M

Tốc độ băng rộng di động của VN bằng 1/5 trung bình châu Á

Tốc độ băng rộng di động trung bình của châu Á đã ở mức thấp hơn so với thế giới, song tốc độ này của Việt Nam còn chỉ bằng khoảng 1/5 mức trung bình của châu Á, đạt 1,9 Mbps.

Theo khảo sát mới nhất của Netindex.com, trang đánh giá tốc độ Internet, tốc độ băng rộng trung bình của châu Á là 28,1 Mbps, vượt qua tốc độ băng rộng trung bình của toàn cầu (23,4 Mbps). Tuy nhiên, tốc độ di động của khu vực châu Á vẫn còn thấp hơn mức trung bình thế giới. Cụ thể, tốc độ di động trung bình của châu Á là 10,9 Mbps, trong khi tốc độ di động trung bình của thế giới là 12,4 Mbps.

Điều đáng nói hơn nữa là theo bảng thống kê này, tốc độ di động trung bình của Việt Nam (phần lớn kết nối qua 3G - PV) còn thấp hơn rất nhiều so với mức thấp của châu Á, chỉ bằng khoảng 1/5 so với tốc độ di động trung bình của châu Á. Tại Việt Nam, tốc độ di động trung bình chỉ có 1,9 Mbps, đứng thứ 20 ở bảng xếp hạng.

Theo thống kê, tốc độ dữ liệu di động ở New Zealand và Trung Quốc đạt mức cao nhất, lần lượt ở mức 27,7 Mbps và 27,6 Mbps. Nguyên nhân được cho là vì mạng di động thế hệ 4G đã được triển khai ở cả hai quốc gia này hồi năm ngoái. Trong khi đó, Tech in Asia cho rằng, “người dân ở Việt Nam phải nhìn chằm chằm vào các trang web trắng băng trên smartphone vì tốc độ dữ liệu di động ở đây chỉ đạt mức 1,9 Mbps”.

Sau đây là inforgaphic về tốc độ Internet tại châu Á, theo tổng hợp của trang Tech in AsiaICTnews dịch sang tiếng Việt.

Toc do bang rong di dong cua VN bang 1/5 trung binh chau A hinh anh 1

Trang Netindex.com chỉ rõ, các chỉ số trên được rút ra từ dữ liệu của hàng triệu kết quả thử nghiệm gần đây trên trang đánh giá tốc độ speedtest (www.speedtest.net). Chỉ số này so sánh và xếp hạng tốc độ tải xuống của người tiêu dùng trên toàn thế giới. Các giá trị tốc độ ở đây được đo trong 30 ngày qua, và chỉ những thử nghiệm được tiến hành trong vòng 300 dặm so với máy chủ mới được đưa vào tham khảo cho kết luận của chỉ số tốc độ.

Theo thống kê của Netindex, tốc độ băng rộng của Việt Nam đạt 17,37 Mbps, xếp thứ 59 trên tổng số 202 quốc gia trên thế giới. Netindex cũng có đánh giá chi tiết về tốc độ của từng thành phố tại Việt Nam. Xem chi tiết bản đánh giá toàn cầu của Netindex tại đây, và chi tiết đánh giá tốc độ tại Việt Nam tại đây.

Toc do bang rong di dong cua VN bang 1/5 trung binh chau A hinh anh 2

Trước đây, vào tháng 3/2015, Netindex.com cũng đã đưa ra đánh giá tốc độ download của Internet tại Việt Nam đạt mức 16,85Mbps, đứng thứ 57 trên toàn cầu. Tuy nhiên, theo ý kiến của đại diện một nhà cung cấp dịch vụ Internet tại Việt Nam, kết quả đánh giá tốc độ Internet của Netindex chỉ là một kênh thông tin tham khảo. Bởi lẽ, Netindex thu thập dữ liệu từ speedtest.net mà kết quả dùng speedtest.net đo tốc độ Internet lại phụ thuộc vào việc người dùng chọn máy chủ nào, ở đâu để test.

Việt Nam xếp thứ 99 về tốc độ Internet

Theo báo cáo mới nhất của Akamai, tốc độ Internet trung bình tại Việt Nam trong quý IV/2014 là 2,7 Mb/s, xếp thứ 99 trên thế giới.

http://ictnews.vn/vien-thong/toc-do-bang-rong-di-dong-cua-viet-nam-chi-bang-1-5-so-voi-trung-binh-chau-a-126994.ict

Theo Bảo Bình/Ictnews

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Công nghệ