Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

'Tôi không chỉ đạo trù dập người viết Facebook'

Ông Vương Bình Thạnh, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang cho rằng, các cá nhân viết ý kiến về ông trên Facebook là quá đáng, nhưng vị lãnh đạo này sẵn sàng tha thứ để họ sửa sai.

Ngày 19/11, ông Thạnh đã chủ trì cuộc họp cùng với các sở, ngành của tỉnh An Giang để nghe báo cáo về việc một số cá nhân có ý kiến xúc phạm vị lãnh đạo tỉnh này trên Facebook.

Đại diện các ngành cho rằng, bà Lê Thị Thùy Trang (giáo viên trường THPT Long Xuyên), ông Huỳnh Nguyễn Huy Phúc (nhân viên Công ty Điện lực An Giang) và bà Phan Thị Kim Nga (Phó Văn phòng Sở Công Thương, vợ ông Phúc) đã có hành vi vi phạm Nghị định 72 của Chính phủ về Quản lý, cung cấp, sử dụng Internet và thông tin trên mạng.

'Toi khong chi dao tru dap nguoi viet Facebook' hinh anh 1 1
Ông Vương Bình Thạnh, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang. Ảnh: Tuyên giáo An Giang.

Theo Nghị định 72, Điều 5 quy định Các hành vi bị cấm thì Điểm d nêu: Đưa thông tin xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tố chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân. Từ đó, các thành viên tham dự cuộc họp khẳng định các cá nhân liên quan đã xúc phạm danh dự ông Thạnh.

Trước đó, bà Trang đọc báo thấy nội dung: Thanh tra Chính phủ đề nghị kiểm điểm chủ tịch UBND tỉnh An Giang. Bà đăng lại nội dung này lên Facebook của mình và bình luận: "Ông chủ tịch này cái mặt kênh kiệu, xa lánh dân nhất trong các thời chủ tịch An Giang".

Sau đó, ông Phúc sử dụng Facebook có tên Kim Nga Phan của vợ mình là bà Nga đã bấm like vào phần đăng của bà Trang. Tiếp theo, bà Nga được cho là dùng nội dung này để "câu like".

Ngày 20/7, Công an tỉnh An Giang có báo cáo số 608 về việc các cá nhân này có hành vi xúc phạm uy tín người khác trên Facebook. Ngày 15/9, Đảng ủy khối Dân chính đảng tỉnh An Giang có công văn gửi cơ quan chức năng về việc yêu cầu xử lý, chấn chỉnh cán bộ, Đảng viên lợi dụng việc sử dụng Facebook.

Ngày 15/10, các cá nhân liên quan làm việc với đoàn thanh tra của Sở Thông tin và truyền thông do ông Nguyễn Thanh Hiền (Phó Chánh thanh tra) làm trưởng đoàn. Khi được đặt câu hỏi về việc đã làm, vợ chồng ông Phúc thừa nhận sai sót, xin lỗi lãnh đạo tỉnh. Theo ông Phúc, việc nóng giận của cá nhân xuất phát từ mâu thuẫn giữa gia đình ông với láng giềng là gia đình Chủ tịch UBND tỉnh An Giang.

"Tôi nghĩ rằng, đây là lời bình luận, nhận xét cá nhân giữa người với người trong mối quan hệ hàng xóm chứ không có ý bôi nhọa, xúc phạm Chủ tịch tỉnh. Việc này cũng không vi phạm nội quy lao động của đơn vị", ông Phúc nêu trong tường trình.

'Toi khong chi dao tru dap nguoi viet Facebook' hinh anh 2 2
Ý kiến của bà Trang khi làm việc với đoàn thanh tra. Ảnh: Việt Tường.

Riêng bà Trang, giáo viên này trả lời đoàn thanh tra rằng, bản thân không nắm rõ quy định của pháp luật về lĩnh vực thông tin truyền thông. Theo bà, đây là sự vô tình chứ không cố ý đưa thông tin xúc phạm danh dự, uy tín của cá nhân nào.

Một ngày sau đó, bà Trang và ông Phúc bị Thanh tra Sở Thông tin và truyền thông An Giang xử phạt mỗi người 5 triệu đồng. Ngoài ra, bà Trang còn bị kỷ luật khiển trách, vợ ông Phúc bị cảnh cáo về mặt Đảng.

Trao đổi với báo chí qua điện thoại, ông Vương Bình Thạnh cho rằng, các cá nhân liên quan đã có những ý kiến, bình luận về ông như vậy trên Facebook là quá đáng, ảnh hưởng lớn đến vị lãnh đạo này.

"Viết Facebook như vậy gây tác động nhiều đến dư luận. Mình không như vậy mà người ta nói mình như vậy, ảnh hưởng đến công tác điều hành, quản lý của tôi", ông Thạnh chia sẻ.

Theo Chủ tịch tỉnh An Giang, khi nghe báo cáo của sở, ngành thì ông Thạnh thấy rằng, cả ba người có liên quan đều nhìn nhận sai sót. Vì vậy, ông sẵn sàng tha thứ để những người này sửa sai.

"Tôi không chỉ đạo phải xử như thế nào hoặc trù dập họ. Còn anh em nếu thấy xử nặng và chưa đúng thì cứ khiếu nại, kiến nghị theo quy định", ông Thạnh nói.

Trao đổi với phóng viên Zing.vn, bà Võ Thị Ánh Xuân, Bí thư Tỉnh ủy An Giang cho biết, đã nghe báo cáo sơ bộ từ các thành viên tham dự cuộc họp với ông Thạnh vào ngày 19/11. Hiện, bà đang chờ Ban Tuyên giáo An Giang báo cáo để có hướng chỉ đạo xử lý dứt điểm vụ việc.

"Khi đó, chúng tôi sẽ có văn bản chính thức để gửi đến các phóng viên", bà Xuân nói.

'Toi khong chi dao tru dap nguoi viet Facebook' hinh anh 3 3
Thanh tra Sở Thông tin và truyền thông An Giang đã "Căn luật xử lý vi phạm hành chính ngày 1/7/2013" để ra quyết định xử phạt hành chính. Ảnh: Việt Tường.

Là người trực tiếp ký quyết định xử phạt các cá nhân được cho là vi phạm, ông Nguyễn Thanh Hiền khẳng định, bà Trang và ông Phúc đã xúc phạm danh dự ông Vương Bình Thạnh nên việc xử phạt là hoàn toàn đúng với quy định của pháp luật.

Luật sư Nguyễn Trường Thành (Đoàn Luật sư TP Cần Thơ) cho biết, các quyết định xử phạt đều ghi "Căn Luật xử lý vi phạm hành chính ngày 1/7/2013" là sai. Hiện, hệ thống luật pháp của Việt Nam chỉ có Luật Xử lý vi phạm hành chính số 15/2012/QH13 được Quốc hội ban hành ngày 20/6/2012, có hiệu lực từ ngày 1/7/2013.

"Không có luật nào ban hành ngày 1/7/2013 mà ông Hiền đã 'căn cứ' để xử phạt người khác", luật sư Thành nói.

Chê chủ tịch tỉnh trên Facebook, bị phạt tiền và kỷ luật

Tổ trưởng tổ chuyên môn Ngữ văn Trường THPT Long Xuyên (TP Long Xuyên) bị phạt 5 triệu đồng vì chê chủ tịch UBND tỉnh "nhìn cái mặt kênh kiệu" trên Facebook.

Việt Tường - Quốc Trung

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thời sự