Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

'Tôi thấy hoa vàng' lọt top sự kiện văn hóa của năm 2015

Sáng 24/12, Bộ VHTT-DL công bố đề cử bình chọn “10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu nhất năm 2015”.

 

Một trong 15 hạng mục được Bộ bình chọn trong danh sách này là: Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh trở thành bộ phim đầu tiên của mô hình Nhà nước đầu tư, tư nhân sản xuất tạo được tiếng vang về chất lượng nghệ thuật, hiệu ứng xã hội và hiệu quả kinh tế. 

Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh là tác phẩm điện ảnh của đạo diễn Victor Vũ, chuyển thể từ truyện vừa cùng tên của Nguyễn Nhật Ánh. Đây được xem là hiện tượng không chỉ của riêng ngành điện ảnh mà còn là sự kiện văn hóa trong năm 2015.

'Toi thay hoa vang' lot top su kien van hoa cua nam 2015 hinh anh 1
Bộ phim Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh của đạo diễn Victor Vũ là hiện tượng điện ảnh của năm 2015.

Đây là bộ phim đầu tiên theo mô hình Nhà nước đầu tư, tư nhân sản xuất. Bộ phim của đạo diễn Victor Vũ tạo nên hiệu ứng tốt trong dư luận, được khán giả yêu thích, giới làm nghề đánh giá tốt.

Tác phẩm thu về 78 tỷ đồng sau một tháng trình chiếu. Đây cũng là tác phẩm điện ảnh Việt ăn khách thứ hai trong lịch sử phòng vé nước nhà. Tờ The Hollywood Reporter của Mỹ cũng từng có bài báo viết về bộ phim chuyển thể gây tiếng vang này.

Tác phẩm điện ảnh thứ 11 của Victor Vũ vừa giành 4 giải thưởng quan trọng tại LHP Việt Nam lần thứ 19, bao gồm Phim truyện điện ảnh xuất sắc nhất , Đạo diễn xuất sắc, Quay phim xuất sắc và Phim dự thi hay nhất do khán giả bình chọn.

Bên cạnh dấu ấn của Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh, nhiều sự kiện văn hóa khác cũng trở thành tiêu điểm trong năm qua.

Năm 2015, lần đầu tiên Nhà nước công nhận danh hiệu Nghệ nhân ưu tú, vinh danh các báu vật nhân văn sống trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể. Bên cạnh đó Nhà Việt Nam – từng gây dư luận trái chiều trong dư luận cũng lọt vào đề cử.

Sự kiện Việt Nam và 11 quốc gia đối tác tuyên bố kết thúc đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP), trong đó đặt ra các chuẩn mực mới mang tính quốc tế cho việc thực thi bảo hộ quyền tác giả và quyền liên quan tại Việt Nam. Đây là sự kiện đáng quan tâm bởi vấn nạn xâm hại bản quyền tác giả tác phẩm là vấn đề nhức nhối trong suốt năm qua.

Năm qua cũng chứng kiến một loạt các sự kiện lớn của du lịch và thể thao như kênh ABC News của Mỹ thực hiện chương trình truyền hình trực tiếp Good morning America từ hang Sơn Đoòng và hang Én (Quảng Bình) với thời lượng 90 phút. Kình ngư Ánh Viên với thành tích xuất sắc trên đường đùa xanh cũng là một trong những sự quan trọng năm nay…

Sau buổi bỏ phiếu bình chọn của các phóng viên, nhà báo sáng 24/12, kết quả cuối cùng dự kiến sẽ được Bộ VHTT-DL công bố vào ngày 29/12.


Phan Chung

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Victor Vũ Phim chiếu rạp Phim ảnh

‘Bumblebee’: Doanh thu nho, nhung van co vo hinh anh

‘Bumblebee’: Doanh thu nhỏ, nhưng vẫn có võ

“Bumblebee” gần như chắc chắn sẽ là tập phim đạt doanh thu thấp nhất toàn thương hiệu “Transformers”. Nhưng bộ phim thực tế vẫn mang đến tương lai tươi sáng cho Paramount.