Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Cấp cứu ca bệnh hiếm gặp, mặt biến dạng vì nhiễm khuẩn

Theo TS Hoàng Bùi Hải, Trưởng khoa Cấp cứu Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, bác sĩ vừa cấp cứu thành công bệnh nhân bị hoại thư sinh hơi (nhiễm khuẩn mô mềm lan toả) vùng đầu cổ.

Bệnh nhân nam 55 tuổi vào viện vì sưng một bên mặt và có biểu hiện khó thở. Bệnh nhân có tiền sử bị bệnh gút, uống rượu thường xuyên. Trước đó 1 tuần, bệnh nhân có biểu hiện mệt mỏi, cùng ngày thấy sưng nhiều một bên mặt, thở nặng nhọc, đến tối đựơc gia đình đưa vào cấp cứu ở BV Đại học Y Hà Nội.  

Cap cuu ca benh hiem gap, mat bien dang vi nhiem khuan hinh anh 1

Hình ảnh các bác sĩ cấp cứu cho bệnh nhân ngay trên giường bệnh.

“Ngay lúc vào chúng tôi chứng kiến một sự biến dạng mặt nhanh chóng trong vòng 5-10 phút, từ mặt trái sưng, có xu hướng lan sang phải và xuống cổ. Chúng tôi quyết định bóp bóng ambu oxy, đặt nội khí quản được xác định là khó, nên mở khí quản được chuẩn bị tại giường như một backup nếu nội khí quản thất bại” – bác sĩ Hải cho biết.

Sau 1-2 lần đặt ống khó khăn, kíp cấp cứu gồm các bác sĩ Cấp cứu, Tai mũi họng, Răng hàm mặt nhanh chóng mở khí quản cấp cứu (rạch một đuờng ngang giữa cổ để bộc lộ khí quản, đặt một ống thở vào) để khai thông đường thở cho bệnh nhân. Mọi việc đều được các bác sĩ tiến hành khẩn trương và nhịp nhàng.

Bệnh nhân được dùng kháng sinh ngay và đẩy thẳng lên phòng mổ để mổ bộc lộ, dẫn lưu áp xe tránh áp xe lan rộng xuống cổ và ngực (trung thất). Dịch áp xe đã có mùi thối.

Tiến sĩ Hải cho biết hoại thư sinh hơi, viêm mô mềm lan toả vùng đầu mặt cổ khoa đã gặp mấy trường hợp tuy nhiên trường hợp này, diễn biến rất nhanh buộc kíp phải mở khí quả cấp cứu tại giường. Nhờ có kinh nghiệm từ những ca trước, nhờ có sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa các chuyên khoa trong bệnh viện nên bệnh nhân đã qua được cái chết.

7 căn bệnh nguy hiểm do muỗi gây ra

Không chỉ gây bùng phát dịch bệnh virus Zika, muỗi còn là nguyên nhân lây lan hàng loạt căn bệnh nguy hiểm như sốt xuất huyết, sốt rét hay viêm não Nhật Bản.

http://infonet.vn/toat-mo-hoi-cap-cuu-ca-benh-hiem-gap-mat-bien-dang-vi-bi-nhiem-khuan-post195780.info

Theo Phương Thúy/Infonet

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe