Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Toàn cảnh xếp hạng cạnh tranh của 63 tỉnh thành phố

Bảng xếp hạng PCI 2016 ghi nhận 6 tỉnh được doanh nghiệp chấm điểm rất tốt, 16 đơn vị ở mức tốt, 29 tỉnh khá, 6 tỉnh thành trung bình và 6 ở mức tương đối thấp và thấp.

Toan canh xep hang canh tranh cua 63 tinh thanh pho hinh anh 1
 Chỉ có 6 tỉnh thành được doanh nghiệp chấm điểm rất tốt.

Toan canh xep hang canh tranh cua 63 tinh thanh pho hinh anh 2

Lào Cai là tỉnh duy nhất được các doanh nghiệp chấm điểm năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2016 ở mức rất tốt tại khu vực miền núi phía Bắc. Năm 2016 là năm thứ 3 liên tiếp chỉ số PCI của Lào Cai ở mức rất tốt. Điểm tổng hợp 10 chỉ số thành phần, bao gồm gia nhập thị trường, tiếp cận đất đai, tính minh bạch, tính năng động của chính quyền tỉnh... của Lào Cai ở mức 63,49 trên thang điểm 100, cao thứ 5 cả nước.


Toan canh xep hang canh tranh cua 63 tinh thanh pho hinh anh 3
Khu vực đồng bằng sông Hồng có Quảng Ninh được đánh giá ở mức rất tốt, với tổng điểm PCI đạt 65,6, xếp thứ 2 cả nước. Năm tỉnh, thành phố khác trong khu vực cũng được các doanh nghiệp đánh giá ở mức tốt, như Hà Nội, Bắc Ninh, Hải Phòng, Vĩnh Phúc và Ninh Bình.

Toan canh xep hang canh tranh cua 63 tinh thanh pho hinh anh 4
Năm 2016 là năm thứ 4 liên tiếp Đà Nẵng được các doanh nghiệp đánh giá chỉ số năng lực cạnh tranh số 1 cả nước, với tổng điểm PCI năm nay đạt tới 70 điểm. Các chỉ số gia nhập thị trường; tính minh bạch; chi phí thời gian; tính năng động của chính quyền... được các doanh nghiệp đánh giá ở mức rất cao lần lượt đạt 9,22; 7,22; 7,74; 7,06...

Toan canh xep hang canh tranh cua 63 tinh thanh pho hinh anh 5
Tây Nguyên là khu vực duy nhất trên cả nước không có tỉnh nào được doanh nghiệp đánh giá ở mức rất tốt. Lâm Đồng là tỉnh được đánh giá ở mức khá, với số điểm cao nhất là 58,66 điểm. Trung bình điểm PCI năm 2016 của cả khu vực Tây Nguyên ở mức 56,92 điểm.

Toan canh xep hang canh tranh cua 63 tinh thanh pho hinh anh 6
Tại khu vực Đông Nam Bộ, Bình Dương là tỉnh được các doanh nghiệp đánh giá rất tốt, trong khi Bình Phước ở mức trung bình. Bình Dương xếp hạng 4 trên cả nước với các chỉ số quan trọng như gia nhập thị trường, tiếp cận đất đai, tính minh bạch, và tính năng động của chính quyền... ở mức tương đối cao.

Toan canh xep hang canh tranh cua 63 tinh thanh pho hinh anh 7
Đồng bằng sông Cửu Long là khu vực duy nhất trên cả nước có 2 tỉnh được doanh nghiệp đánh giá ở mức rất tốt. Đó là Đồng Tháp với 64,96 điểm xếp hạng 3 và Vĩnh Long với 62,76 điểm xếp hạng 6. Hai tỉnh này được các doanh nghiệp đánh giá chỉ số gia nhập thị trường và chi phí thời gian ở mức rất cao, đều trên 8 điểm.

Quang Thắng

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Bloomberg: Viet Nam se nhap khau hang My nhieu hon hinh anh

Bloomberg: Việt Nam sẽ nhập khẩu hàng Mỹ nhiều hơn

Theo Bloomberg, Việt Nam đang đặt mục tiêu cân bằng thương mại hơn với Mỹ bằng cách nhập khẩu hàng Mỹ nhiều hơn. Điều này có thể giúp xoa dịu sự căng thẳng của chính quyền Trump.

Kho nhu chuyen mang giu so hinh anh

Khó như chuyển mạng giữ số

Dù cơ quan quản lý viễn thông đã yêu cầu các nhà mạng không làm khó người dùng dịch vụ chuyển mạng giữ nguyên số thuê bao, tình trạng "trói chân" khách hàng vẫn diễn ra.