Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Tòa tuyên đã chết, nay trở về đòi lại vợ?

Ông P., chồng trước của dì tôi, bỏ đi biệt tích hơn 15 năm nên gia đình ông ấy yêu cầu tòa án tuyên bố người này đã chết để chia tài sản.

Tòa chấp nhận và dì tôi được nhà chồng chia cho 3 triệu đồng để nuôi con. Dì tôi ôm con về nhà ngoại ở và hai năm sau đó dì kết hôn với người khác. Nay ông P. trở về có ý đòi lại vợ. Vậy hôn nhân nào có hiệu lực, pháp luật có quy định trường hợp này không?

Nguyen thi thuy dung (nhocti_baclieu89@yahoo.com.vn)

Luật sư Trần Công Ly Tao, Trưởng văn phòng luật sư Trần Công Ly Tao, trả lời: Điều 67 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định quan hệ nhân thân, tài sản khi vợ, chồng bị tuyên bố là đã chết mà trở về như sau:

- Khi tòa án ra quyết định hủy bỏ tuyên bố một người là đã chết mà vợ hoặc chồng của người đó chưa kết hôn với người khác thì quan hệ hôn nhân được khôi phục kể từ thời điểm kết hôn.

- Trường hợp có quyết định cho ly hôn của tòa án theo quy định tại khoản 2 Điều 56 của luật này (trường hợp vợ hoặc chồng của người bị tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì tòa án giải quyết cho ly hôn) thì quyết định cho ly hôn vẫn có hiệu lực pháp luật. 

- Trong trường hợp vợ, chồng của người đó đã kết hôn với người khác thì quan hệ hôn nhân được xác lập sau có hiệu lực pháp luật.

Như vậy, căn cứ vào quy định nêu trên thì hôn nhân của dì bạn với người chồng sau có hiệu lực pháp luật. Do đó ông P. không có lý do để khôi phục lại quan hệ hôn nhân với dì bạn. Trừ khi từ lúc tòa tuyên bố ông P. đã chết đến lúc ông ấy trở về mà dì bạn chưa kết hôn với ai thì hôn nhân với ông P. mới được khôi phục. 

 

http://plo.vn/phap-luat/toi-muon-hoi/toa-tuyen-da-chet-nay-tro-ve-doi-lai-vo-659682.html

Theo Kim Phụng/Pháp Luật TP.HCM

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật

Hai 9X tu Da Nang vao Quang Nam cuop dien thoai hinh anh

Hai 9X từ Đà Nẵng vào Quảng Nam cướp điện thoại

0

Thấy người phụ nữ đi cùng chiều trên quốc lộ 1, Hải lái xe máy áp sát cho Lắm giật điện thoại sau đó bỏ chạy. Cả 2 bị cảnh sát và người dân truy đuổi, bắt được sau đó.

Nu 'nguoi hung' Alibaba: Dap luon xe cau nay cho chi! hinh anh

Nữ 'người hùng' Alibaba: Đập luôn xe cẩu này cho chị!

0 14 31

Cơ quan cảnh sát điều tra xác định Nguyễn Huỳnh Tú Trinh (25 tuổi) có trình độ cử nhân luật nhưng đã cầm đầu, kích động nhân viên Công ty Alibaba đập phá tài sản khi bị cưỡng chế.

Danh trao the ATM, rut trom tien hinh anh

Đánh tráo thẻ ATM, rút trộm tiền

0

Khi được một người già nhờ rút 2 triệu, Chiến chỉ rút 200.000 đồng rồi tráo thẻ ATM. Sau đó, nam thanh niên đi sang cây ATM khác rút hết số tiền còn lại.

8 phu nu danh bac bi khoi to hinh anh

8 phụ nữ đánh bạc bị khởi tố

0

Nhóm 12 người, trong đó có 8 phụ nữ chơi bài binh 6 lá thắng thua bằng tiền bị cảnh sát truy cứu trách nhiệm hình sự.