M

Tôi đưa đón con hằng ngày, làm sao cháu lại có bầu?

Một phụ huynh thắc mắc, đưa đón con hàng ngày bằng ôtô, tối cháu không bao giờ ra khỏi nhà, mà không hiểu sao lại có bầu?

Bác sĩ Nguyễn Thị Hồng Minh, giám đốc Trung tâm tư vấn sức khỏe sinh sản và kế hoạch hóa gia đình Bệnh viện Phụ sản trung ương, cho biết, mỗi năm tỉ lệ phá thai ở tuổi vị thành niên (dưới 18 tuổi) tại trung tâm chỉ ở mức dưới 3% trên tổng số ca.

Toi dua don con hang ngay, lam sao chau lai co bau? hinh anh 1
Giáo dục giới tính cho trẻ là rất cần thiết. Ảnh minh họa.

Theo bác sĩ Minh, con số này chưa phản ánh đúng thực tế. “Có một số lý do khiến các cháu ít vào chỗ chúng tôi. Vị thành niên có bầu ngoài ý muốn thường xấu hổ, muốn giấu giếm cha mẹ, bạn bè nên muốn vào chỗ phá thai chui.

Trong khi chỗ chúng tôi là tuyến trung ương tuân theo quy định của Bộ Y tế, cần có người giám hộ, cha mẹ ký bảo lãnh mới được phá thai. Chỉ trường hợp cha mẹ biết, thai quá to thì các cháu mới đến chỗ chúng tôi” - bà Minh cho biết.

Con xem phim sex, bố mẹ nên làm gì?

Một bà mẹ kể, như bị giáng một cái tát vào má khi thấy con học lớp 7 xem phim sex. Phụ huynh khác hoang mang không biết xử lý ra sao, vì con có thai ngoài ý muốn.

Mỗi vị thành niên có thai lại có một câu chuyện khiến bác sĩ Minh thấy lo lắng và có khi bà phải bật cười. Gần đây nhất, một gia đình khá giả ở Hà Nội đưa con gái 17 tuổi đến phá thai.

Trong khi cô con gái cười hơn hớn thì bố mẹ khóc ầm ĩ. Bố cháu cho biết gia đình rất “có điều kiện” nên đưa đón con hàng ngày bằng ôtô, tối cháu không bao giờ ra khỏi nhà mà không hiểu sao cháu lại có bầu? “Gia đình nhờ tôi hỏi cháu thì cháu gái hỏi ngược lại tôi: Bác có biết vì sao cháu có bầu không?”.

Cháu gái nói bố cứ quay xe đi là cháu đi nhà nghỉ với bạn trai, bố đến đón thì bao giờ cháu cũng đi từ lớp ra, bố không biết là cháu đã trốn học. Các bạn trẻ hiện nay quan niệm rất thoáng về quan hệ tình dục, không ai nghĩ đến chuyện giữ trinh tiết chờ lấy chồng, nhưng lại ít kiến thức về sức khỏe sinh sản” - bác sĩ Minh cho biết.

Tình huống dở khóc, cười khi con hỏi bố mẹ về sex

Chúng con yêu nhau và có nên quan hệ tình dục hay không? Đó là một trong những câu hỏi của trẻ khiến bố mẹ bất ngờ, khó có câu trả lời ngay lập tức.

Bà Phạm Thị Thanh Hiền (Bệnh viện Phụ sản trung ương) thì lưu ý có nhiều trẻ vị thành niên, thanh niên quay lại bệnh viện nhiều lần để phá thai, trong đó có những lần phá thai to, do các cháu lo ngại áp dụng biện pháp tránh thai sau này sẽ khó có thai!

Bà Hiền cũng cho biết gặp nhiều cháu uống thuốc tránh thai khẩn cấp liên tục trong tháng, trong khi tối đa chỉ được uống bốn viên /tháng, có cháu mới 14 tuổi đã đến phá thai mấy lần! “Điều này cảnh báo đến gia đình về giáo dục sức khỏe sinh sản cho các bạn trẻ” - bà Hiền nói.

Theo bà Lưu Thị Hồng - vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ và trẻ em, Bộ Y tế, điều tra quốc gia về thanh niên và vị thành niên gần nhất (2010) cho thấy tuổi có quan hệ tình dục lần đầu ở vị thành niên, thanh niên đã giảm hơn một tuổi so với năm năm trước đó, xuống còn hơn 18 tuổi.

Nhưng thực tế nhiều chuyên gia nhận định tuổi có quan hệ tình dục lần đầu có thể còn thấp hơn, vì qua điều tra có trường hợp chưa nói 

sự thật. Theo bà Hồng, cần chú ý can thiệp đến sức khỏe sinh sản ở trẻ vị thành niên, thanh niên là khu vực trường học, và khu công nghiệp khi các đối tượng này sống xa nhà và thường sống thử, góp gạo nấu cơm chung, luôn tiện sống chung.

Phụ huynh Anh, Mỹ cư xử thế nào khi biết con xem phim sex?

Khi phát hiện con xem phim khiêu dâm, mặc dù rất bàng hoàng, nhiều phụ huynh ở Anh, Mỹ chọn cách trao đổi thẳng thắn thay vì giận dữ và quát mắng.

http://tuoitre.vn/tin/giao-duc/20150517/con-cai-xem-phim-sex-cha-me-lam-gi/748230.html

Theo Lan Anh/Báo Tuổi Trẻ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục