Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Tôn trọng sự khác biệt của con - điều cha mẹ cần biết

Trong bối cảnh tính sáng tạo và cá tính riêng của mỗi cá nhân ngày càng được đề cao, sự khác biệt của con trẻ cần được phụ huynh quan tâm để bồi dưỡng, phát huy năng lực kịp thời.

Với mục tiêu nâng cao nhận thức về sự phát triển đa dạng của học sinh, tôn trọng, khuyến khích phát triển cá nhân cũng như tạo sự hiểu biết, thân thiện và cởi mở giữa nhà trường - gia đình - xã hội, Hệ thống Giáo dục CGD Victory tổ chức hội thảo “Tôn trọng sự khác biệt” vào sáng 20/8.

Chương trình có sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành như: GS. TS Hồ Ngọc Đại, TS tâm lý học Đinh Đoàn, NGƯT Lê Tiến Thành. Qua hội thảo, phụ huynh đã có thêm cái nhìn sâu sắc về vấn đề “tôn trọng sự khác biệt”, từ đó giúp phát huy tối ưu khả năng tiềm ẩn, góp phần vào sự phát triển nhân cách và tri thức của trẻ.

Ton trong su khac biet cua con - dieu cha me can biet hinh anh 1
Hội thảo "Tôn trọng sự khác biệt - Điều cha mẹ cần biết" giúp phát huy và tối ưu khả năng tiềm ẩn của trẻ.

Hội thảo mở đầu bằng những chia sẻ chân thành về thực trạng giáo dục Việt Nam của GS. TS Hồ Ngọc Đại - cha đẻ của mô hình công nghệ giáo dục thực nghiệm.

Ông Hồ Ngọc Đại cho biết: "Giáo dục Việt Nam đang phát triển theo hướng dạy cho trẻ điều giống mình hoặc người khác, khiến khả năng sáng tạo và cá tính của mỗi cá nhân bị bào mòn. Để nền giáo dục Việt Nam phát triển tích cực và thế hệ trẻ có cơ hội phát huy hết năng lực tiềm ẩn, nhà trường cần bỏ bớt từ 'phải' để học sinh biết mình nên làm gì, được làm gì, dịch chuyển quan niệm 'giáo viên làm trung tâm' sang 'học sinh là trung tâm', tôn trọng suy nghĩ và cá tính riêng biệt".

Ton trong su khac biet cua con - dieu cha me can biet hinh anh 2
Giáo sư Hồ Ngọc Đại - cha đẻ của mô hình giáo dục thực nghiệm chia sẻ về khái niệm "học sinh là trung tâm".

Cũng trong buổi hội thảo, tiến sĩ tâm lý học Đinh Đoàn đã chia sẻ về vấn đề tôn trọng sự khác biệt theo những góc nhìn sâu sắc và đáng suy ngẫm: "Tôn trọng sự khác biệt là biểu hiện của khoa học văn hóa, lòng nhân ái và tính nhân đạo với mục đích cuối cùng là phát triển đến chân - thiện - mỹ".

"Chúng ta phải nỗ lực thúc đẩy một nền văn hóa đề cao sự đa dạng, tôn trọng quyền lợi và sự khác biệt giữa các cá nhân, để tạo ra một cuộc sống hạnh phúc cho chính mình và những người xung quanh", TS. Đình Đoàn cho biết thêm.

Ton trong su khac biet cua con - dieu cha me can biet hinh anh 3
Tiến sĩ tâm lý học Đình Đoàn chia sẻ về triết lý "hãy để con được là chính con".

Hệ thống Giáo dục CGD Victory là một trong những cơ sở đào tạo kế thừa và phát huy mô hình trường thực nghiệm của GS. Hồ Ngọc Đại. Hiệu trưởng trường Tiểu học CGD Victory - NGƯT, nguyên Vụ trưởng Vụ tiểu học Lê Tiến Thành chia sẻ: "Giáo dục chính là quá trình định hướng, điều chỉnh để tiến tới hoàn thiện mỗi cá nhân. Nhiệm vụ của mỗi nhà trường là thực hiện giáo dục toàn diện để học sinh phát triển hài hòa, phát huy tối đa năng lực cá nhân, trở thành chính mình, không phải là bản sao của một hình mẫu cụ thể nào".

Ton trong su khac biet cua con - dieu cha me can biet hinh anh 4
Hiệu trưởng trường Tiểu học CGD Victory - NGƯT Lê Tiến Thành chia sẻ về phương pháp giáo dục hướng tới "tôn trọng sự khác biệt" trong nhà trường.

Sau khi lắng nghe chia sẻ từ chuyên gia, các bậc phụ huynh đã cùng thảo luận sôi nổi, bày tỏ quan điểm và băn khoăn của bản thân về vấn đề tôn trọng sự khác biệt của con. Qua đó, phụ huynh hiểu rõ hơn và có phương pháp giáo dục đúng đắn để bé phát triển tốt nhất.

Ton trong su khac biet cua con - dieu cha me can biet hinh anh 5
Các bậc phụ huynh đã có những trải nghiệm quý báu về việc tôn trong sự khác biệt của trẻ.

Hệ thống giáo dục CGD Victory là một trong những cơ sở giáo dục áp dụng triết lý "Tôn trọng sự khác biệt – Phát huy tiềm năng của trẻ".

Việc tôn trọng quyền được học, được chơi, được phát triển của học sinh là kim chỉ nam xuyên suốt quá trình giáo dục của hệ thống. Mọi học sinh tại Hệ thống Giáo dục CGD Victory đều được tôn trọng, phát huy quyền dân chủ và nhân văn trong hình thành nhân cách.

Tại đây, học sinh được giáo dục toàn diện, phát triển hài hòa và thích nghi với cuộc sống hiện đại. Học sinh có niềm vui thích khi đi học, hứng khởi khám phá những kiến thức, hiểu biết và tiềm năng mới, đúng như câu nói tâm huyết của GS. TSKH Hồ Ngọc Đại: "Đi học là hạnh phúc. Mỗi ngày đến trường - Náo nức một ngày vui".

Mộc Trà

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục