M

'Tôi xấu hổ khi du khách Việt ăn cắp ở Thụy Sĩ'

Hai du khách người Việt Nam phải nộp phạt 2.000 euro (tương đương 47 triệu đồng) do lấy cắp 3 cặp kính của các nhãn hàng nổi tiếng.

Trao đổi với Zing.vn, hướng dẫn viên (HDV) trực tiếp xử lý vụ việc cho biết tour tham quan Pháp và Thụy Sĩ của đoàn khởi hành từ Việt Nam ngày 9/7 và kết thúc ngày 17/7. Ngày 15/7, ngày cuối cùng trước khi lên đường về, họ tới khu mua sắm ở Zurich, Thụy Sĩ.

Khu mua sắm nhộn nhịp ở Zurich. Ảnh: Rediff.
Khu mua sắm nhộn nhịp ở Zurich. Ảnh: Rediff.

Khi đoàn tới nhà hàng ăn tối, 3 du khách đã ở lại và đề nghị sẽ tự về khách sạn. Tới 22h, HDV nhận được điện thoại của cảnh sát khu vực thông báo 2 người đã bị tạm giữ (một người lạc tại khu mua sắm và được người địa phương đưa về khách sạn).

Qua máy quay giám sát, nhân viên đã phát hiện hai du khách bóc nhãn, thẻ giá của 3 chiếc kính có trị giá 300 euro một chiếc và đem ra khỏi cửa hàng. Họ phải nộp phạt 1.000 euro (khoảng 23,8 triệu đồng) mỗi người để được thả và đoàn có thể lên chuyến bay về Việt Nam vào sáng hôm sau.

HDV cho biết đây là lần đầu anh gặp sự việc này. Anh và các thành viên trong đoàn đã rất xấu hổ và bực bội. Hành động của 2 vị khách trên làm ảnh hưởng tới hình ảnh của người Việt Nam ở nước ngoài cũng như kế hoạch của cả đoàn.

Giây phạt tiền của cảnh sát Thụy Sĩ.
Giấy phạt tiền của cảnh sát Thụy Sĩ dành cho hai du khách hôm 15/7.

Anh chia sẻ, anh rất mong các du khách Việt Nam khi ra nước ngoài hãy tôn trọng nước bạn, tuân thủ các nguyên tắc của đoàn, nơi đến, và tuyệt đối không có hành động tương tự như hai vị khách trên. Các khu mua sắm tại đều có camera theo dõi, và luật pháp rất nghiêm khắc với tội trộm cắp. Nếu vi phạm, du khách sẽ phải đối mặt với khoản tiền phạt lớn, gặp rắc rối về pháp lý, và làm xấu hình ảnh của người Việt ở nước ngoài.

11 lỗi thường gặp khi lần đầu đi du lịch nước ngoài

Hãy tham khảo 11 điều dưới đây để có một chuyến du lịch nước ngoài thuận lợi và trọn vẹn nhất.

Hoàng Linh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Du lịch nước ngoài