Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

'Tôi quyết không cho con du học trước 15 tuổi'

Phụ huynh Nguyễn Toàn cho rằng việc cho con du học sớm hay không tùy thuộc thời gian, năng lực dạy, chiến thuật chọn trường đại học của con và cha mẹ.

Nhiều người băn khoăn có nên cho con du học sớm hay không. Câu trả lời của tôi đơn giản là tuỳ quỹ thời gian, năng lực dạy con và chiến thuật chọn trường đại học của con và cha mẹ.

Cho con du học khi cha mẹ quá bận

Nếu bạn quá bận và thật sự không có thời gian hay tự cảm thấy không có gì để dạy con, trong khi lại nhiều tiền, thì nên cho con du học sớm.

Tôi đã gặp nhiều đại gia giàu nhanh. Với họ, chuyện tiền nong quá đơn giản. Họ mải mê kiếm tiền và gần như không còn thời gian cho con, thậm chí quên mất con.

'Toi quyet khong cho con du hoc truoc 15 tuoi' hinh anh 1
Việc cho con du học sớm có cả được và mất. Ảnh minh họa: FAMU Online.

Với những người như vậy, tôi chân thành khuyên họ nên cho con du học sớm. Ở trong nước, con chưa chắc đã học được những thứ hay mà ngược lại, nhiễm nhiều cái dở.

Con họ có thể hư hỏng vì chả ai quản, hoặc tệ hơn, ngấm luôn kiểu trưởng giả, trọc phú của chính cha mẹ.

Cái chúng ta phải đánh đổi khi để con du học sớm sẽ là quan điểm sống và hệ giá trị. Chắc chắn, con sẽ có hệ giá trị và cách sống khác với cha mẹ ở nhà.

Nhiều người lo ngại: "Đi sớm thế thì mất con". Tôi chẳng bao giờ nghĩ thế. Con nghĩ và hành động khác mình không có nghĩa là mình mất nó.

Không ai nên áp đặt quan điểm và hệ giá trị của mình cho người khác, kể cả cha mẹ. Đồng thời, trong bối cảnh hiện nay, tôi tin rằng những hệ giá trị của phương Tây có khi còn ưu việt hơn những gì mà con chúng ta đang nhận được tại môi trường Việt Nam.

Trường phổ thông ở các nước như Anh, Australia, Canada, Mỹ, đặc biệt trường nội trú, khá tốt. Chất lượng giáo dục chắc chắn tốt hơn phần lớn trường ở Việt Nam, kể cả trường quốc tế.

Tôi khẳng định chất lượng trường nội trú ở các nước này không chê vào đâu được. Họ rèn như nhà binh, không có chuyện lằng nhằng, quậy phá.

21h, học sinh tắt đèn đi ngủ. Các em không lạm dụng Internet hay điện thoại mà ăn ngủ điều độ, đâu ra đấy.

Chương trình học khá tốt, dễ hơn ở Việt Nam nhưng phương pháp và cách tiếp cận vấn đề thì hơn hẳn. Đồng thời, các em có nhiều thời gian chơi thể thao hơn so với ở nhà.

Do vậy, du học sớm tại các trường nội trú không hề tệ.

Trường hợp nên để con ở nhà

Vậy, trường hợp nào nên để con học phổ thông trong nước?

Thứ nhất, bạn có nhiều thứ để chia sẻ, dạy con, coi đó là việc quan trọng, đồng thời có thời gian làm việc ấy. Không có người thầy nào hiệu quả và tốt hơn chính cha mẹ.

Con bạn có thể học từ bạn rất nhiều mà không trường lớp nào dạy được. Bạn có thể đưa con tham gia các cuộc tiếp khách, nói chuyện, tiếp xúc những tầng lớp xã hội mà bạn giao lưu.

Bạn có thể chia sẻ và cho con trải nghiệm kinh nghiệm thương trường, chính trường, xã hội. Con học rất nhiều thông qua quan sát hành động và cách sống của cha mẹ. Không trường nội trú nào trên thế giới có thể cho con những trải nghiệm đó.

Thứ hai, nếu muốn đầu tư cho con học ngoại khoá, thể thao một cách bài bản, bạn nên cho con học trong nước vì có lợi hơn nhiều.

Chi phí tham gia học thể thao, ngoại khoá ở nước ngoài, nhất là Mỹ, Australia, Canada, rất đắt. Việc học thêm này cũng bất tiện về mặt sắp xếp thời gian, đặc biệt với học sinh nội trú.

Trường nội trú dù có đắt đến mấy cũng không thể dạy con bạn chuyên sâu một môn thể thao cho giỏi hoặc tham gia ngoại khoá một cách sâu sắc, trừ khi bạn gửi con vào trường nội trú chuyên ngành.

Nếu muốn con học nhạc, học võ, chơi thể thao, mà lại có điều kiện tài chính và kiếm được thầy giỏi, bạn nên đầu tư cho con ở Việt Nam thời gian đầu.

Nếu bạn muốn chuẩn bị cho con vào những trường đại học hàng đầu ở Mỹ, việc học ở Việt Nam có lợi hơn nhiều.

Thời gian học trung học phổ thông là những năm con bận rộn khi vừa phải học khá, giỏi văn hoá, vừa phải rèn luyện thể thao, tham gia ngoại khoá, học các kỳ thi chuẩn hoá như SAT, TOEFL và phải chuẩn bị bài luận, hồ sơ xin học.

Nếu bạn ở bên con những giờ phút ấy, trẻ sẽ được hỗ trợ rất nhiều thay vì các bé loay hoay một mình ở nước ngoài.

Tôi nhận thấy phần lớn bạn trẻ đi học ở nước ngoài sớm, trừ những du học sinh xuất sắc, đều vào những trường đại học bình thường. Trong khi đó, rất nhiều học sinh ở Việt Nam, đặc biệt tại các trường chuyên, vào được những trường đại học danh tiếng với học bổng tốt.

Một trong những nguyên nhân chính là các bạn ở nhà có nhiều thời gian hơn để chuẩn bị. Nếu ở Việt Nam, họ có thể theo học văn hoá. Chương trình học sẽ nhẹ nhàng hơn nếu bạn học trường tư thục hoặc quốc tế.

Như vậy, bạn có thời gian theo học các chương trình luyện thi học bổng học SAT, TOEFL và tham gia hoạt động ngoại khoá phong phú hơn rất nhiều so với ở nước ngoài.

Mỹ cũng có nhiều khoá luyện thi vào các trường lớn. Cha mẹ đóng vai trò rất quan trọng trong việc chuẩn bị xin vào những đại học lớn cho con mình.

Nếu bạn hỏi cá nhân tôi có cho con đi du học sớm, tôi trả lời là không, chắc chắn sẽ không trước tuổi 15-16.

Vì tôi tin rằng mình có nhiều thứ để chia sẻ với con hơn, ví dụ cách tư duy, viết lách, tổ chức cuộc sống và giao lưu với những người bạn, người thầy mà tôi hân hạnh được biết.

Tôi cũng sẽ cố gắng sắp xếp cho cháu được trải nghiệm một cuộc sống phong phú hơn là đóng khung con tôi vào một ngôi trường.

Một gia đình có 2 con gái cùng học Harvard

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, nhà anh Tôn Đức Thế là gia đình duy nhất tại Việt Nam có 2 con theo học tại ĐH Harvard, Mỹ.

 

Phụ huynh Nguyễn Toàn

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục