M

Địa danh lịch sử gắn liền với Ngày toàn quốc kháng chiến

Pháo đài Láng, nhà tưởng niệm Bác Hồ ở Vạn Phúc hay hang chùa Trầm là những địa danh lịch sử vẫn được bảo tồn gần như nguyên vẹn cho đến ngày nay.

Dia danh lich su gan lien voi Ngay toan quoc khang chien hinh anh 1
Pháo đài Láng là nơi bộ đội đã bắn những phát súng đầu tiên vào 20h3 ngày 19/12/1946. Đây được coi là hiệu lệnh kháng chiến toàn quốc bùng nổ.
Dia danh lich su gan lien voi Ngay toan quoc khang chien hinh anh 2
Không những thế, Pháo đài Láng còn là nơi bộ đội Cụ Hồ đã bắn hạ được máy bay Pháp đầu tiên trên bầu trời Hà Nội. Hiện nơi này đã được Hà Nội chỉnh trang, quét dọn để kỷ niệm 70 năm ngày toàn quốc kháng chiến.
Dia danh lich su gan lien voi Ngay toan quoc khang chien hinh anh 3
Nhà tưởng niệm Bác Hồ ở Vạn Phúc là nơi Bác đã ở và làm việc vào tháng 12/1946. Tại đây, Bác đã chủ trì Hội nghị ban thường vụ Trung ương Đảng mở rộng, quyết định phát động cuộc kháng chiến trên phạm vi cả nước, vạch ra đường lối cơ bản của cuộc kháng chiến và thông qua Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến.
Dia danh lich su gan lien voi Ngay toan quoc khang chien hinh anh 4
Những hiện vật gắn liền với Người trong giai đoạn tháng 12/1946 như chiếc bàn làm việc, chiếc giường ngủ vẫn được giữ gìn nguyên vẹn.
Dia danh lich su gan lien voi Ngay toan quoc khang chien hinh anh 5
Nơi đây đang được tổ chức trưng bày tư liệu, hình ảnh liên quan đến sự kiện Chủ tịch Hồ Chí Minh viết Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến.
Dia danh lich su gan lien voi Ngay toan quoc khang chien hinh anh 6
Hang chùa Trầm là nơi Đài tiếng nói Việt Nam phát đi Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến vào ngày 20/12/1946 và thơ chúc tết năm 1947 của Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Dia danh lich su gan lien voi Ngay toan quoc khang chien hinh anh 7
Đây cũng là nơi đầu tiên Đài tiếng nói Việt Nam sơ tán rời Hà Nội để tiếp tục công việc tuyên truyền trong kháng chiến chống Pháp.
Dia danh lich su gan lien voi Ngay toan quoc khang chien hinh anh 8
Trong những ngày này, ông Nguyễn Ngọc Duy, quản lý di tích chùa Trầm, luôn bận rộn hướng dẫn cho khách tham quan. Ông Duy là con trai của cụ Nguyễn Ngọc Ầm, một trong 4 người của xã Phụng Châu có vinh dự được gặp Bác trong giai đoạn cuối năm 1946, đầu năm 1947.
Dia danh lich su gan lien voi Ngay toan quoc khang chien hinh anh 9
Bức phù điêu ở chợ Đồng Xuân làm bằng đồng nguyên khối, nặng hơn 7 tấn được khánh thành năm 2004 để tái hiện hình ảnh cuộc chiến đấu 60 ngày đêm của Hà Nội mùa đông năm 46.
Dia danh lich su gan lien voi Ngay toan quoc khang chien hinh anh 10
Bức phù điêu được đặt ở chợ Đồng Xuân, nơi đã diễn ra những trận đánh ác liệt để giành giật từng sạp hàng, từng ô chợ với quân Pháp.
Dia danh lich su gan lien voi Ngay toan quoc khang chien hinh anh 11
Để tưởng nhớ 60 ngày đêm mở đầu cho toàn quốc kháng chiến, Hà Nội đã cho dựng tượng đài Quyết tử để tổ quốc quyết sinh ở gần hồ Hoàn Kiếm năm 1984.

Việt Hùng

Bình luận

Tin tức mới nhất Thời sự