Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

'Tôi không biết dọn mương bẩn phải xin phép chính quyền'

James Kendall, người dọn mương bẩn tại Hà Nội chia sẻ, anh được nhiều người dân mời ăn cơm sau khi dọn vệ sinh. Chàng Tây này nói không biết phải xin phép mới được làm sạch mương.

Chiều 17/5, Zing.vn có buổi trò chuyện với anh James Joseph Kendall (34 tuổi, người Mỹ đến từ Springfield, bang Ohio) – chàng trai đã xuống mương nước thối ở Hà Nội dọn rác.

Tuy khá bận rộn với công việc giáo viên và tình nguyện, anh James Joseph Kendall vẫn dành thời gian chia sẻ thân thiện với phóng viên về hành động dọn mương bẩn, thu hút sự quan tâm của dư luận mấy ngày qua.

'Toi khong biet don muong ban phai xin phep chinh quyen' hinh anh 1

Anh James Kendall

nhiệt tình chia sẻ câu chuyện với PV. Ảnh: Hàn Triệt.

Chào James, anh đến Việt Nam bao lâu rồi?

Tôi đến Việt Nam khoảng 3 năm và hiện là giáo viên dạy tiếng Anh cho một trường tiểu học ở Xuân La, quận Tây Hồ, Hà Nội.

Tôi sẽ ở Việt Nam một khoảng thời gian khá dài nhưng chưa quyết định chính xác bao lâu.

Tại sao các anh lại thành lập nhóm Keep Hanoi Clean (Xanh lên) và tham gia dọn dẹp rác thải?

Thời gian gần đây, tình trạng cá chết xuất hiện ở một số tỉnh ven biển miền trung thôi thúc tôi làm công việc dọn rác để bảo vệ môi trường.

Khi sống cùng gia đình ở Mỹ, mỗi mùa giáng sinh, chúng tôi thường cùng nhau trồng cây và quan tâm môi trường sống. Vì thế, đi ngoài đường thấy người ta vứt cây ở bãi rác, tôi nhặt về trồng ở quanh khu vực quận Cầu Giấy, Hà Nội. Nhiều người rất ủng hộ và cùng trồng những cây đó.

Nhóm Keep Hanoi được thành lập đầu tháng 5 vừa qua. Lúc đầu, nhóm có ít thành viên nhưng sau nửa tháng hoạt động, 3.000 người đã tham gia. Tôi rất muốn làm sạch những dòng kênh, sông và cố gắng khơi thông dòng chảy của chúng.

Nhóm sẽ thường xuyên tổ chức những hoạt động làm sạch môi trường và trồng cây xanh. Chúng tôi hướng tới các con sông, mương tại Hà Nội.

Tại sao anh lại chọn địa điểm 381/55/4 Nguyễn Khang, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy để dọn mương bẩn?

Trước đó, tôi qua con mương này, thấy bẩn nên rủ một số người bạn trong nhóm cùng dọn vệ sinh. Sau đó, một số người dân xung quanh đến hỏi thăm, một số người làm cùng.

Một nhóm bạn trẻ mặc đồng phục, chắc là đoàn thanh niên của địa phương, đã lội xuống kênh giúp đỡ tôi. Phía tổ dân phố cũng ra hỏi han và quan tâm.

Tôi rất vui khi cả đoàn được người dân mời về dùng cơm. Những người này còn khuyên tôi hãy cẩn thận vì nước bẩn dễ mắc bệnh. Hành động ý nghĩa của một số người dân khiến tôi cảm thấy thoải mái và vui vẻ.

'Toi khong biet don muong ban phai xin phep chinh quyen' hinh anh 2

James cùng những người bạn không ngần ngại lội xuống cống bẩn tại Hà Nội để dọn rác. Ảnh: 

Facebook Mẹ Tí.

- Anh nghĩ sao khi hình ảnh của nhóm được nhiều người biết đến và ủng hộ?

Tôi rất vui và hạnh phúc khi nhiều người biết đến nhóm Keep Hanoi Clean. Đặc biệt, từ hôm qua đến giờ, nhiều người muốn tham gia vào nhóm. Tôi cũng hạnh phúc khi được làm người tổ chức và hướng dẫn của nhóm.

Tôi không muốn nổi tiếng mà chỉ mong mọi người biết đến nhóm nhiều hơn và thay đổi cái nhìn trong việc bảo vệ môi trường, nhất là về vấn đề rác thải ở Hà Nội.

Tôi tin rằng, hoạt động này có thể kết nối nhiều người để chung tay bảo vệ môi trường sống xung quanh họ.

Một số người cho rằng, nhóm của anh không xin ý kiến chính quyền địa phương trước khi làm việc này, anh nghĩ sao về điều đó?

Tôi không biết việc đó, cũng không biết rằng mương nước này mới được dọn. Tôi thấy mương bẩn nên đã rủ một số người bạn ra dọn sạch thôi.

Tôi thực sự không "lăn tăn" về việc chính quyền nói về vấn đề đã dọn sạch con kênh trên, cũng không quan tâm ai là người đã đổ rác từ trước, mà chỉ muốn thay đổi suy nghĩ của mọi người trong việc vứt rác thải bừa bãi.

Các anh có dự định dọn vệ sinh môi trường tiếp ở Hà Nội?

- Ngày 22/5 tới, nhóm chúng tôi sẽ tổ chức dọn vệ sinh môi trường tại địa điểm 381/55/4 Nguyễn Khang, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Ba chàng tây dọn mương thối tại Hà Nội Nhìn hình ảnh 3 anh chàng người nước ngoài không ngần ngại lội xuống cống bẩn dọn rác, không ít người đi qua phải ngưỡng mộ và có đôi chút hổ thẹn.

Trước đó, ngày 15/5, thông tin về 3 thanh niên nước ngoài không ngần ngại lội xuống dọn mương bẩn tại Hà Nội được chia sẻ nhiều trên mạng xã hội.

Đa số lên tiếng bày tỏ sự ủng hộ những chàng Tây và muốn chung tay tham gia dọn vệ sinh làm sạch môi trường trên địa bàn thành phố.

Sáng 17/5, trả lời Zing.vn về việc ba người nước ngoài dọn mương thối, ông Hoàng Trung Kiên, Chủ tịch UBND phường Yên Hòa, cho biết: “Chúng tôi đang tìm hiểu về nhóm người này, vì chưa biết họ hoạt động vì mục đích gì. Tuy nhiên, nếu họ hoạt động tình nguyện vì môi trường trên địa bàn, chúng tôi rất hoan nghênh và sẵn sàng phối hợp”.

Chủ tịch phường muốn ba chàng Tây phối hợp dọn vệ sinh

“Chúng tôi ủng hộ việc làm của những người người nước ngoài nếu họ hoạt động tình nguyện vì mục đích môi trường”, Chủ tịch UBND phường Yên Hòa (Cầu Giấy, Hà Nội) nói.Hàn Triệt

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Cộng đồng mạng