M

Tồn tại bao lâu trên ISS nếu không có tiếp tế từ trái đất?

Dù không nhận được hàng tiếp tế từ tàu của Nga do sự cố kỹ thuật, các phi hành gia trên Trạm Vũ trụ Quốc tế vẫn có đủ thực phẩm và nhiên liệu để sử dụng trong 4 tháng tiếp theo.

Ton tai bao lau tren ISS neu khong co tiep te tu trai dat? hinh anh 1
Phi hành gia Kelly trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS). Ảnh: Getty

Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga (Roscosmos) thông báo, tàu vũ trụ Progress M-27M mang theo 2.722 kg thực phẩm, nhiên liệu, oxy và thiết bị khoa học được phóng vào quỹ đạo ngày 28/4 để tiếp tế cho trạm vũ trụ quốc tế (ISS). Tuy nhiên, tàu lập tức gặp trục trặc, mất kiểm soát và dự kiến rơi xuống trái đất trong tuần tới.

Các phi hành gia sống trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) cho biết họ có thể sống một thời gian nữa nếu hàng tiếp tế từ trái đất chưa tới kịp, Mirror đưa tin.

"Chúng tôi còn rất nhiều hàng dự phòng trên trạm không gian. Ngoài ra, trạm có thể nhận hàng từ các tàu vũ trụ khác, trong đó có tàu SpaceX và HTV của Nhật Bản", phi hành gia Scott Kelly của Cơ quan hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) nói với AP.

NASA khẳng định, lượng thức ăn trên trạm có thể giúp 6 người trong đội bay quốc tế sống trong khoảng 4 tháng tiếp theo. Roscosmos dự tính sẽ đưa chuyến hàng khác lên ISS bằng tàu SpaceX vào tháng 6 năm nay. Nếu trục trặc xảy ra, đội bay quốc tế trên Trạm Vũ trụ sẽ chờ đợi đợt nhận hàng tiếp theo vào giữa tháng 8.

Nước và oxy trên Trạm Vũ trụ Quốc tế đều được tái chế. Các nhà khoa học đã nghiên cứu cách để tinh chế mồ hôi, nước tiểu và hơi thở để sử dụng lại.

Tuy nhiên, một phần nhỏ nước và oxy sẽ mất đi trong quá trình thanh lọc. Vì vậy, các chuyến hàng tiếp tế từ trái đất luôn phải có nước và dưỡng khí.

Các chuyên gia phát hiện 44 mảnh vỡ gần tàu Progress. Theo họ, một vụ nổ đã khiến tàu hư hỏng. Sau khi tách khỏi tên lửa đẩy, 2 trong 6 ăng-ten kết nối của tàu đã không mở ra.

Roscosmos từ bỏ nỗ lực cứu Progress M-27M sau khi cố gắng khắc phục sự cố và liên lạc với con tàu nhưng không thành. Cơ quan này dự báo, tàu sẽ lao xuống bầu khí quyển khoảng từ ngày 5 đến 11/5.  Tuy nhiên, họ cũng trấn an rằng chỉ một vài mảnh vỡ nhỏ có thể rơi xuống trái đất sau khi tàu bị thiêu rụi.

Tàu vũ trụ Nga mất kiểm soát, sắp lao xuống trái đất

Một tàu vũ trụ không người lái của Nga mang hàng tiếp tế cho Trạm Không gian Quốc tế (ISS) đã bị mất kiểm soát và dự kiến lao xuống bầu khí quyển của trái đất trong tuần tới.

Tống Hoa

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thế giới