M

Toàn cảnh bước tiến của tên lửa Triều Tiên có thể vươn tới Mỹ

Với 2 lần phóng tên lửa bay qua Nhật Bản, đặt Guam trong tầm bắn và đe dọa trực tiếp đến lục địa Mỹ, chương trình tên lửa Triều Tiên năm 2017 đạt tiến bộ đáng kể gây lo ngại lớn.

Triều Tiên toan tính gì sau những vụ thử tên lửa liên tiếp Vụ phóng tên lửa hôm 15/9 là lần thứ 15 Triều Tiên phóng tên lửa trong năm nay. Mục tiêu cuối cùng của nước này là vươn tới năng lực tấn công Mỹ bằng tên lửa mang đầu đạn hạt nhân.

Nhiều thập kỷ qua, Triều Tiên đã nắm vững công nghệ tên lửa tầm ngắn có thể tấn công tới các nước láng giềng, bao gồm Hàn Quốc và Nhật Bản.

Giờ đây, đảo Guam đã bị đặt trong tầm ngắm. Sau nhiều năm nỗ lực phát triển tên lửa đạn đạo tầm trung có thể tấn công các căn cứ quân sự Mỹ ở đảo Guam, vào giữa tháng 5/2017, Triều Tiên cuối cùng đã phóng thành công một tên lửa được cho là có tầm bắn đủ xa để vươn tới hòn đảo ở Thái Bình Dương này.

Rạng sáng nay 15/9, Triều Tiên đã phóng tên lửa đạn đạo tầm trung Hwasong-12 từ vùng lân cận Sunan ở Bình Nhưỡng bay qua vùng trời Nhật Bản và rơi xuống Bắc Thái Bình Dương, với quãng đường hơn 2.700 km và đạt độ cao tối đa 550 km. Đây là lần thứ hai kể từ năm 1998 và cũng là lần thứ hai liên tiếp trong vòng một tháng Bình Nhưỡng phóng tên lửa bay qua bầu trời Nhật Bản.

Toan canh buoc tien cua ten lua Trieu Tien co the vuon toi My hinh anh 1

Tuy nhiên, loại tên lửa phạm vi hoạt động xa hơn của Triều Tiên khiến Mỹ lo ngại hơn cả là Hwasong-14. Hồi tháng 7/2017, lần đầu tiên Triều Tiên phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa này. Vụ thử nghiệm cho thấy Bình Nhưỡng đã có thể tấn công tới nhiều thành phố ở sâu trong lục địa Mỹ.

Các chuyên gia cho rằng những tên lửa tầm xa của Triều Tiên đều cố gắng thiết kế để chở đầu đạn hạt nhân. Tuy nhiên, họ vẫn hoài nghi về năng lực thu nhỏ đầu đạn của Triều Tiên, cũng như năng lực của đầu đạn có thể tồn tại để tiếp tục tái xâm nhập bầu khí quyển.

Toan canh buoc tien cua ten lua Trieu Tien co the vuon toi My hinh anh 2

Triều Tiên thử tên lửa Hwasong-14 hai lần vào tháng 7. Kết quả lần thử thứ 2 cho thấy nó có khả năng vươn đến tận Bờ Tây nước Mỹ, đặt các thành phố Chicago và Denver trong tầm bắn. 

Như vậy, sau một thời gian dài chỉ thất bại hoặc chỉ đạt được những kết quả khiêm tốn, chương trình tên lửa của Triều Tiên thực sự có bước tiến đáng kể trong năm nay. Các chuyên gia cho rằng nguyên nhân nằm ở bộ phận động cơ chính mới có hiệu quả mạnh mẽ và đáng tin cậy hơn các mẫu tên lửa trước đây.

Toan canh buoc tien cua ten lua Trieu Tien co the vuon toi My hinh anh 3
Mô hình tên lửa đạn đạo Hwasong-14 của Triều Tiên.

Tên lửa mới có lộ trình phóng "đường cong" để tái xâm nhập khí quyển. Đây là điều then chốt vì việc phóng một vật thể vào không gian rất dễ, nhưng việc buộc nó quay trở lại đúng mục tiêu là điều khó khăn.

Một vấn đề quan trọng khác với Triều Tiên là phát triển đầu đạn của tên lửa sao cho nó có thể chịu được nhiệt lượng khủng khiếp cũng như những lực tác động rất lớn khi nó quay trở lại bầu khí quyển. Các lực tác động này rất lớn, nếu ước tính tốc độ quay trở lại trái đất của tên lửa là khoảng 4 dặm (6,4 km)/giây.

Toan canh buoc tien cua ten lua Trieu Tien co the vuon toi My hinh anh 4

Theo các chuyên gia, bước nghiên cứu tiếp theo của Triều Tiên là chế tạo một quả bom hạt nhân có thể đặt vừa bên trong tên lửa. Một số ý kiến quan ngại Bình Nhưỡng có thể đã sở hữu công nghệ này. "Quốc gia nào đã tiến hành 6 lần thử hạt nhân thì hoàn toàn có thể tiến tới bước này", ông Joshua J. Pollack, biên tập viên tạp chí Nonproliferation Review, nhận định.

