Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

‘Toán tiểu học khó đến mức giáo sư mới hiểu hết'

GS Đỗ Đức Thái cho hay chương trình và bộ sách giáo khoa Toán tiểu học hiện nay khó đến mức giáo sư có trình độ tương đối tốt mới hiểu được hết.

Chiều 17/12, NXB Đại học Sư phạm ra mắt buổi tọa đàm giới thiệu bộ sách giáo khoa "Cánh diều" với thông điệp “Mang cuộc sống vào bài học. Đưa bài học vào cuộc sống”.

Trao đổi tại hội thảo, GS Đỗ Đức Thái - Tổng chủ biên chương trình môn Toán mới, Tổng chủ biên sách giáo khoa Toán "Cánh diều" - nói sách Toán hiện hành ở bậc phổ thông, đặc biệt với tiểu học, quá nặng.

‘Toan tieu hoc kho den muc giao su moi hieu het' hinh anh 1 do-duc-thai.jpg

GS Đỗ Đức Thái (giữa) chia sẻ tại tọa đàm giới thiệu bộ sách giáo khoa "Cánh diều". Ảnh: Q.Q. 

“Tôi nói câu này bằng tất cả trách nhiệm của mình. Chương trình và bộ sách giáo khoa Toán tiểu học hiện nay khó đến mức để hiểu được hết nó phải là các giáo sư Toán học có trình độ tương đối tốt", ông Thái nói.

GS Đỗ Đức Thái dẫn chứng trẻ 6 tuổi đọc, viết chưa được nhưng đã phải học cách xây dựng tập số tự nhiên bằng hai loại tiên đề. Một là xây dựng thông qua lý thuyết tập hợp trên cơ sở đếm một con gà, một con bò ra số 1; hai bông hoa, hai cốc nước ra số hai. Hai là các em phải học tiên đề về số liền trước, số liền sau.

Trẻ lớp 1 cần học từ đơn giản đến trừu tượng nhưng khi học hình học, các em phải làm quen những thứ không thể sờ, cầm được như “đường thẳng” - khái niệm quá trừu tượng.

Vì quá nặng, môn Toán trở thành nỗi khiếp đảm của nhiều trẻ. Các em không nhìn thấy niềm vui của Toán nữa. Chương trình đã giết chết niềm vui Toán học từ trong trứng.

Theo ông Thái, sách giáo khoa chương trình mới phải thực hiện chủ trương của Bộ GD&ĐT là thực sự giảm tải và giảm tải một cách hợp lý, làm sao để mỗi giờ học Toán phải vui, chứ không phải giờ hãi hùng. Sách giáo khoa chương trình giáo dục phổ thông mới phải mở toang cánh cửa để cuộc sống tràn vào.

“Ví dụ, học sinh không chỉ học số 1, 2, 3 hay phép tính 1 + 1 mà quan trọng là những điều đó phải biến thành năng lực để các em giải quyết được những vấn đề của cuộc sống sau này", GS Thái thông tin.

Theo chương trình mới, sách Toán được xây dựng trên quan điểm lấy học sinh làm trung tâm, đề cao tính tự học dưới sự hướng dẫn của giáo viên, thầy cô. Sách cũng được thiết kế giúp giáo viên có thể tổ chức bài học một cách sáng tạo, theo đúng tiến trình sư phạm, đúng nhận thức của học sinh.

Về hình thức, cũng theo ông Thái, sách Toán được in 4 màu rất đẹp, không thua kém sách ở các nước phát triển.

GS Nguyễn Minh Thuyết, Tổng chủ biên chương trình giáo dục phổ thông, cho biết cuốn sách mới tập trung rèn luyện cho học sinh các kỹ năng đọc, nói, viết, nghe và năng lực giao tiếp.

Bên cạnh đó, sách giáo khoa mới rèn luyện cho học sinh các phẩm chất yêu nước, nhân ái, chăm chỉ và trách nhiệm. Sách giáo khoa lớp 1 kế thừa sách giáo khoa hiện hành, giáo viên cầm sách dạy được ngay không cần tập huấn.

Sách giáo khoa chương trình mới, học sinh sẽ hết sợ Toán?

Toán luôn được đánh giá là một trong 3 môn quan trọng nhất, cũng là môn học sinh sợ nhất. Chương trình giáo dục phổ thông mới, sách giáo khoa môn Toán có khắc phục được điều này?

Quyên Quyên

Bạn có thể quan tâm

Học sinh Giáo dục

19 truong quoc te de xuat cho hoc sinh den lop ngay 2/3 hinh anh

19 trường quốc tế đề xuất cho học sinh đến lớp ngày 2/3

0 16

Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết 19 trường quốc tế ở thủ đô và TP.HCM đã gửi đề xuất học sinh quay lại trường ngày 2/3, khi đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện phòng dịch Covid-19.

Tien Giang cho hoc sinh THPT nghi den 8/3 hinh anh

Tiền Giang cho học sinh THPT nghỉ đến 8/3

0 69 3

Trong khi nhiều tỉnh thực hiện theo đề nghị của Bộ GD&ĐT, Tiền Giang cho học sinh tất cả cơ sở giáo dục, gồm cả cấp THPT, nghỉ thêm một tuần.