M

Tòa xin lỗi thanh niên ngồi tù oan hơn nghìn ngày

Sau nửa năm có phán quyết của HĐXX cấp dưới về việc buộc bồi thường cho thanh niên ở tù oan, TAND tỉnh Cà Mau đã công khai xin lỗi anh Nguyên.

Ngày 10/6, Phó chánh án TAND tỉnh Cà Mau Trần Trọng Hữu cùng đoàn công tác đã đến khóm 5, thị trấn Cái Đôi Vàm (huyện Phú Tân) để xin lỗi anh Trần Hồng Nguyên. Ba năm trước, thanh niên 31 tuổi này bị TAND tỉnh Cà Mau tuyên 13 năm tù vì tội Hiếp dâm trẻ em.

Theo hồ sơ vụ án, tối 25/7/2011, anh Nguyên kêu Ngọc (lúc đó 10 tuổi) với 3 bé gái cùng trang lứa vào phòng xem hoạt hình với con mình. Một lúc sau, thanh niên này kêu con ra ngoài rồi đóng cửa phòng, trói các bé lại rồi giở trò đồi bại với Ngọc.

Toa xin loi thanh nien ngoi tu oan hon nghin ngay hinh anh 1
Anh Nguyên từng bị TAND tỉnh Cà Mau tuyên án 13 năm tù. Ảnh: CTV.

Gần một tuần sau, Ngọc cự cãi với một bé gần nhà và bé này nói ra chuyện em bị xâm hại. Mẹ nạn nhân nghe được nên báo công an và một tháng sau anh Nguyên bị bắt.

Theo biên bản hội chẩn của bệnh viện đa khoa huyện Phú Tân, Ngọc bị rách màng trinh, nhưng biên bản giám định của Trung tâm Pháp y tỉnh Cà Mau thì ngược lại.

Ra tòa tháng 4/2013, bị cáo kêu oan nhưng HĐXX sơ thẩm của TAND tỉnh Cà Mau đã tuyên anh Nguyên có tội và buộc bồi thường nạn nhân 12,5 triệu đồng. Anh Nguyên kháng cáo và được cấp phúc thẩm TAND tối cao tại TP HCM tuyên hủy án sơ thẩm để điều tra lại.

Theo cấp phúc thẩm, các nhân chứng trong vụ án có nhiều lời khai không thống nhất, hai biên bản giám định tổn thương của bị hại kết luận khác nhau.

Cũng theo bản án phúc thẩm, lời khai của bị cáo về chứng cứ ngoại phạm lúc xảy ra sự việc là có đánh cờ nhưng người đánh cờ chung chưa được đối chất làm rõ.

Gần một năm điều tra lại, ngày 15/7/2014, Công an tỉnh Cà Mau đề nghị VKSND cùng cấp đình chỉ vụ án, thả tự do cho anh Nguyên và đã được cơ quan công tố chấp nhận.

Sau đó, anh Nguyên yêu cầu TAND tỉnh Cà Mau bồi thường oan sai cho anh tổng cộng hơn 1 tỷ đồng. Sau nhiều lần thương lượng, TAND tỉnh Cà Mau chỉ chấp nhận bồi thường cho anh 241 triệu đồng.

Người bị kết án oan sau đó đã đưa vụ việc ra TAND huyện Phú Tân. HĐXX nơi đây tuyên TAND tỉnh Cà Mau bồi thường cho anh Nguyên 296 triệu đồng. Đây là tiền bồi thường tổn thất tinh thần, thu nhập thực tế mà anh Nguyên bị mất trong 1.062 ngày bị tù oan. 

Công khai xin lỗi dân sau 24 năm bắt oan sai

Hơn 20 năm gửi đơn kêu oan khắp nơi, ông Hùng và Sĩ mới được kết luận vô tội. Cả hai được bồi thường gần 900 triệu đồng.

* Tên bé gái đã thay đổi.

 • Cà Mau

  Cà Mau

  Cà Mau là một tỉnh ven biển ở cực nam của nước ta nằm trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long với 3 mặt Đông, Tây và Nam đều tiếp giáp với biển và là trung tâm của vùng biển quốc tế ở Đông Nam Á. Cà Mau là một vùng đất trẻ, mới được khai phá khoảng trên 300 năm. Vùng đất này còn có hệ sinh thái rừng tràm quy mô lớn nằm sâu trong lục địa ở các huyện U Minh, Trần Văn Thời, Thới Bình chiếm 77% rừng ngập mặn của vùng đồng bằng sông Cửu Long.

  Bạn có biết: Tên gọi "Cà Mau" xuất phát từ tiếng Khmer "Tưk Kha-mau", có nghĩa là nước đen, nhằm để chỉ màu nước đặc trưng do lá tràm của rừng U Minh rụng xuống làm đổi màu nước.

  • Diện tích: 5.294,9 km²
  • Dân số: 1.219.900
  • Phân chia hành chính: 1 thành phố và 8 huyện
  • Vùng: Đồng bằng sông Cửu Long
  • Mã điện thoại: 290
  • Biển số xe: 69

Việt Tường

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Cà MauPháp luật