Quả bom nguyên tử đầu tiên, gọi là Gadget, có chiều rộng 152 cm. Hồi năm ngoái, Triều Tiên công bố một bức ảnh nhà lãnh đạo Kim Jong Un trao đổi cùng với các nhà khoa học bên cạnh một hình cầu được cho là quả bom thu nhỏ nhằm đưa vào đầu tên lửa.

Toan canh buoc tien cua ten lua Trieu Tien co the vuon toi My hinh anh 5

Quả bom càng nhỏ và càng nhẹ thì tên lửa có thể đi càng xa. Biểu đồ dưới đây so sánh sự tương quan về tỷ lệ nghịch giữa khối lượng đầu đạn và quãng đường mà tên lửa Hwasong-14 của Triều Tiên có thể đi được.

Toan canh buoc tien cua ten lua Trieu Tien co the vuon toi My hinh anh 6
Một bước tiến vượt bậc khác của Triều Tiên chính là mức độ của những vụ thử nghiệm hạt nhân ngày càng lớn, vượt qua cả sức hủy diệt của những quả bom nguyên tử mà Mỹ từng thả xuống Hiroshima và Nagasaki hồi Thế chiến 2. Trong vụ thử lần 6, sức công phá của quả bom nhiệt hạch do Bình Nhưỡng thử nghiệm hôm 3/9 có thể lên tới 250 kilotons, tức mạnh gấp 16 lần so với quả bom nguyên tử mà Mỹ đã thả xuống Hiroshima cách đây 72 năm.

Phương pháp thông thường để làm tăng sức hủy diệt của quả bom (dù vẫn giữ nó nhỏ và nhẹ) là gia tăng nhiên liệu nhiệt hạch. Đây là quá trình lâu dài về mặt kỹ thuật, nhưng có thể tạo ra vũ khí với sức tàn phá gấp 1.000 lần quả bom ở Hiroshima.

Bảng dưới đây thể hiện mức độ hủy diệt giữa quả bom như trong vụ tại Hiroshima và một quả bom mạnh hơn 600 lần nếu chúng được thả xuống ở trung tâm Los Angeles.

Toan canh buoc tien cua ten lua Trieu Tien co the vuon toi My hinh anh 7

Trong một cuộc phỏng vấn với Zing.vn, Alan D. Romberg, chuyên gia về Đông Á với nhiều năm kinh nghiệm tại Bộ Ngoại giao Mỹ, thừa nhận rằng vào thời điểm này không có phương tiện hiệu quả nào có thể ngăn chặn Triều Tiên thúc đẩy chương trình hạt nhân, bao gồm tên lửa, để đạt tới mục tiêu tối thượng là tấn công hạt nhân bằng ICBM. 

"Chúng ta có thể làm chậm lại quá trình này bằng cách gây khó khăn cho Triều Tiên trong việc mua nguyên liệu và hoạt động tài chính, kinh doanh quốc tế. Nhưng không một lời lẽ đanh thép, biện pháp trừng phạt hay hành động triển khai quân sự nào có thể làm thay đổi quyết tâm của Bình Nhưỡng", ông Romberg nói.

Hashtag tuần qua: Bóng ma hạt nhân chưa buông tha nhân loại Vụ thử bom nhiệt hạch hôm 3/9 của Triều Tiên chỉ là một trong hàng nghìn vụ thử hạt nhân trên thế giới trong hàng chục năm qua, tạo nên một cuộc đua nguy hiểm và không có hồi kết.
 • Triều Tiên

  Triều Tiên

  Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên - còn gọi là Triều Tiên, Bắc Triều Tiên hay Bắc Hàn - là một quốc gia Đông Á trên phần phía bắc Bán đảo Triều Tiên. Ở phía nam, nước này giáp biên giới với Hàn Quốc, nước từng cùng là một quốc gia duy nhất với quốc hiệu là Triều Tiên cho tới tận năm 1945. Biên giới phía bắc đa phần giáp với Trung Quốc dọc theo sông Áp Lục và Đồ Môn. Bắc Triều Tiên và Liên bang Nga có chung biên giới dài chỉ 18.3 km dọc theo sông Đồ Môn ở góc đông bắc đất nước. Triều Tiên và Hàn Quốc về lý thuyết vẫn đang ở trong tình trạng chiến tranh sau thỏa hiệp ngừng bắn vào ngày 27/7/1953.

  Bạn có biết: Mặc dù đóng cửa với thế giới bên ngoài, bất kỳ ai cũng có thể du lịch tới Triều Tiên gồm cả công dân có hộ chiếu Mỹ.

  • Diện tích: 120.540 km²
  • Dân số: 25 triệu (2016)
  • Ngôn ngữ: Tiếng Triều Tiên
  • Thủ đô: Bình Nhưỡng
  • Mã điện thoại: 850

Minh Anh

Đồ họa: New York Times

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Căng thẳng trên bán đảo Triều TiênTriều TiênMỹThế giới