M

Tội phạm hình sự đang gia tăng ở Phú Quốc

Người dân và du khách ở Phú Quốc đã tỏ ra lo lắng khi "đảo ngọc" xuất hiện trọng án liên quan đến hành xử côn đồ. Nhà chức trách khẳng định, phạm pháp hình sự đang tăng tại đây.

Ông Phạm Văn Nghiệp, Phó chủ tịch UBND huyện Phú Quốc (Kiên Giang) cho biết, sau khi "đảo ngọc" xảy ra vụ nổ súng và chém nhau tại quán bar khiến 2 người chết, có nhiều người tỏ qua quan ngại khi đi du lịch ở Phú Quốc.

1
Quán bar ở khu phố 7, thị trấn Dương Đông (Phú Quốc, Kiên Giang) đã tạm ngưng hoạt động sau vụ nổ súng. Ảnh: Việt Tường.

Việc Tuấn Em (tên thật Đỗ Thanh Sơn, 32 tuổi) nổ súng bắn người đã làm cư dân sở tại lo lắng. Nhiều người dân sợ lúc bức bách, bị can nhiễm HIV cầm hàng nóng vào nhà khống chế họ để tìm đường tẩu thoát thì rất nguy hiểm. "Tuy nhiên, Sơn đã bị bắt, dân trên đảo và cơ quan chức năng không còn lo lắng", ông Nghiệp chia sẻ.

Kẻ nổ súng chết người ở Phú Quốc từng vào tù, ra khám

Bị can nổ súng chết người ở Phú Quốc từng có vợ nghiện ma túy. Tên này theo mẹ từ đất liền ra huyện đảo lập nghiệp nhưng sa vào "cái chết trắng" và nhiễm HIV.

Theo người đại diện chính quyền Phú Quốc, những năm gần đây huyện đảo mở cửa đón du khách và thu hút đầu tư. Vấn đề này có 2 mặt, đó là "đón nguồn gió trong lành nhưng cũng hứng phải gió độc".

Ông Nghiệp cho biết, trước đây, nhiều nhà dân ở Phú Quốc không cần đóng cửa vì trộm cắp không có. Tuy nhiên, hiện nay đã có nạn trộm cắp, như lấy xe đạp, tháo các thiết bị trên môtô và đột nhập nhà dân. 

2
Ông Phạm Văn Nghiệp, Phó chủ tịch UBND huyện Phú Quốc cho biết, tình trạng phạm pháp hình sự ở Phú Quốc đang tăng. Ảnh: Việt Tường.

"Phạm pháp hình sự có chiều hướng tăng ở Phú Quốc. Số người nhập cư vào Phú Quốc khá lớn, nhiều dự án xây dựng cùng lúc đón hơn 1.000 công nhân. Họ ăn nhậu gây ra xích mích và mâu thuẫn phát sinh từ tranh chấp hợp đồng lao động", ông Nghiệp nói.

Cũng theo nhà chức trách, trước đây, người dân Phú Quốc ít khi tham gia vào các vụ phạm pháp hình sự, nhưng hiện nay đã có. Những người này đa số là không chịu ăn học, chơi bời, lêu lỏng, dù họ có điều kiện đến trường.

40 cảnh sát bao vây nghi can bắn chết 2 người ở Phú Quốc

Hàng chục cảnh sát vây bắt kẻ nổ 3 phát súng khiến 2 nạn nhân thiệt mạng ở Phú Quốc. Nghi can chống trả quyết liệt và định tự sát nhưng bất thành.

Liên quan đến việc kiểm soát vũ khí vì Tuấn Em gây án bằng súng, đại diện chính quyền Phú Quốc cho biết, chỉ có du khách đến bằng đường hàng không mới kiểm tra hành lý bằng máy soi chiếu. 

Hiện nay, khách đến bằng đường thủy thì việc soi chiếu hành lý chưa có, nên việc kiểm soát cũng khó khăn.

Theo thượng tá Trần Văn Dũng (Phó Công an huyện Phú Quốc), Sơn là người đầu tiên gây án bằng súng tại huyện đảo. Nguồn gốc khẩu súng mà thanh niên này có được cùng với hàng chục viên đạn, đang được cơ quan chức năng điều tra. 

Đêm 1/8, Sơn đến quán bar Lion Garden quan sát một lúc thì đi ra ngoài. Khoảng 15 phút sau, Sơn quay lại cùng Tôn Văn Nhân và Nguyễn Trọng Nghĩa (18 tuổi). 

