về tội Cố ý gây thương tích. Ba năm trước, hai cấp tòa ở Sóc Trăng từng xét xử vụ án này nhưng đều tuyên Đức vô tội.

Tại tòa hôm nay, khi chưa kết thúc phần thẩm vấn thì HĐXX đã hội ý và sau đó quyết định trả hồ sơ cho cơ quan công tố để điều tra bổ sung. Theo HĐXX, lời khai của bị cáo, bị hại, nhân chứng và những người liên quan còn mâu thuẫn nhau nên điều tra bổ sung là cần thiết.

Toa tra ho so vu thanh nien hai lan duoc tuyen vo toi hinh anh 1
Đức tại một phiên xử năm 2014. Ảnh: Việt Tường.

Theo hồ sơ tố tụng, trưa 12/2/2011, Đức đi học về gần tới nhà thì va chạm xe máy với Lý Thanh Tuấn (25 tuổi) dẫn đến cãi nhau. Vài phút sau, anh của Tuấn là Lý Hoài Thanh mang theo dây thắt lưng đến nhà Đức cự cãi.

Ông Nhựt (cha Đức, lúc đó làm công an viên) được cho là cầm roi điện chích vào lưng khiến Thanh ngã xuống. Sau đó, Đức đá vào người nạn nhân.

Khi Thanh đứng dậy thì Lý Tấn Phát và Lê Thanh Danh (họ hàng của Thanh) chạy đến rồi xảy ra xô xát với mẹ của Đức. Lúc này ông Nhựt được cho là cầm một khúc cây dài 50 cm đánh trúng một người. Tiếp đó, Đức cầm dao dài khoảng 80 cm chạy ra chém trúng đầu Thanh và lưng Phát.

Hơn bốn năm trước, TAND huyện Long Phú phạt Đức 2 năm 6 tháng tù và ông Nhựt 2 năm tù cùng tội Cố ý gây thương tích. Cha con ông Nhựt kháng cáo và bản án bị cấp phúc thẩm hủy vì vi phạm tố tụng.

Tháng 5/2014, ông Nhựt được đình chỉ điều tra và hai tháng sau đó Đức được TAND huyện Long Phú tuyên vô tội. Ngày 31/12/2014, TAND tỉnh Sóc Trăng xử phúc thẩm, tuyên Đức không phạm tội.

Không đồng ý với phán quyết của tòa án ở Sóc Trăng, VKSND cấp cao tại TP.HCM kháng nghị giám đốc thẩm, đề nghị tòa án cùng cấp hủy hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm. Một năm trước yêu cầu này của cơ quan công tố được TAND cấp cao tại TP.HCM chấp nhận và Đức lại bị Công an huyện Long Phú khởi tố về hành vi Cố ý gây thương tích.

Thanh niên hai lần được tuyên vô tội lại hầu toà

Hai lần được tuyên vô tội, Đức ứng tiền bồi thường oan sai để đi học nghề nhưng thanh niên này sắp phải ra tòa với cáo buộc Cố ý gây thương tích.


Việt Tường

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Vụ án