Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Tỏi cô đơn Lý Sơn khan hiếm, giá tăng cao

Tỏi một tép còn gọi là tỏi cô đơn ở huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) có giá tăng vọt lên 1,4 triệu đồng, gấp hơn 14 lần so với loại tỏi thông thường.

Tháng 5, huyện đảo Lý Sơn vào mùa cao điểm du lịch. Tỏi một tép (còn gọi là tỏi cô đơn, tỏi mồ côi) trở nên khan hiếm khiến giá cả loại nông sản này tăng đột biến. Nếu như tháng trước mỗi ký loại tỏi này chỉ có giá 1 triệu thì hiện nay đã tăng lên 1,4 triệu đồng.

Toi co don Ly Son khan hiem, gia tang cao hinh anh 1
Tỏi cô đơn Lý Sơn hiện có giá 1,4 triệu đồng mỗi ký. Ảnh: Minh Hoàng.

Chị Nguyễn Thị Lợi, người dân chuyên kinh doanh loại tỏi cô đơn ở huyện đảo Lý Sơn cho hay, năm ngoái mỗi ký tỏi này giá dao động từ 800.000 đến 1 triệu đồng thì đến nay giá đã tăng vọt 1,4 triệu đồng.

"Chưa bao giờ loại nông sản này lại có giá đắt đỏ như hiện nay. Cứ bán hơn 2,5 ký tỏi cô đơn cho du khách có thể đổi lấy được 1 chỉ vàng SJC. Nhà nào còn tích trữ tỏi một tép đến giờ này thì xem như trúng đậm", chị Kim cho biết. 

Theo người dân địa phương, tỏi một tép không có giống riêng biệt mà tự nhiên hình thành trong quá trình sinh trưởng của những cây tỏi thông thường. Thay vì có rất nhiều tép, mỗi củ chỉ có duy nhất một tép. Đất càng cằn cỗi, mất mùa, loại tỏi đặc biệt này lại càng có nhiều.

Từ thuở khai khẩn, lập nghiệp trên đảo, người dân nơi đây ví tỏi cô đơn như dược liệu quý bảo vệ sức khỏe trong điều kiện giữa biển cả cách xa với đất liền, nhất là tiết trời mùa đông biển động gây cô lập dài ngày. 

Toi co don Ly Son khan hiem, gia tang cao hinh anh 2
Thu hoạch tỏi ở huyện đảo Lý Sơn. Ảnh: Minh Hoàng.

Ông Nguyễn Thành (ngụ xã An Hải) nhẩm tính, trung bình mỗi sào (500m2) cho thu hoạch khoảng 600kg tỏi thì chỉ có khoảng 2 kg, nhiều nhất cũng chỉ 5kg tỏi một tép. Sau khi đưa về nhà, người dân cắt tỉa cành lá, phơi tỏi mồ côi ở mái tôn trên nóc nhà.

Tỏi khô giòn, họ gom cho vào thùng kín có lót lá sơn (loại lá cây chống ẩm, mối mọt) để bảo quản, dự trữ loại nông sản này quanh năm mà không bị hư hỏng, tổn thất. 

"Tỏi cô đơn vốn đã ít ỏi, vụ mùa đầu năm loại nông sản này mất mùa nên càng trở nên khan hiếm. Trong khi đó du khách đến tham quan Lý Sơn tăng đột biến, nhu cầu mua tỏi một tép làm quà cho người thân ngày càng lớn khiến giá cả loại tỏi đặc biệt này trở nên quá đắt đỏ", ông Thành chia sẻ. 

Thống kê của Phòng kinh tế và hạ tầng nông thôn huyện Lý Sơn, năm 2015 người dân huyện đảo sản xuất 325ha tỏi. Do thời tiết khắc nghiệt, sâu bệnh nhiều nên tổng sản lượng thu hoạch chỉ đạt khoảng 3.000 tấn, giảm gần 45% so với vụ trước. Trong khi đó, tỏi cô đơn thu được đạt thấp cũng chỉ 1,5 tấn. 

Lãnh đạo huyện đảo Lý Sơn cho rằng, do chưa thể tìm ra phương thức trồng đại trà trên đồng ruộng ở đảo nên loại tỏi cô đơn này ngày càng trở nên khan hiếm, đắt đỏ.

Trước tình hình này, cơ quan chức năng huyện đảo Lý Sơn thường xuyên lập đoàn kiểm tra các cơ sở kinh doanh mặt hàng này nhằm tránh tình trạng mang sản phẩm tỏi của địa phương khác về đây trà trộn để bán cho du khách gây ảnh hưởng thương hiệu tỏi cô đơn. 

 Minh Hoàng

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh