Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Tôi đi xe máy dùng tai nghe bị phạt có đúng không?

Tôi dùng tai nghe để nói chuyện điện thoại và vẫn lái xe bằng 2 tay, nhưng bị cảnh sát giao thông phạt 150.000 đồng.

Tôi hay đeo tai nghe khi đi xe máy, để nghe nhạc và thỉnh thoảng trả lời điện thoại mà không phải rút smartphone ra khỏi túi. Tôi vẫn lái xe bằng 2 tay và đảm bảo an toàn khi lái xe. Tuy nhiên mới đây, khi đang nói chuyện điện thoại bằng tai nghe, tôi bị cảnh sát giao thông giữ lại và xử phạt số tiền 150.000 đồng. Cảnh sát nói tôi không được sử dụng tai nghe khi đi xe máy. Vậy điều này có đúng không? Xin cảm ơn.

Hạnh Hoàng, 25 tuổi, Hà Nội.

Sơn Nguyễn, Chuyên gia xe máy.

Chào bạn. Luật giao thông ở Việt Nam quy định không được sử dụng tai nghe khi đi xe máy trên đường (tại điểm o, khoản 3, Điều 6, Nghị định 46/2016/NĐ-CP). Hành vi này có thể bị xử phạt từ 100.000 đến 200.000 đồng.

Vì vậy, việc bạn bị xử phạt 150.000 đồng vì đeo tai nghe khi lái xe máy là chính xác. Nếu gây tai nạn, bạn còn có thể bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2-4 tháng.

Hiện nay, có khá nhiều mẫu xe máy, xe máy điện có trang bị công nghệ kết nối với smartphone, qua đó cho phép bạn nghe điện thoại mà không cần rời tay khỏi tay lái. Tuy nhiên, bạn vẫn cần phải đeo tai nghe khi nói chuyện điện thoại, tức là vẫn có thể bị cảnh sát giao thông xử phạt. Vì vậy, công nghệ này không thực sự hữu dụng tại Việt Nam.

Trên thế giới, việc đeo tai nghe để đàm thoại rảnh tay hay đội mũ bảo hiểm có gắn sẵn tai nghe bluetooth là hợp lệ ở nhiều nước, hạn chế sử dụng điện thoại khi lái xe máy.

Với luật hiện tại ở Việt Nam, bạn không được sử dụng tai nghe khi đi xe máy, dù là nghe nhạc hay gọi điện thoại. Nếu muốn nói chuyện điện thoại, bạn cần kiếm nơi an toàn và đỗ xe ở lề đường để sử dụng.

Bạn có thể quan tâm

TƯ VẤN Xe máy Xe

Duoi 18 tuoi su dung Honda Wave Alpha co bi tam giu xe? hinh anh

Dưới 18 tuổi sử dụng Honda Wave Alpha có bị tạm giữ xe?

0 4

Người không đủ 18 tuổi điều khiển xe môtô có dung tích xy-lanh từ 50 đến dưới 175 cc có thể bị phạt tiền đến 600.000 đồng, đồng thời cá nhân chủ xe bị phạt tiền đến 1 triệu đồng.

Dan tem trang tri len oto xe may co bi phat? hinh anh

Dán tem trang trí lên ôtô xe máy có bị phạt?

0 1

Tương tự việc tự ý đổi màu sơn xe, chủ phương tiện tự ý dán tem lên xe có thể bị phạt tối đa 400.000 đồng cho xe máy và buộc khôi phục lại nguyên trạng như trong Giấy đăng ký xe.

Dung do oto xe may tren cau bi xu phat ra sao? hinh anh

Dừng đỗ ôtô xe máy trên cầu bị xử phạt ra sao?

0

Mức phạt cho lỗi dừng, đỗ xe trên cầu đối với xe máy từ 300-400 nghìn đồng, đối với ôtô từ 600-800 nghìn đồng, ngoài ra có thể bị tước GPLX nếu gây tai nạn giao thông.

Cach an giup nguoi gay tang can tu nhien hinh anh

Cách ăn giúp người gầy tăng cân tự nhiên

0 17

Người gầy thường có thói quen ăn ít và không ăn được nhiều. Vì vậy, muốn tăng cân, bạn phải tăng số lượng bữa ăn.