Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Tôi dừng ôtô đèn đỏ, nên dùng cấp số nào để an toàn và tiết kiệm

Nhiều người nói khi dừng xe đèn đỏ dù ngắn hay dài, nên về số N và xe sẽ tiết kiệm nhiên liệu hơn, sự thật có phải như vậy?

Tôi mới mua một chiếc Mazda3 để thuận tiện cho việc đi lại hàng ngày. Mỗi khi dừng đèn đỏ, tôi thường để nguyên cấp số D và đạp chân phanh. Nhiều người nói với tôi như vậy xe sẽ tốn nhiên liệu hơn, và khuyên tôi nên về số N để không phải đạp chân phanh và xe sẽ tiết kiệm hơn. Vậy khi dừng đèn đỏ, tôi nên dùng cấp số nào để an toàn và tiết kiệm?

Quân Phạm, 34 tuổi, Hà Nội.

Sơn Nguyễn, chuyên gia ôtô

Chào bạn. Với việc dừng đèn đỏ, bạn có 3 cấp số có thể sử dụng đối với xe só tự động.

Một là, bạn giữ nguyên cấp số D và đạp chân phanh. Đây là thao tác phổ biến và hầu hết lái xe thường sử dụng. Với việc để ở cấp số D, xe luôn sẵn sàng để di chuyển khi bạn nhả chân phanh. Điều này giúp bạn cơ động hơn trong trường hợp hy hữu nếu xe phía sau mất phanh, đồng thời cũng có thể chủ động nhích lên phía trước nếu cần.

Nhược điểm là việc giữ chân phanh có thể làm bạn mỏi chân nếu dừng đèn đỏ lâu. Nếu bạn lơ đễnh nhấc chân phanh và khiến xe tiến về phía trước, bạn thường giật mình đạp lại chân, và có thể sơ ý đạp vào chân ga, gây tai nạn nguy hiểm. 2 cấp số khác là N và P sẽ giải quyết triệt để vấn đề này, sẽ không có "xe điên" kể cả khi người lái đạp nhầm chân ga.

Thứ 2, bạn có thể chọn về cấp số N và không cần đạp chân phanh. Cách này có thể khiến chân bạn được nghỉ ngơi đôi chút. Chiếc xe cũng được cho là đỡ tốn nhiên liệu hơn so với khi để ở cấp số D, do vận hành ở tình trạng không tải. Trên thực tế, chỉ cần bạn nhấc chân ra khỏi bàn đạp ga, hệ thống điện tử đã tự động ngắt tạm thời phun nhiên liệu, và việc về cấp số N là không cần thiết, nếu vì mục đích tiết kiệm nhiên liệu.

Ở vị trí số N, bạn cần nhớ kéo phanh tay để chiếc xe không bị trôi về phía trước hay phía sau, và khi đèn đỏ kết thúc, bạn cần đạp phanh chân, hạ phanh tay, đẩy cần số về vị trí D, khá nhiều thao tác. Ngoài ra, ở vị trí N cũng khiến chiếc xe bị động nhất nếu xe cần di chuyển trong các tình huống khẩn cấp.

Thứ 3, bạn có thể lựa chọn về P và bỏ chân ra khỏi bàn đạp phanh. Đây cũng là 1 cách hợp lý để bạn thư giãn chân khi dừng đèn đỏ. Xe sẽ tự động được phanh lại và không cần thiết phải kéo phanh tay.

Nhìn chung, nếu dừng đèn đỏ trong thời gian ngắn, khoảng dưới 30 giây, bạn nên sử dụng vị trí số D và đạp chân phanh, để chiếc xe nhanh chóng di chuyển khi tới đèn xanh. Nếu dừng đèn đỏ lâu, bạn có thể lựa chọn về N hoặc P tùy theo thói quen, để chân được nghỉ ngơi, nhớ kéo phanh tay hoặc kích hoạt phanh tay điện tử nếu về N.

Về cơ bản, 3 vị trí số kể trên không khiến xe vận hành tiết kiệm hơn đáng kể. Một số mẫu xe hiện đại có chế độ ngắt động cơ Stop/Start, có thể khiến xe tiết kiệm nhiên liệu hơn, và công nghệ này cũng được kích hoạt cả khi xe ở vị trí D, mà không cần về N hay P.

Để tiết kiệm nhiên liệu khi dừng đèn đỏ, các tài xế có kinh nghiệm thường thả chân ga sớm khi thấy đèn đỏ phía trước, hạn chế sử dụng phanh hay tăng giảm tốc liên tục. Việc vận hành xe êm ái sẽ có hiệu quả tiết kiệm nhiên liệu nhiều hơn là vài phút dừng đèn đỏ trên đường. Chúc bạn lái xe an toàn.

Bạn có thể quan tâm

TƯ VẤN Ôtô Xe

Duoi 18 tuoi su dung Honda Wave Alpha co bi tam giu xe? hinh anh

Dưới 18 tuổi sử dụng Honda Wave Alpha có bị tạm giữ xe?

0 4

Người không đủ 18 tuổi điều khiển xe môtô có dung tích xy-lanh từ 50 đến dưới 175 cc có thể bị phạt tiền đến 600.000 đồng, đồng thời cá nhân chủ xe bị phạt tiền đến 1 triệu đồng.

Dan tem trang tri len oto xe may co bi phat? hinh anh

Dán tem trang trí lên ôtô xe máy có bị phạt?

0 1

Tương tự việc tự ý đổi màu sơn xe, chủ phương tiện tự ý dán tem lên xe có thể bị phạt tối đa 400.000 đồng cho xe máy và buộc khôi phục lại nguyên trạng như trong Giấy đăng ký xe.

Dung do oto xe may tren cau bi xu phat ra sao? hinh anh

Dừng đỗ ôtô xe máy trên cầu bị xử phạt ra sao?

0

Mức phạt cho lỗi dừng, đỗ xe trên cầu đối với xe máy từ 300-400 nghìn đồng, đối với ôtô từ 600-800 nghìn đồng, ngoài ra có thể bị tước GPLX nếu gây tai nạn giao thông.

Cach an giup nguoi gay tang can tu nhien hinh anh

Cách ăn giúp người gầy tăng cân tự nhiên

0 17

Người gầy thường có thói quen ăn ít và không ăn được nhiều. Vì vậy, muốn tăng cân, bạn phải tăng số lượng bữa ăn.