M

Tôm hùm, cá chết hàng loạt ở vùng biển Phú Yên

Liên tiếp nhiều ngày qua, ở vùng biển thị xã Sông Cầu (Phú Yên), tôm hùm và cá chết hàng loạt khiến người dân thiệt hại nặng.

Hiện hàng chục hộ nuôi tôm hùm ở thôn Phú Mỹ (xã Xuân Phương, thị xã Sông Cầu, Phú Yên) đang tất bật chạy thuyền ra các bè, lồng để vớt xác tôm chết.

Người dân ở đây khá hoang mang khi tôm hùm chết hàng loạt nổi trắng mặt nước, một số nơi cá lồng cũng chết trắng, hiện tượng này xảy ra được 5 ngày.

Tom hum, ca chet hang loat o vung bien Phu Yen hinh anh 1
Tôm chết khiến người dân khốn khổ.

Theo lời bà con nơi đây, trước thời gian xảy ra việc tôm bị chết hàng loạt, quá trình nuôi trồng, khi lặn xuống biển thăm dò, ngư dân phát hiện có dòng nước đen ngòm, lúc ngoi lên bờ thì mùi hôi thối bốc nồng nặc.

"Tôi cho rằng đây là một trong những nghi vấn cho việc tôm nuôi bè bị chết bất thường" - ông Tâm, một người nuôi tôm, nói.

Chiều 11/6, phóng viên đã liên lạc với ông Phạm Kiên - Chủ tịch UBND thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên - để tìm hiểu sự việc. Ông Kiên cho biết đến thời điểm hiện tại chưa nắm bắt sự việc tôm, cá chết và hứa sẽ lập tức chỉ đạo xác minh ngay.

"Về hiện tượng tôm chết chưa rõ nguyên nhân thì trước đây địa phương cũng có đôi lúc xảy ra. Có thể do bệnh dịch hoặc nhiều nguyên nhân khác. Đến thời điểm hiện tại, tôi vẫn chưa nhận báo cáo gì từ UBND xã Xuân Phương. Tôi sẽ lập tức rà soát để có phương án hỗ trợ cho bà con ngay" - ông Kiên nói.

Tom hum, ca chet hang loat o vung bien Phu Yen hinh anh 2
Cách đây ít ngày, trong quá trình nuôi hải sản, khi lặn xuống biển, người dân phát hiện một dòng nước màu đen.

Khoảng 30 phút sau, phóng viên nhận được cuộc gọi của ông Phạm Đức Thành, Chủ tịch UBND xã Xuân Phương. Ngược lại với nghi vấn của bà con, ông Thành khẳng định việc tôm hùm nuôi bè chết hàng loạt là do nắng nóng, phần đáy bốc khí độc, thiếu ôxy, chứ không phải dịch bệnh hay nguyên nhân nào khác.

"Vấn đề này hôm trước đã xảy ra một, hai trường hợp như thế rồi. Thông qua trưởng thôn, chúng tôi cũng đã khuyên bà con nên bán sớm để tránh gây thất thoát. Mới 1 tuần mà nhanh quá, chúng tôi cũng bất ngờ" - chủ tịch xã Xuân Phương nói.

"Hiện chỉ có khoảng 14 đến 15 hộ bị thiệt hại. Hộ nào ít thì khoảng từ 50 đến 70 con. Một số hộ do nuôi nhiều nên thiệt hại lớn" - ông Thành khẳng định.

Phát hiện chất cực độc trong 30 tấn cá nục ở Quảng Trị

Ông Trần Văn Thành, Giám đốc Sở Y tế Quảng Trị xác nhận vừa có báo cáo gửi UBND tỉnh về việc phát hiện chất phenol trong mẫu cá nục đông lạnh lấy tại một cơ sở thu mua hải sản.

 http://nld.com.vn/thoi-su-trong-nuoc/tom-hum-ca-chet-hang-loat-o-vung-bien-phu-yen-20160611165037491.htm

Theo Lê Phong - Huỳnh Hoàng/Người Lao Động

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thời sự