Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Tốc độ 4G ở Singapore cao nhất thế giới

Công ty OpenSignal vừa công bố “bản đồ” tốc độ 4G LTE trên toàn thế giới, trong đó Singapore và Hàn Quốc được đánh giá cao về tốc độ cũng như chất lượng dịch vụ mạng.

Theo báo cáo thường niên của công ty chuyên đánh giá hệ thống mạng OpenSignal, Singapore trở thành thiên đường về chất lượng đường truyền mạng 4G LTE. Việt Nam chưa chính thức cung cấp dịch vụ này nên không xuất hiện trong bảng thống kê của OpenSignal năm 2016.

Toc do 4G o Singapore cao nhat the gioi hinh anh 1

Chất lượng 4G LTE tại các quốc gia phản ánh khá rõ tình hình kinh tế.

Chất lượng mạng điện thoại di động thế giới phần lớn phân cấp tương ứng theo tình hình kinh tế và vị trí địa lý của các quốc gia. Những nước phát triển như Hàn Quốc, Hong Kong (thuộc Trung Quốc) đều có tốc độ nhanh cùng diện phủ sóng 4G LTE rộng hơn rất nhiều so với các quốc gia nghèo khác.

Tuy nhiên, một cường quốc về công nghệ như Mỹ lại chỉ xếp ở mức trung bình. Tốc độ tải về khoảng 10 Mbps, xếp thứ 55 trên toàn thế giới, trong khi mức độ phủ sóng đạt 81%, xếp vị trí thứ 7.

Toc do 4G o Singapore cao nhat the gioi hinh anh 2

Tốc độ 4G thế giới quý III và quý IV năm 2015.

Tốc độ 4G LTE trung bình của thế giới là 13,5 Mbps. Singapore trở thành quốc gia cung cấp mạng LTE nhanh nhất với tốc độ download đạt 40 Mbps, độ bao phủ ở mức 86%.

OpenSignal cho biết, một số nước tại khu vực Nam Mỹ, Đông Âu và Trung Đông có xu hướng nâng cấp hệ thống hạ tầng công nghệ nên đã cải thiện đáng kể tốc độ đường truyền. Romania là ví dụ điển hình với diện phủ sóng ngày càng rộng, khoảng 61%, tốc độ tải dữ liệu đạt 33 Mbps, xếp vị trí thứ 6.

Toc do 4G o Singapore cao nhat the gioi hinh anh 3

VinaPhone thử nghiệm 4G.

Vừa qua, VinaPhone và Viettel cũng đã tiến hành thử nghiệm mạng 4G LTE tại Việt Nam. Kết quả đo thực tế tại quận 1 TP HCM của nhà mạng VNPT cho thấy, tốc độ tải về trên smartphone hỗ trợ mạng 4G thông thường (Cat 4) đạt 139,88 Mbps, mẫu smartphone cao cấp hỗ trợ LTE Cat 6 có thể đạt 216 Mbps.

Tuy nhiên, đây là kết quả thử nghiệm trong điều kiện khá lý tưởng, chưa có nhiều thiết bị hoạt động cùng một lúc. Thực tế khi triển khai 4G trên cả nước, Việt Nam khó đạt được tốc độ kể trên. Ngay như Singapore cũng chỉ có tốc độ download 4G LTE trung bình ở mức 40 Mbps.

Minh Minh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Công nghệ

Dieu gi giup may bay tranh tong vao nhau? hinh anh

Điều gì giúp máy bay tránh tông vào nhau?

Với vận tốc hàng trăm km/h trên trời, làm thế nào để phi công trên 2 máy bay biết có một máy bay khác đang đến gần và phải tránh theo hướng nào?