Lúc này, Sơn thấy Nguyễn Quốc Bảo (19 tuổi, ngụ Phú Quốc) thì kêu Nghĩa ra ngoài mở cốp xe máy lấy mã tấu. Khi Nghĩa cầm mã tấu vào quán thì thấy Sơn nắm cổ áo Bảo và anh này rút dao đâm đối thủ. 

Trong lúc xô xát, Nghĩa cầm mã tấu chém trúng lưng Bảo. Thanh niên bị chém nên đẩy bàn về phía Sơn và chạy ra ngoài. 

Sơn cầm súng rulo đuổi theo và bắn nhiều phát về phía Bảo khi nạn nhân chạy theo hướng cửa quán.  Trong đó, có một phát súng làm đạn trúng vào thái dương trái của chị Thái Thị Thanh Mai (31 tuổi). Chị Mai là khách đang ngồi cùng chồng ngoài khu vực vườn của quán. 

Lúc chị Mai bị bắn chết, Bảo chạy ra ngoài khu vực đậu xe thì vấp ngã. Sơn liền chụp mã tấu trên tay Nghĩa, chém 4 nhát vào lưng nạn nhân. Sau đó, Sơn đưa dao lại cho Nghĩa để anh này tiếp tục chém nạn nhân đến chết. 

Sau khi chém Bảo, Sơn và Nghĩa lên xe tẩu thoát về nhà trọ của Sơn ở xã Cửa Dương thì gặp Phan Thanh Giang. Sơn nói với Giang là vừa dùng súng bắn chết Bảo và kêu Giang chở mình đi trốn, thì được người bạn này đồng ý.

Ngày 2/8, Công an Phú Quốc bắt khẩn cấp Nghĩa, Nhân và Giang. Đến trưa 4/8, cảnh sát phát hiện Sơn đang cùng bạn gái lẩn trốn trong căn nhà hoang cạnh bìa rừng ở ấp Suối Lớn, xã Dương Tơ.

Sơn bất hợp tác khi nghe cảnh sát thuyết phục đầu thú. Sau đó, bị can dùng súng bắn bạn gái và bắn vào ngực trái của mình. Cả hai được cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kiên Giang.

29 viên đạn gần nơi nghi can giết 2 người ở Phú Quốc

Chiều 5/8, UBND huyện Phú Quốc (Kiên Giang) tổ chức họp báo, thông tin chi tiết về vụ nổ súng khiến 2 người chết xảy ra tại câu lạc bộ bia ở khu phố 7, thị trấn Dương Đông.

Chuyển nghi can bắn chết 2 người từ đảo Phú Quốc về đất liền

Chiều 5/8, Bệnh viện huyện Phú Quốc (Kiên Giang) làm thủ tục đưa nghi can bắn chết hai người xuống tàu cao tốc về đất liền. Cơ quan điều tra đã cử cán bộ theo bảo vệ.

 • Kiên Giang

  Kiên Giang
  • Diện tích: 6.348,5 km²
  • Dân số: 1.738.800
  • Phân chia hành chính: 1 thành phố, 1 thị xã và 13 huyện
  • Vùng: Tây Nam Bộ
  • Mã điện thoại: 297
  • Biển số xe: 68
 • Phú Quốc

  Phú Quốc

  Phú Quốc được biết đến với tên gọi đảo ngọc, là hòn đảo lớn nhất của Việt Nam, cũng là đảo lớn nhất trong quần thể 22 đảo tại đây, nằm trong vịnh Thái Lan. Đảo Phú Quốc cùng với các đảo khác tạo thành huyện đảo Phú Quốc thuộc tỉnh Kiên Giang. Toàn bộ huyện đảo có tổng diện tích 593,05 km², xấp xỉ diện tích đảo quốc Singapore. Thị trấn Dương Đông, tọa lạc ở phía tây bắc, là thủ phủ của huyện đảo.

  Bạn có biết: Năm 2006, Khu dự trữ sinh quyển ven biển và biển đảo Kiên Giang bao gồm cả huyện này được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới.

  • Diện tích: 593,05 km²
  • Dân số: 101.407 (2015)
  • Phân chia hành chính: 2 thị trấn, 8 xã
  • Tỉnh: Kiên Giang

Việt Tường

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Kiên GiangPhú QuốcPháp luật