Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi thư tới Thượng hoàng Nhật Bản Akihito

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cảm ơn những tình cảm tốt đẹp của Thượng hoàng Akihito đối với đất nước, con người Việt Nam.

Ngày 30/4, nhân dịp Nhà vua Nhật Bản Akihito thoái vị và trở thành Thượng hoàng, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi thư tới Thượng hoàng.

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao, trong thư, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã cảm ơn những tình cảm tốt đẹp của Thượng hoàng Akihito đối với đất nước, con người Việt Nam, đồng thời đánh giá cao ý nghĩa lịch sử chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của Nhà vua Nhật Bản năm 2017, khi Thượng hoàng Akihito còn tại vị.

Tong bi thu Nguyen Phu Trong gui thu toi Thuong hoang Nhat Ban Akihito hinh anh 1
Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đón tiếp Nhật hoàng Akihito trong chuyến thăm của Nhật hoàng đến Việt Nam tháng 3/2017. Ảnh: Reuters.

Trước đó, trong chuyến thăm Nhật Bản vào tháng 9/2015, tại Hoàng cung Nhật Bản, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã hội kiến Nhật hoàng Akihito.

Trong cuộc hội kiến, Nhật hoàng Akihito khẳng định Hoàng gia Nhật Bản luôn dành sự ủng hộ mạnh mẽ đối với phát triển quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản, mong nhân dân Việt Nam tiếp tục đạt được nhiều thành tựu hơn nữa trong công cuộc xây dựng đất nước ngày càng phồn thịnh.

Tong bi thu Nguyen Phu Trong gui thu toi Thuong hoang Nhat Ban Akihito hinh anh 2
Nhật hoàng Akihito (trái) chuẩn bị bước vào đền thờ ở hoàng cung tại Tokyo hôm 30/4 để thực hiện các nghi lễ thoái vị. Ảnh: Reuters.

Nhà vua Akihito lên ngôi sau sự ra đi của vua cha Hirohito vào tháng 1/1989. Hiến pháp Nhật Bản sau Thế chiến II quy định nhà vua chỉ mang tính tượng trưng và không có quyền lực chính trị.

Việc Nhà vua Akihito thoái vị sẽ khép lại thời kỳ Heisei (Bình Thành) trong lịch sử Nhật Bản. Hoàng gia Nhật Bản hiện tại được xem là thiết chế quân chủ duy trì liên tục lâu nhất thế giới.

Về mặt kỹ thuật, ông Akihito sẽ giữ ngôi vị Nhật hoàng cho tới nửa đêm 30/4. Sau thời khắc đó, người kế vị "Ngai vàng Hoa Cúc" vào ngày 1/5 sẽ đánh dấu sự bắt đầu của triều đại mới có niên hiệu Reiwa (Lệnh Hòa).

5 điều thú vị về Nhật hoàng Akihito thoái vị hôm nay Akihito là hoàng đế Nhật Bản đầu tiên thoái vị trong hơn 200 năm. Ông đã hòa giải các mối quan hệ với những nước bị Nhật Bản xâm chiếm trong Thế chiến II.Thu Hằng

Bạn có thể quan tâm

Nhật Bản Thế giới

Nut that xet nghiem khien virus corona lay lan manh o TQ hinh anh

Nút thắt xét nghiệm khiến virus corona lây lan mạnh ở TQ

0 23

Nhiều người có triệu chứng nhiễm virus corona ở Vũ Hán không thể tiếp cận với bệnh viện để xét nghiệm, khiến công tác ngăn chặn dịch lây lan trở nên rất khó khăn.

Trung Quoc keo dai ky nghi Tet vi virus corona hinh anh

Trung Quốc kéo dài kỳ nghỉ Tết vì virus corona

0 2

Chính phủ Trung Quốc đã quyết định kéo dài thời gian nghỉ Tết để ngăn chặn sự lây lan của virus corona khi hàng triệu người sẽ trở lại nơi làm việc.

My xac nhan 5 truong hop nhiem virus corona hinh anh

Mỹ xác nhận 5 trường hợp nhiễm virus corona

0 87

Mỹ xác nhận đã có 5 người ở nước này nhiễm virus corona. Tất cả bệnh nhân đều từng đến Vũ Hán, Trung Quốc, thời gian gần đây.