Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Tội phạm tình dục đe dọa trường học ở Mỹ

Gần 10% học sinh ở Mỹ là nạn nhân của tội phạm tình dục. Tại bang California, tỷ lệ này liên tục tăng, cho thấy thiếu sót của nhà trường trong việc bảo vệ trẻ em.

Ngày 25/3/2016, cảnh sát thành phố Torrance, California, Mỹ, bắt Eric James Mitchell, giáo viên âm nhạc tại một trường trung học cơ sở vì cưỡng dâm trẻ em. Trên thực tế, tội phạm tình dục không hiếm ở Mỹ. Đặc biệt, hành vi xâm hại tình dục đối với học sinh xảy ra khá phổ biến.

Theo thống kê năm 2014, khoảng 9,6% học sinh ở Mỹ từng bị giáo viên, huấn luyện viên hoặc nhân viên quản lý lạm dụng tình dục. Tỷ lệ này ở bang California gia tăng hàng năm ở mức độ đáng báo động.

Toi pham tinh duc de doa truong hoc o My hinh anh 1

Mark Berndt

ngồi tù 25 năm vì cưỡng dâm 23 học sinh. Ảnh: AP.

Kết quả điều tra của cơ quan thực thi pháp luật, báo chí và giới luật sư cho thấy, ban quản lý các trường công lập trong bang bỏ qua hàng trăm vụ giáo viên, nhân viên nhà trường có hành vi ấu dâm với học sinh. 

Đối phó lạm dụng tình dục là vấn đề nan giải với phụ huynh trong khi pháp luật chỉ tiến hành can thiệp khi có bằng chứng rõ ràng. Vì thế, học sinh luôn có nguy cơ bị xâm hại và vụ việc chỉ được phát hiện lúc học sinh đã bị lạm dụng. 

Ngoài ra, các cơ quan chức năng thường bỏ qua điều tra về lịch sử lạm dụng tình dục tại trường học. Điều đó đồng nghĩa họ thường điều tra vụ việc đơn lẻ thay vì tổng kết và tìm cách ngăn chặn loại tội phạm này.

Nó dẫn đến nhiều trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Năm 2013, Armando Gonzalez, giáo viên Trường tiểu học El Sereno ở thành phố Los Angeles, bị cáo buộc lạm dụng tình dục 15 học sinh, 3 em trong đó mới 8 đến 10 tuổi. 

Trước đó một năm, cảnh sát bắt Mark Berndt, giáo viên Trường tiểu học Miramonte vì cưỡng hiếp 23 nam sinh tuổi từ 7 đến 10, thu giữ 40 bức ảnh khiêu dâm.

Cùng năm, đồng nghiệp của Berndt, Martin Springer, rơi vào vòng lao lý vì có hành vi tình dục với học sinh.

Toi pham tinh duc de doa truong hoc o My hinh anh 2
Bê bối 

Miramonte là một trong những vụ lạm dụng tình dục trẻ em nghiêm trọng nhất tại California. Ảnh: NBC.

Sau khi điều tra, họ phát hiện năm 2005, Ricardo Guevara, một cựu nhân viên khác của trường, cũng hầu tòa vì phạm tội ấu dâm.

Bê bối ở Miramonte được coi là một trong những vụ tai tiếng nhất về loại tội phạm này trong lịch sử California.

Tại Mỹ nói chung và bang California nói riêng, tội phạm ấu dâm bị xử phạt hình sự, bao gồm phạt tù, phạt tiền, bị theo dõi hành vi tình dục, quản chế. Ngoài ra, phạm nhân phải thực hiện hình phạt dân sự khác như bồi thường thiệt hại cho nạn nhân, mất quyền chăm sóc, thậm chí quyền làm bố mẹ.

Tòa án sẽ tăng nặng hình phạt những trường hợp có hành vi phạm tội với nhiều nạn nhân hoặc bị cáo là đối tượng được nạn nhân tin tưởng như người giám hộ, cha mẹ, mục sư, giáo viên.

Cụ thể, trong trường hợp trên, Mark Berndt bị xử phạt 25 năm tù, thêm hai năm lao động công ích, nộp phạt 23 triệu USD. Ngoài ra, trường học sẽ phải bồi thường cho nạn nhân số tiền lên đến 4,5 triệu USD.

Sau bê bối Miramonte, nhiều vụ lạm dụng tình dục trẻ em vẫn diễn ra tại các trường công lập ở bang California. Tại đây cũng như hầu hết các bang khác ở Mỹ, trường công lập và quản lý nhà trường không phải trực tiếp chịu trách nhiệm trước tòa án dân sự khi giáo viên vi phạm pháp luật, bao gồm cả lạm dụng tình dục. 

Tuy nhiên, năm 2012, bang đã tiến hành động thái tích cực trong việc phòng chống tội phạm ấu dâm khi ban hành quyết định quan trọng, yêu cầu nhà trường có trách nhiệm bảo vệ học sinh bằng cách chú trọng công tác tuyển dụng, đào tạo, giám sát nhân viên và sa thải họ khi có biểu hiện xâm phạm học sinh. 

Trên thực tế, nhiều trường không rà soát hồ sơ tuyển dụng cẩn thận và thuê những giáo viên từng phạm tội tình dục với trẻ em về làm việc. Một số khác không được đào tạo cẩn thận để phát hiện hành vi hoặc dấu hiệu xâm hại học sinh của đồng nghiệp. Nhiều trường bí mật sa thải nhân viên phạm tội mà không báo cáo cơ quan chức năng, ghi lại trong hồ sơ để cảnh báo nhà tuyển dụng sau này hay thu hồi chứng chỉ sư phạm.

Những hành động trên vô tình tiếp tay cho tội phạm ấu dâm, bỏ mặc học sinh đối mặt nguy cơ bị xâm hại.

Theo luật ở California, giáo viên bắt buộc phải phát hiện những hành vi lạm dụng tình dục học sinh và báo cáo cơ quan Bảo vệ Trẻ em. Nhưng phần lớn giáo viên không được đào tạo bài bản về dấu hiệu lạm dụng tình dục. Trong quá trình đào tạo, họ chủ yếu nắm vững quy định không phân biệt đối xử giới. 

California cũng không có cơ chế trên toàn bang nhằm giúp các học khu nắm được thông tin về những giáo viên bị sa thải hay cáo buộc tội ấu dâm. 

Theo quy định, học khu phải báo cáo các trường hợp nhân viên xâm hại học sinh lên bang trong vòng 30 ngày nhưng họ thường không chấp hành.

Cộng đồng California đang nỗ lực nhằm đưa ra những biện pháp pháp lý mạnh mẽ hơn, đồng thời nâng cao trách nhiệm của nhà trường trong việc bảo vệ học sinh khỏi nguy cơ xâm hại tình dục. Tuy nhiên, đây vẫn luôn là vấn đề nan giải.

Mark Berndt bị kết án 25 năm tù Mark Berndt bị kết án 25 năm tù vì 23 tội danh lạm dụng tình dục trẻ em.

Nhiều trẻ em bị xâm hại tình dục ngay trong gia đình

Theo số liệu của Bộ Công an, 90% người xâm hại tình dục trẻ em là hàng xóm, họ hàng, thầy giáo, bố đẻ, bố dượng. Một thống kê khác cho biết có học sinh bị xâm hại tình dục 14 lần.


Nguyễn Sương

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục